16:37 01/07/2013

Blog chứng khoán: “Test” cung?

iTrader

Trong xu thế giảm, tâm lý chai sạn có thể là một điều hay

SSI có áp lực bán giảm mạnh trong vùng hỗ trợ là tích cực.
SSI có áp lực bán giảm mạnh trong vùng hỗ trợ là tích cực.
Từ góc độ tâm lý, hôm nay thị trường đón nhận nhiều tin không tốt, từ giá xăng tới chỉ số PMI. Phản ứng một cách “đờ đẫn” như vậy, thị trường cũng không phải là quá tệ.

Thị trường ngày 1/7/2013:

Vấn đề lớn nhất của phiên hôm nay là thanh khoản quá yếu. Mức dưới 600 tỷ toàn thị trường và vốn nội chỉ khoảng 550 tỷ là hơi bất thường. 

Tổng cầu của hai sàn cũng suy giảm mạnh là dấu hiệu của dòng tiền yếu. Tuy nhiên cũng chưa thể quy kết ngay rằng tổng lượng chấp nhận đặt mua giảm đi nghĩa là dòng tiền đang yếu vì cũng có thể một lượng cầu chọn giải pháp tham gia tùy theo trạng thái thị trường.

Về tổng thể, cầu yếu, thanh khoản yếu là không tốt. Tuy nhiên khối lượng cần đi kèm với mức dao động giá. Thường thì khi giá dao động mạnh, chẳng hạn trong trạng thái thị trường yếu là giá sụt mạnh, thì thanh khoản thường tăng cao do người mua cảm thấy giá hấp dẫn hơn. Dao động yếu khiến thị trường như thể mất phương hướng. Thanh khoản yếu hôm nay xuất phát từ nguyên nhân áp lực bán yếu đi. Phiên cuối tuần trước, giao dịch đã lừng khừng như vậy nhưng áp lực bán dưới tham chiếu vẫn mạnh. Hôm nay chỉ báo giao dịch dưới tham chiếu đã giảm mạnh.

Điều này là dấu hiệu tích cực đối với các cổ phiếu cụ thể ở các vùng giá xác định có tính hỗ trợ. Phần lớn cổ phiếu đang loanh quanh vùng đáy cũ xác lập được vài phiên trước và chưa có dấu hiệu rõ nét nào của khả năng tạo được đáy vững chắc.

Người mua thận trọng là điều bình thường. Ngược lại người bán hôm nay rõ ràng không có đủ khối lượng để tạo một sức ép đủ lớn. Mức dao động so với tham chiếu (chủ yếu là mức giảm giá) và mức dao động trong phiên đều hẹp. Nhiều mã đóng cửa giảm với mức chênh lệch cung cầu không đáng kể, tức là chỉ cần tăng thêm khối lượng mua một chút là tạo được thế cân bằng.

Từ góc độ tâm lý, có vẻ như cả người mua lẫn người bán đang chán nản, thiếu động lực tham gia thị trường. Trong xu thế tăng, điều này là không tốt, nhưng trong xu thế giảm, tâm lý chai sạn có thể là một điều hay.

Giao dịch:

Quan sát. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: “Test” cung? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Thanh khoản cực thấp hôm nay là điều kiện rất thuận lợi để test cung. Toàn thị trường đều giao dịch vật vờ và những người thất vọng với thị trường sẽ muốn thoát ra dứt khoát hơn để giải tỏa sức ép tâm lý. SSI hôm nay chỉ khớp ở mức thấp nhất trong 31 phiên, bằng 1/3 mức bình quân 20 ngày. Trong 382k được giao dịch thì hơn 367k (96%) là dưới tham chiếu, trong đó lại có 286k khớp giá 17.5.

Giao dịch của SSI phần lớn thời gian là dưới tham chiếu, thể hiện tâm lý bán ra là dứt khoát hơn phiên trước, nhưng áp lực lại không lớn. Cầu không đỡ lớn để gây sức ép ở 17.5 như phiên trước, thậm chí có lúc còn bị tràn qua cả 17.4. Tuy cầu đỡ không dày, nhưng bền và hấp thụ tốt khối lượng bán dưới tham chiếu. Vol giảm với dao động được bên mua kiềm chế tốt thể hiện áp lực bán rất yếu. Cuối phiên người bán hầu như buông các mức giá dưới tham chiếu và chỉ vài lệnh lẻ tẻ cũng kéo được giá lên tham chiếu.

