21:08 05/12/2014

Blog chứng khoán: Thị trường vẫn trong xu thế giảm

iTrader

Dòng tiền tích lũy đang chọn cách thức mua an toàn, giá giảm sẽ có cầu

Đáy 74 của PVD có trụ lại được?
Đáy 74 của PVD có trụ lại được?
Đợt giảm chiều nay cho thấy áp lực của lượng hàng xả ra là không lớn, trong khi có cầu vào.

Thị trường ngày 5/12/2014:

Biến động sụt chiều nay một lần nữa chứng thực dòng tiền tích lũy đang chọn cách thức mua an toàn, giá giảm sẽ có cầu. 

Điểm tốt nhất hôm nay là chỉ báo khối lượng bán chủ động giảm xuống và lượng khớp dưới tham chiếu cũng giảm. Đây là dấu hiệu rõ nhất về áp lực bán không lớn. Tuy nhiên dao động giá trung bình lại rộng hơn hôm qua, tức là nhiều cổ phiếu có biến động mạnh trong phiên. Các cổ phiếu dầu khí và các mã đầu cơ đã tạo nên dao động rộng này.

Điểm tốt thứ hai là giá tiếp tục phân hóa, các mã tích lũy tốt vẫn không bị ảnh hưởng nhiều từ thị trường chung, cân bằng giá sau đợt sụt rất nhanh. Thanh khoản khá đuối tức là không phải cầu đẩy lên mạnh, mà là do cung yếu. Điều này cũng phù hợp với chỉ báo khối lượng nói trên.

Thị trường vẫn đang trong một xu thế giảm, các blue-chips đã số cũng có xu thế giảm. Vài phiên tăng chưa thể làm thay đổi xu thế được và thanh khoản chỉ ở mức trung bình cũng cho thấy giai đoạn tích lũy vẫn đang diễn ra một cách bình thường. 

Dòng tiền hôm nay hạ nhiệt thấy rõ, vốn nội thuần giảm thêm 3% nữa, chỉ còn 2.158 tỷ đồng, thấp nhất 26 phiên. Cứ nhìn vào giao dịch buổi sáng thì nếu không có đợt sụt buổi chiều, thanh khoản chắc chắn còn kém nữa. Thông điệp cơ bản vẫn là từ chối mua đuổi giá cao, nhưng sẵn sàng tích lũy giá giảm.

Giao dịch:

Vào nốt TCM cho đủ số hôm kia ở giá 34.6, giá bình quân 34.3. Vào thêm SSI giá 30.5. Mở rộng danh mục cổ lên 25%.

Blog chứng khoán: Thị trường vẫn trong xu thế giảm 1

Danh mục theo dõi:

PVD:

PVD hôm nay giảm như dự kiến, giá thấp nhất lùi về 74, tương đương đáy cũ. Lượng khớp 74 là gần 124k, chiếm 20% Vol. 

Tổng thanh khoản hôm nay tương đối thấp nhưng chưa rõ về áp lực bán. Chiều nay cầu ở 74 khá chủ động, nhưng lại không đẩy lên được bao nhiêu. Hàng bán cũng không lớn ở dưới tham chiếu sau khi giá đã chạm 74. Mức độ lỏng lẻo như vậy cũng là thấp.

Tuy nhiên cầu chưa thể hiện ý đồ rõ ràng. Có lẽ trong phiên do không biết được áp lực xả có phải từ khối ngoại hay không và độ lớn đến đâu nên mua thận trọng. Nước ngoài có bán, nhưng không nhiều mà trong nước xả là chính (78%).

Kết quả test cung ở 74 hôm nay chưa rõ ràng, giá có thể còn quay lại vài lần nữa. Lực bán giảm và nước ngoài không bán là dấu hiệu rất tốt. Ngược lại, giá có thể thủng 74. Vì vậy cần chờ kết quả rõ ràng trước khi quyết định.

Blog chứng khoán: Thị trường vẫn trong xu thế giảm 2

SSI:

Nhịp giảm của SSI xuống 30.4 không có tác động của cung lớn, khớp giá này chỉ có 15k. Vol khớp tham chiếu 30.5 là 879k, khoảng 42% Vol. Thanh khoản tiếp tục thấp hơn mức trung bình ngắn hạn 5 ngày và dao động hẹp, phản ánh sức ép của lượng hàng lỏng lẻo không lớn. Các mức giá xanh bị bán nhiều hơn.

SSI đang có sự an tâm trong ngắn hạn khi có khả năng được các quỹ ETF mua nhiều. Rất khó có “sóng ETF” vì hàng chắc chắn sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu ETF. Hiệu ứng nếu có thì chỉ là người cầm cổ tự tin hơn rằng sẽ có giá tốt hơn, không bán thấp.

Blog chứng khoán: Thị trường vẫn trong xu thế giảm 3

TCM:

Tiền bất ngờ vào TCM, Vol tăng rất mạnh vượt trung bình, giá tăng qua 35, tương đương MA20. Đây là biến động tích cực, thể hiện sự quan tâm trở lại của dòng tiền sau khi giá đã có giai đoạn tích lũy khá tốt.

TCM đang dao động trong vùng giá tích lũy khá rộng và khi giá đủ lực thì có thể kiểm tra lại cận trên của vùng dao động, tương đương quanh 36. Giá có đủ sức phá vỡ 36 không thì chưa rõ, nhưng tích lũy như vậy là ổn định. Tiền vào nhiều và đẩy giá là sự thay đổi trong chiến thuật mua, hoặc đang có sức ép tốt hơn từ phía cầu.

Blog chứng khoán: Thị trường vẫn trong xu thế giảm 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.