17:40 14/06/2021

Blog chứng khoán: Thiếu ngân hàng, vượt đỉnh được không?

iTrader -

Thị trường chao đảo nhẹ hôm nay khi những nỗ lực tăng của cổ phiếu ngân hàng đã thất bại. May mắn chỉ số không mất nhiều điểm, nhưng cơ hội đi cao hơn đang gặp khó khăn nhiều...

VN30-Index đang retest đỉnh mà thiếu đi động lực từ các trụ ngân hàng.
VN30-Index đang retest đỉnh mà thiếu đi động lực từ các trụ ngân hàng.

Hôm nay tập trung cho cơ sở, không giao dịch phái sinh. Thị trường đang cho thấy có sự thay đổi dòng tiền. Cổ phiếu ngoài ngân hàng bắt đầu tăng tốt, nhất là chứng khoán. Ngay cả khi cổ ngân hàng bị bán nhiều và giảm, thị trường cũng không chao đảo quá nhiều. Đó là tín hiệu tốt.

Hiện tượng xoay trụ xuất hiện là lý do giúp các chỉ số vẫn duy trì được độ cao, dù có thụt lùi một chút. VHM, VIC, GAS là 3 trụ quan trọng phiên này. Không khó để thấy các mã này chỉ bật mạnh một ngày, thay vì trong trend rõ ràng. Biến động này không chắc đã đủ bền, mà hiệu ứng chủ đạo là đỡ chỉ số.

Ngoài trụ, thị trường xuất hiện nhiều mã tăng tốt. Cổ phiếu chứng khoán lên rõ nhất nhưng chỉ là một phần. Tuy vậy có thể thấy các mã này đang hút tiền khá tốt, thanh khoản tăng cao so với bình quân. Những cổ phiếu như SSI, VCI, FTS vượt đỉnh và “nối trend” rất mạnh. Những mã còn lại tương tự ngân hàng, bật trở lại sau nhịp điều chỉnh nhưng đã duy trì được mức tăng đến hết ngày.

Rất khó để xuất hiện các nhóm cổ phiếu đạt đến tầm thanh khoản của cổ phiếu ngân hàng hay HPG, nhưng cổ phiếu ngân hàng hầu hết bắt đầu sụt thanh khoản xuống dưới ngưỡng bình quân 20 ngày. Vì vậy vẫn có tín hiệu giảm dòng tiền tại các mã này. Dòng tiền đó có thể chuyển sang các cổ phiếu khác, có thể đứng ngoài nghỉ ngơi. Nếu thị trường vẫn không bị ảnh hưởng quá lớn từ diễn biến điều chỉnh của cổ phiếu ngân hàng thì xác suất cao dòng tiền vẫn sẽ loanh quanh tìm kiếm cơ hội tại các mã khác.

Về mặt kỹ thuật, khả năng ngày càng cao là thị trường không tăng thêm được mà tối thiểu vào trạng thái đi ngang hoặc giảm. Đà tăng hôm nay vẫn chỉ đưa VNI và VN30 lên retest đỉnh. Thiếu vắng động lực của nhóm ngân hàng thì cơ hội vượt đỉnh là thấp. Hiện tượng luân phiên của trụ chưa có gì đảm bảo và cũng chỉ có VHM, VIC là hai mã khả dĩ nhất tạo điểm số cần thiết thay thế được ngân hàng.

Trong bối cảnh thị trường chưa rõ ràng, việc lựa chọn được cổ phiếu khỏe đủ đi tối thiểu T+3 cũng là vấn đề khó. Do vậy những mã trong trend mạnh sẽ thu hút chú ý, giống như ngân hàng trước đây. Giao dịch ngắn hạn nên hạn chế mà quan tâm nhiều hơn tới việc tích lũy cổ phiếu cho kỳ báo cáo tài chính quý 2. Điều đó nghĩa là cổ phiếu giảm giá là một cơ hội để lựa chọn, bên cạnh những mã đang tích lũy tốt.

Thị trường phái sinh sẽ đáo hạn tuần này và F2 đang có basis -4,5 điểm. F2 duy trì basis âm liên tục nhiều tuần nay nhưng đang co hẹp dần. Đây là cơ hội để canh Short.

Vn30 chốt phiên hôm nay tại 1495.51, ngay gần cản 1496. Cản kế tiếp là 1502; 1506; 1510; 1513; 1518; 1524. Hỗ trợ 1492; 1488; 1483; 1475; 1472; 1466.

F1 sắp đáo hạn nên basis co lại. 
F1 sắp đáo hạn nên basis co lại. 

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.