17:24 14/08/2019

Blog chứng khoán: Tăng là bán

iTrader

Thị trường đảo tăng dựa hơi thế giới hôm nay là cơ hội để bán cổ phiếu và thật sự là lực bán đã chi phối dao động intraday rất rõ ở cả cổ phiếu lẫn chỉ số

Thị trường đảo tăng dựa hơi thế giới hôm nay là cơ hội để bán cổ phiếu và thật sự là lực bán đã chi phối dao động intraday rất rõ ở cả cổ phiếu lẫn chỉ số.

Thị trường ngày 14/8/2019:

Thị trường hôm nay có cơ hội để bùng nổ và quả thật cũng đã bùng nổ. Dòng tiền đã không bị cuốn theo nhịp tăng trong khi bên cầm cổ có cơ hội tốt để thoát.

Cổ phiếu và các chỉ số đều bật mạnh hôm nay và đó là diễn biến tăng thực chất chứ không phải chỉ kéo trụ: VNI mức High tăng 0,95%, VN30 tăng 1,01%. Đến cuối phiên blue-chips yếu đi khá nhiều, dẫn đến các chỉ số tạo nến xấu. VN30 để mất khoảng 0,8% so với đỉnh nhưng bình quân cổ phiếu trong rổ để mất 1,3%.

Phiên tăng hôm nay là cơ hội để bán hơn là mua và lực chốt có thể nhìn thấy rõ ở cổ phiếu chứ không chỉ ở chỉ số. Dù hệ số tăng/giảm ở cổ phiếu về cuối phiên còn tốt, nhưng đa số cổ phiếu tạo nến xấu trong phiên và thanh khoản nhỏ cho thấy sức cầu đang yếu.

Thị trường dựa trên yếu tố tâm lý nhiều hơn. Việc Mỹ loại một số mặt hàng trong số 300 tỷ USD khỏi diện đánh thuế 10% từ đầu tháng 9 tới có thể xem là một tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng, hoặc ít nhất thị trường cho là như vậy. Chứng khoán Mỹ đảo chiều tăng mạnh hôm qua kéo theo các thị trường khác tăng. Tuy nhiên các sự kiện như vậy có đủ mạnh để thay đổi xu hướng giảm hiện tại hay không mới là quan trọng.

Đối với thị trường trong nước, sự nghi ngại vẫn rất cao. Đầu tiên là thanh khoản không tăng được mà giảm. Hệ số tăng/giảm ở cổ phiếu trong phiên rất cao và chỉ số tăng rất tốt nhưng dòng tiền thì chậm chạp. Dù sự nghi ngại này là đúng hay sai thì biểu hiện vẫn là thiếu hụt sức cầu. Thiếu cầu đỡ thì giá đi lên không bền. Lực bán không mạnh cũng đẩy giá lùi lại quá dễ dàng.

Thứ hai là thị trường phái sinh tiếp tục lo sợ cho một cú sụt giảm. Kỳ hạn tháng 8 còn 2 ngày giao dịch nữa mà basis luôn dự phòng giảm bình quân hơn 5 điểm trong phiên là một sự kỳ lạ. Dĩ nhiên phải đợi ngày mai mới biết mức chiết khấu này là đúng hay sai, nhưng tâm lý trong nhịp tăng VN30 từ 1h30-2h đối với hợp đồng tháng 8 là rất ì. Tháng 9 duy trì chiết khấu rất rộng, bình quân trong phiên trên 10 điểm.

Thị trường dền dứ kéo dài hơn dự kiến nhưng cũng chỉ có số rất ít cổ phiếu đi lên cao hơn, còn lại chỉ nằm trong diện dao động hàng ngày. Cổ phiếu trong VN30 vẫn chỉ là MWG, FPT, còn lại không thay đổi gì. Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường đang trong giai đoạn rủi ro. Càng co giật lâu ở đây mà dòng tiền tiếp tục đi xuống thì tình hình càng xấu hơn.

Chốt lại, thị trường phái sinh chiết khấu quá lớn nhưng Long cũng dở mà Short thì khó. Cơ hội giao dịch không rõ ràng thì nên đứng ngoài.

Giao dịch:

Vẫn không có setup nào đủ tiêu chuẩn để Short hôm nay. Tháng 9 duy trì ổn định mức basis tới 10-13 điểm. Tháng 8 basis rộng cũng không dễ Long vì sức ì quá cao. Có thể thấy buổi chiều VN30 có một đợt chạy lên khá nhanh mà hợp đồng tháng 8 chỉ biến động tăng hơn 2 điểm. Đóng cửa Vn30 bị dập mạnh.

Thị trường hiện tại vẫn có rủi ro điều chỉnh cao hơn tăng, các nhịp tăng là cơ hội để Short. Điều duy nhất thiếu là chiết khấu quá rộng.

Tiếp tục chờ đợi.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.