SSI dĩ nhiên hôm nay không có cầu đẩy, chỉ toàn là cầu đỡ. Thanh khoản trong bối cảnh người mua nhường sân cho người bán, thì giao dịch càng thấp càng tốt. Thực tế sức ép chỉ đáng kể trong đầu giờ sáng, càng về sau càng nhẹ dần. Thống kê buổi chiều chỉ có thêm gần 100k bên bán xả xuống 17.5.

Về mặt kỹ thuật SSI vẫn đang loanh quanh gần vùng hỗ trợ và mức rủi ro tương đối thấp. Trong bối cảnh đó thì khả năng mua bình quân giá có thể được chấp nhận và người bán cũng không chịu áp lực lớn phải cắt lỗ và khối lượng bán thấp là phù hợp tâm lý. Vùng hỗ trợ này thời điểm cuối tháng 5 đầu tháng 6 vừa qua khối lượng giao dịch cũng rất thấp. Giai đoạn test cung chưa rõ sẽ kết thúc thời điểm nào vì còn phụ thuộc vào thị trường chung, nhưng rủi ro là chấp nhận được.

Blog chứng khoán: “Test” cung? 2


PVF:

PVF tiếp tục có thêm một phiên giảm nữa với biên độ hẹp, Vol tương đương phiên trước. Người mua tiếp tục thể hiện sự thụ động và kiên nhẫn. Trong số 590k giao dịch, khớp 7.6 là 159k và 7.5 là trên 425k. Cũng giống SSI, PVF cho thấy tâm lý bán có yếu hơn phiên trước, chấp nhận xả một lượng khá lớn xuống dưới tham chiếu. Bù lại cầu chủ yếu chặn đỡ nhẹ nhàng và không đánh mất mức 7.5. Ngày mai kịch bản này rất có thể vẫn lặp lại và điều cần trông đợi là Vol sẽ giảm thêm một mức nữa.

Thanh khoản giảm trong quá trình retest lại vùng hỗ trợ 7.5-7.4 là tích cực. Dĩ nhiên Vol nếu giảm hơn nữa thì tốt hơn. Rủi ro lớn nhất đối với PVF là về hẳn vùng hỗ trợ cứng quanh mức 7. Điều này phụ thuộc vào người bán hơn là người mua vì khối lượng bán thấp như vậy, cầu nhỏ cũng có thể duy trì được một biên dao động rất hẹp. Lúc đóng cửa hôm nay chỉ cần vài lệnh mua nữa nhồi vào là có thể kéo giá trở lại tham chiếu.

So với mức giao dịch 7-800k bình quân thời điểm bình thường (không bị nước ngoài bán mạnh) thì thanh khoản hôm nay giảm trên 20%. Vol có thể giảm tiếp theo chiều giá giảm vài phiên tới và mức giảm thanh khoản càng lớn càng tốt, đi kèm với biên giảm tối thiểu. Ngày mai PVF có thể retest lại mức 7.4, cần quan sát khối lượng bán xuống giá này.

Blog chứng khoán: “Test” cung? 3

SCR:

Vol cũng giảm rất mạnh và mức giảm giá rất hẹp. Tổng cầu của SCR chỉ có chưa tới 2,6 triệu, giảm 32% so với phiên trước và giảm 55% so với bình quân 20 ngày. Với sức cầu yếu như vậy, nếu cung mạnh và hạ giá nhiều thì SCR sẽ có một phiên giảm lớn hơn nhiều. Tổng bán ra hôm nay cũng giảm 44% so với phiên trước và giảm 45% so với bình quân 20 ngày.

SCR hôm nay có 977k bán dưới tham chiếu, mức Low xuống 6.7, trong đó gần 940k khớp 6.8 mà bên mua vẫn giữ được. Buổi chiều mua chặn đỡ 6.8 đủ tốt và chưa lúc nào bị bán tràn qua. Cũng giống SSI hay PVF, SCR đang sát mức hỗ trợ và Vol giảm với biên độ hẹp như vậy là dấu hiệu tốt.

Blog chứng khoán: “Test” cung? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.