17:58 07/04/2015

Blog chứng khoán: Qua bài?

iTrader

Thị trường đã có dấu hiệu của dòng tiền vào, dù còn chưa thực sự lớn, nhưng ít nhất người mua bắt đầu nâng giá

VNALLSHARE cho thấy thị trường vẫn chưa tích lũy đủ bền, cần thêm một vài phiên ổn định nữa.
VNALLSHARE cho thấy thị trường vẫn chưa tích lũy đủ bền, cần thêm một vài phiên ổn định nữa.
Thị trường đã có dấu hiệu của dòng tiền vào, dù còn chưa thực sự lớn, nhưng ít nhất người mua bắt đầu nâng giá.

Thị trường ngày 7/4/2015:

Diễn biến đáng chú ý nhất tập trung ở buổi chiều, khi có một lượng “vốn mồi” khá lớn nhảy vào tạo biến động mạnh. Phản ứng giá rộng và mạnh ở hầu khắp các cổ phiếu là một kết quả kiểm tra tốt.

Tâm lý chung là đợi một diện biến retest đáy. Sáng nay đã có một nhịp giảm nhưng thực sự là không chắc chắn vì không thấy tiền vào bao nhiêu. Như nói hôm qua, chưa có lý do nào đủ kích thích người mua phải nâng giá cả.

Vì thế điều cần là một phép thử xem liệu tiền có thực sự đang canh mua hay không. Hoặc phải có một nhịp giảm sâu để tạo cảm giác giá thực rẻ; hoặc một cú đẩy mạnh để kích thích tâm lý đã test đáy thành công và lo sợ “nhỡ tàu” ở giá tốt nhất. 

Cú đẩy giá nhanh chiều nay đem lại kết quả khá tốt: Người mua gia nhập thị trường nhanh và quyết liệt. Giá được đẩy lên liên tục và người mua cũng nâng dần lệnh lên, tạo Vol tương đối tích cực. Việc chuyển từ mua bị động chờ giá sang việc mua chủ động theo biến động tăng là một thay đổi rất quan trọng.

Nhìn khắt khe hơn thì dòng tiền chưa phải là hoàn hảo. Vốn nội thuần khoảng 1.687 tỷ, đủ tốt với một phiên hôm nay, nhưng mức độ tập trung vốn tới 30%. Như vậy mức tăng lớn của dòng tiền (so với trung bình 3 phiên gần đây) có yếu tố cá biệt chứ chưa tăng trên diện rộng. Tuy nhiên nếu thống kê toàn thị trường, số cổ phiếu có Vol tăng là khá nhiều, chỉ là chưa đột biến.

Những nhịp giảm trong 2 phiên vừa rồi thể hiện rằng tại vùng giá này, áp lực bán đã giảm đi, người bán đã chán bán rồi. Nhìn vào chỉ báo khối lượng tạo thành do các lệnh bán chủ động (vào dư mua) đã tạo đỉnh ngày 1/4 và bắt đầu giảm dần 3 phiên vừa rồi. Đến hôm nay thì khối lượng mua chủ động bắt đầu tăng. Điều cần là khối lượng này tiếp tục tăng.

Vì thế công việc còn lại là của người mua. Chỉ cần gia cố đáy thêm một số phiên nữa là dòng tiền tự tìm vào. Dòng tiền đứng ngoài là dòng tiền nguyên vẹn hoặc ít bị sứt sẹo, khả năng chịu đựng tốt, nhất là khi đã nhìn thấy một vùng giá mà sức ép bán không còn đủ lớn để tạo đáy sâu hơn.

Điều này chắc chắn đối với cổ phiếu hơn là chỉ số. Tác động của những mã vốn hóa lớn là không lường hết được (vì có yếu tố nước ngoài) nhưng nhiều cổ phiếu đã tạo đáy an toàn. Sức đề kháng của giá trong những nhịp giảm intraday cũng là thể hiện sức mạnh của dòng vốn.

Giao dịch:

Vào thêm SSI giá 20 sau khi vòng lại từ 19.8. Vào VIC giá 45.9 đầu giờ chiều. Mở rộng danh mục.

Blog chứng khoán: Qua bài? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Có thêm một nhịp giảm nữa như dự kiến, giá vòng xuống 19.8. Giao dịch dưới tham chiếu chỉ có 132k, khá nhỏ. SSI hôm nay khá nhạy với thị trường, cuối giờ sáng giá đã lấy lại được tham chiếu 20 cùng với xu thế hồi chung.

Điểm tốt là cầu đã bắt đầu nâng giá mua và Vol tăng nhẹ khoảng 11% so với hôm qua. Với hai nhịp test đáy hôm qua và hôm nay, Vol giá đỏ đều thấp và giảm dần, đáy đã khá chắc chắn ở mức 19.5. Như vậy vùng 19-19.5 xác nhận hỗ trợ cứng. Tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận đủ tốt. Giá nhún xuống gần 20 có thể mua thêm.

Blog chứng khoán: Qua bài? 2

VIC:

Sức ép ở VIC chủ yếu là quỹ bán ra do bị rút vốn. Hôm nay xả gần 498k nhưng cũng được mua đối ứng gần 304k. Cầu đỡ giá đỏ khá tốt, nhất là tại giá 45.8, khớp mức này 152k và chủ yếu là bán thẳng vào dư mua. VIC mạnh lên cùng với thị trường buổi chiều, thể hiện độ nhạy giá tốt.

VIC đang ở vùng giá thấp nhất 3 tháng và trong những phiên không bị nước ngoài bán, Vol đều thấp cho thấy nhu cầu bán của nhà đầu tư trong nước là không cao. Lo ngại chủ yếu lúc này là ETFs bị rút vốn thì VIC sẽ nằm trong diện bị bán ròng. Tuy nhiên nếu so với GAS hay MSN thì cầu nội tốt hơn nhiều.

Blog chứng khoán: Qua bài? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.