17:23 26/12/2022

Blog chứng khoán: Phiên mở biên độ khá sốc

iTrader -

Hôm nay mới là phiên mở biên độ đầu tiên sau khi rời đỉnh và chuỗi ngày đi ngang hẹp. Chỉ số tuy mới giảm mạnh 1 ngày nhưng mức lỗ ở cổ phiếu thì tăng nhanh khủng khiếp. Bây giờ nhiều nhà đầu tư lại chỉ muốn bình yên và mong vớt vát lại vị thế cầm tiền...

VN30-Index mở biên độ để tìm vùng cân bằng thấp hơn.
VN30-Index mở biên độ để tìm vùng cân bằng thấp hơn.

Hôm nay mới là phiên mở biên độ đầu tiên sau khi rời đỉnh và chuỗi ngày đi ngang hẹp. Chỉ số tuy mới giảm mạnh 1 ngày nhưng mức lỗ ở cổ phiếu thì tăng nhanh khủng khiếp. Bây giờ nhiều nhà đầu tư lại chỉ muốn bình yên và mong vớt vát lại vị thế cầm tiền.

Có nhiều lý do sẽ được tìm thấy để đổ lỗi cho phiên lao dốc hôm nay, nhưng chắc chắn phái sinh không phải là một. Phái sinh bám rất sát VN30 và thanh khoản trên thị trường này rất thấp (ký quỹ 17% và OI chưa tới 13% Vol nghĩa là tỷ lệ trading quay vòng cực cao). Thị trường cơ sở đang tự sụp xuống dưới sức nặng của chính nó khi dòng tiền rút lui nhiều ngày qua.

Sau nhiều ngày ngay đi ngang kiểu ru ngủ nhờ chỉ số, nhưng cổ phiếu thì thua lỗ hàng ngày, sẽ đến lúc nhà đầu tư nhìn vào danh mục của mình để hành động. Khả năng chịu lỗ khác nhau nên thị trường dễ xuất hiện một phiên bán tháo cộng hưởng như thế này. Trạng thái giao dịch là không mới, chỉ có nhà đầu tư không chịu nhớ mà thôi.

Phân tích kỹ thuật thường được sử dụng trong giao dịch nhưng bất kỳ ai có kinh nghiệm đều hiểu rằng mức độ đúng/sai của công cụ này chỉ là xác suất. Biến động của giá là kết quả của cung cầu, mà cung cầu đi từ quyết định của nhà đầu tư. Quyết định đó lại chịu ảnh hưởng của tâm lý thay đổi hàng ngày. Vì thế công cụ kỹ thuật chỉ là mô phỏng lại một phần nhỏ của tâm lý và mỗi giai đoạn, tâm lý không bao giờ lặp lại hoàn toàn, nghĩa là phân tích kỹ thuật luôn có sai số. “Buộc” thị trường phải đi theo hướng của công cụ phân tích kỹ thuật thực ra là một suy luận ngược, trong khi lẽ ra chỉ nên coi đó là một trong nhiều kịch bản khả dĩ và cần những điểm xác nhận, phủ định của mỗi kịch bản.

Thị trường đã có tâm lý nghỉ ngơi từ hàng tuần trước. Dòng tiền đã rút dần ra. Tỷ lệ cổ phiếu thua lỗ ngắn hạn tăng dần lên tích lũy lại thành vị thế rất bất lợi. Mấy phiên chỉ số có “nến rút chân” nhưng ngay cả bắt đúng vùng giá thấp nhất thì vẫn cứ lỗ như thường. Lần lượt các vị thế lỗ tích lũy này gia tăng lên và cuối cùng cũng đến ngày bung vỡ. Trong xu hướng giảm thị trường thường xuyên có quá trình này và thua lỗ trong các đợt bắt đáy còn lớn hơn nhiều mua tại đỉnh, nguồn lực bị bào mòn nhanh hơn nhiều.

Việc cầm tiền lúc này là lợi thế rất tốt, không phải chỉ ở giá giảm, mà ở tâm lý cân bằng và thoải mái. Ngay cả quan điểm đầu tư dài hạn lúc này cũng nên chậm lại một chút. Kết quả kinh doanh quý 4 sẽ phơi bày nhiều thứ hay ho mà hiện tại chưa lường hết được. Thị trường chứng khoán đang chiết khấu phần này chứ không phải phản ánh những gì đã biết.

Phái sinh hôm nay khá lạ khi bám rất sát VN30 nhưng tín hiệu thị trường cơ sở yếu thì rất rõ. Tuy nhiên điều đó lại càng tạo thuận lợi cho Short. Cản đầu tiên dự kiến ở chiều tăng là 1035.xx không chạm tới được tức là thị trường rất yếu, cửa giảm lớn hơn cửa tăng nhất là khi liên xuất hiện các “nến rút chân” cuối tuần trước cũng như chứng khoán thế giới tăng, giá dầu tăng. 1035.xx cũng là biên dưới của vùng dao động hẹp kéo dài, nếu phá vỡ thì xác suất rất cao là sẽ tìm xuống vùng dao động mới mà giống như hôm 6/12, phiên xác nhận thay đổi xu hướng thường có biên độ rất mạnh.

Tín hiệu thứ hai là vùng 1010.xx là ngưỡng dao động tối đa của các phiên “rút chân” vừa rồi, tại đó có cầu bắt đáy đẩy lên. Vỡ vùng này là tín hiệu cộng hưởng.

Nói chung đà giảm hôm nay hơi mạnh hơn dự kiến, mốc hỗ trợ tối đa xác định trước là 994.xx cũng bị đánh thủng luôn, dù đã đỡ được VN30 ở cuối đợt khớp lệnh liên tục.

Khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục chịu áp lực bán lớn các phiên tới trước khi có một đợt bắt đáy mới. Nếu basis tiếp tục nhỏ thì nên Short, còn không thì Long trước Short sau.

VN30 chốt hôm nay tại 987.77. Cản gần nhất ngày mai là 988; 995; 1005; 1011; 1017; 1025. Hỗ trợ 982; 977; 969; 960; 952; 944.

F1 bám sát VN30 ngay cả khi chỉ số này lao dốc rõ ràng.
F1 bám sát VN30 ngay cả khi chỉ số này lao dốc rõ ràng.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.