17:17 06/04/2015

Blog chứng khoán: “Test” đáy - tiền có vào?

iTrader

Phiên giảm hôm nay sẽ đem lại cơ hội kiểm tra đáy cũ. Điều cần thấy là lòng tham nổi lên. Nếu không, rủi ro cao sẽ quay trở lại

HSX30 ở ngay đáy mà vẫn bị bán khá mạnh tay. Blue-chips chưa ổn định được thì thị trường chưa có cơ hội tạo đáy.
HSX30 ở ngay đáy mà vẫn bị bán khá mạnh tay. Blue-chips chưa ổn định được thì thị trường chưa có cơ hội tạo đáy.
Phiên giảm hôm nay sẽ đem lại cơ hội kiểm tra đáy cũ trong vài phiên tới. Điều cần thấy là lòng tham nổi lên. Nếu không, rủi ro cao sẽ quay trở lại.

Thị trường ngày 6/4/2015:

Giao dịch hôm nay lại xấu đi về chiều. Nếu buổi chiều vẫn giữ được mức dao động hẹp như buổi sáng thì Vol thấp có thể xem là tích cực. Tuy nhiên dao động intraday lại hơi rộng và xấu.

Mức dao động giá rộng và đóng cửa sát hoặc bằng giá Low đi kèm với Vol nhỏ luôn là biểu hiện của cầu yếu. Cung có thể giảm bán nhưng vẫn đủ lớn để ép giá xuống trong bối cảnh cầu quá tệ. Đó không phải là điều tốt, vì nếu thực sự tin tưởng vào đáy, các nhịp giảm test đáy sẽ phải thu hút được tiền vào.

Như đã nói lần trước, khi cơ hội giá rẻ quay lại mà tiền vẫn thờ ơ, từ chối cơ hội thì chắc chắn là độ tin tưởng chưa đủ. Phiên giảm hôm nay vẫn chưa làm thay đổi tình hình nhiều, vì thực ra 2 phiên tăng cuối tuần trước cũng chưa đem lại điều gì rõ ràng. Những phiên tăng giảm kiểu này vẫn chỉ là dò đáy. Thị trường chắc chắn sẽ còn biến động nữa trong tuần này để retest đáy ngắn hạn vừa có được.

Nếu nhìn từ áp lực hàng bắt đáy về tài khoản thì Vol hôm nay có thể xem là khá tích cực - thể hiện rằng áp lực ngắn hạn không lớn. Nhưng cũng phải nhìn ngược lại ở hai điểm: Thứ nhất là biên lợi nhuận chẳng đáng bao nhiêu và các giao dịch T+ của hàng kẹp đã giao dịch ở cuối tuần trước một phần. Thứ hai là lực bán không lớn mà còn tạo ra mức dao động giảm rộng như thế thì điều đáng ngại hơn là cầu.

Một khi thị trường đã có điểm mốc ngắn hạn để nhìn vào - như đáy hôm 1/4 -  thì lực điều khiển giá thường nằm trong tay người bán. Người bán giảm bán - vì nghĩ rằng đã chạm đáy - tức khắc tạo nên các đợt hồi giá hoặc giá giảm với Vol kém. Còn người mua phải trải qua một quá trình đấu tranh tâm lý chán chê mới vượt qua được sự nghi ngờ, thúc đẩy cầu tốt hơn. Những đồng tiền nóng ruột nhất đã đi trước, chỉ còn lại những đồng tiền thận trọng.

Việc giảm bán từ yếu tố tâm lý như trên chỉ là một vế của quá trình tạo đáy. Phía còn lại thuộc về người mua. Tiền phải chuyển từ chỗ đứng ngoài sang mua bị động theo các bước giá; tiếp đó là từ mua bị động chuyển sang mua chủ động. Dao động hẹp với Vol nhỏ là dấu vết của bước mua bị động, thanh khoản sẽ tùy thuộc vào người bán thoát hàng nhiều hay ít. Chỉ khi có những phiên tăng giá rộng với Vol tăng dần mới là biểu hiện quá quá trình mua chủ động, khi người mua bắt đầu nâng giá lên.

Hiện tại chưa thấy yếu tố nào đủ kích thích người mua phải nâng giá cả. Dòng tiền nội sụt xuống dưới 1.000 tỷ hôm nay là bằng chứng rõ nhất. 

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: “Test” đáy - tiền có vào? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giao dịch khá tiêu cực hôm nay khi không vượt qua được tham chiếu 20.2 một cách rõ ràng. Lượng khớp giá này thậm chí chỉ là chưa tới 22k nhờ đợt mở cửa. Trọn thời gian còn lại SSI giao dịch dưới tham chiếu.

Mức 20 đã không giữ được hôm nay, đóng cửa bị chặn bán giá này. Lượng khớp từ 20 trở xuống là 736k, chiếm 71% Vol hôm nay. Như vậy áp lực bán hạ giá lại tăng lên. 

SSI có thể tiếp tục bị đánh T+ để giảm thiệt hại với mớ hàng kẹt sẵn có. Dao động hôm nay vẫn không đủ lớn để kiểm tra lượng hàng trên 20 lớn đến đâu. Cầu đỡ khá tốt dưới 20 nhưng không có vẻ gì sẵn sàng đánh lên. Với kiểu mua này có thể giá SSI còn thêm một nhịp giảm nữa.

Blog chứng khoán: “Test” đáy - tiền có vào? 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.