17:52 16/06/2022

Blog chứng khoán: Thử thách vẫn còn

iTrader

Chứng khoán thế giới bật lại sau khi FED tăng lãi suất 75 điểm cơ bản đúng như thị trường đã chiết khấu, thì cơ hội tăng của thị trường Việt Nam hôm nay rất cao. Tuy nhiên cơ hội rất khác nhau ở cổ phiếu, mã mạnh hút được dòng tiền thì duy trì độ cao tốt, mã yếu hồi lên là bị đánh sập xuống.

VN30-Index.
VN30-Index.

Chứng khoán thế giới bật lại sau khi FED tăng lãi suất 75 điểm cơ bản đúng như thị trường đã chiết khấu, thì cơ hội tăng của thị trường Việt Nam hôm nay rất cao. Tuy nhiên cơ hội rất khác nhau ở cổ phiếu, mã mạnh hút được dòng tiền thì duy trì độ cao tốt, mã yếu hồi lên là bị đánh sập xuống.

Thị trường đi gần hết tuần và các sức ép thông tin đang được dỡ bỏ dần. FED coi như xong, đáo hạn phái sinh hôm nay cũng hết. Cơ hội phục hồi đang tăng lên ngay cả khi dòng tiền vẫn còn nghi ngờ cao.

Hành động của bên bán hôm nay nên quan sát ở vùng giá cao. Đà tăng mạnh mẽ hôm nay thường khuyến khích người cầm cổ giữ hàng lại thay vì bán ra. Vì thế cổ phiếu nào vẫn bị bán và bị ép giá xuống với biên độ lớn thậm chí đỏ, tức là có vấn đề.

Dòng tiền sẵn sàng mua thật sự là nhỏ và hiệu ứng là không phải mã nào cũng tăng bền. Đợt bán chiều nay có một chút ảnh hưởng từ các chỉ số tương lai chứng khoán Mỹ bất ngờ đảo chiều, hứa hẹn đêm nay sẽ khá căng thẳng. Đây là cơ hội để xem liệu các yếu tố cơ bản mạnh trong nước có đủ để thị trường cưỡng lại các tác động ngoại biên đến mức nào.

Cổ phiếu mạnh hôm nay thể hiện phong độ rõ ràng, từ phản ứng nhạy dễ đảo chiều, tới khả năng vượt qua các đợt chốt trong phiên. Nói chung các mã giảm ít trong nhịp điều chỉnh chung thì dễ bật lên mạnh vì bên bán cũng đã “chắc tay” nắm giữ từ trước. Sự hợp tác của bên bán thường là yếu tố đầu tiên mở ra khả năng phục hồi giá, sau đó mới đến sự hỗ trợ từ dòng tiền.

Hôm nay giao dịch cũng cho thấy đang có hoạt động tái cơ cấu danh mục, nhà đầu tư dỡ bỏ các vị thế kém để chuyển sang các cổ phiếu mạnh. Khi giá phục hồi tăng, nhiều mã xuất hiện lực bán khá mạnh và giá lại quay đầu. Trong khi đó các cổ phiếu nhận được dòng tiền tốt thì dù có bị bán cũng vẫn giữ được nên giá ổn định. Trong mối quan hệ mua bán như vậy, quan trọng nhất ở thanh khoản vẫn là do bên nào chủ động tạo ra và đẩy giá đi theo hướng nào.

Nhiều cổ phiếu hôm nay cũng bắt đầu có phản ứng mua quanh đáy cũ. Đằng sau các giao dịch “test” đáy là quan điểm về rủi ro: Cũng vẫn mức giá đó, trước đây nhà đầu tư chấp nhận mua thì lúc này tại sao lại không? Hay cũng ở giá đó vài tuần trước nhà đầu tư bán “chối chết”, giờ lại bán ít? Trong một thời gian ngắn không thể nói là yếu tố cơ bản thay đổi, chỉ có tâm lý là thay đổi. Do đó không phải đáy nào cũng sẽ có “test” và các ngưỡng kỹ thuật không phải lúc nào cũng đứng vững. Qua một đêm suy nghĩ của nhà đầu tư có thể đã thay đổi, chưa nói đến hàng tuần lễ. Vì vậy ở mỗi thời điểm nhạy cảm, việc đọc giao dịch để cảm nhận tâm lý của mỗi bên đằng sau các lệnh là quan trọng nhất.

Nói tóm lại thị trường đang có nhiều cơ hội mua tốt, chọn cổ mà chơi. Các ảnh hưởng từ bên ngoài sẽ giảm dần tác động và yếu tố nội lực sẽ được chú ý trở lại. Dòng tiền yếu như lúc này thì chỉ nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu cân bằng, chờ thị trường phát tín hiệu củng cố tạo sự đồng thuận trong suy nghĩ thì hãy chơi lớn hơn.

F1 hôm nay dĩ nhiên là tăng, nhưng F2 lại rất khó chịu với mức chiết khấu cực rộng. VN30 càng đi lên, basis càng rộng. Buổi sáng đà tăng rất tốt ở cơ sở nhưng F2 duy trì basis trung bình tới -12,5 điểm. Đợt kéo trụ mạnh lúc gần 2h có thể quan sát rất rõ ở VCB, VNM, TCB, HPG nhưng basis vẫn chiết khấu gần 19 điểm. VN30 khi đó đã test 1276.xx và ngưỡng kế tiếp khá xa quanh 1285.xx. Long F2 xem khả năng duy trì basis đến đâu. VN30 vượt cả ngưỡng cao nhất dự kiến hôm qua, tới mức kế tiếp 1292.xx mà F2 vẫn không chịu lên theo. Đóng cửa basis F2 vẫn gần 20 điểm. Giữ vị thế qua đêm.

VN30 chốt hôm nay tại 1280.37. Cản gần nhất ngày mai là 1285; 1292; 1298; 1306; 1314; 1320. Hỗ trợ 1277; 1270; 1265; 1260; 1255; 1246.

F2 hôm nay mở basis rất khó chịu.
F2 hôm nay mở basis rất khó chịu.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.