18:02 16/01/2014

Blog chứng khoán: Tiền còn nhiều!

iTrader

Khi dòng tiền chọn lọc thì điểm số không quan trọng

SSI được ăn hàng rất tốt trong phiên điều chỉnh này.
SSI được ăn hàng rất tốt trong phiên điều chỉnh này.
Sau khi đã bỏ lượng lớn tiền vào thị trường hôm qua mà hôm nay giao dịch vẫn đạt mức cao và đẩy được giá phục hồi chứng tỏ dòng tiền là dồi dào.

Thị trường ngày 16/1/2014:

Điểm số của VNI khiến phiên hôm nay hơi khó nhìn mức độ điều chỉnh, nhưng thực sự điều chỉnh đã diễn ra. Blue-chips đã giảm giá la liệt trong buổi sáng, thậm chí là quá nửa buổi chiều.

HSX30 loại bỏ vốn hóa, lúc kém nhất giảm bình quân 0,6% so với tham chiếu, cộng với 23/30 mã giảm thì chắc chắn điều chỉnh là không nhẹ và trên mặt bằng rộng. Khối lượng giao dịch dưới tham chiếu tăng mạnh thể hiện áp lực thoát ra cao. Điều này không có gì bất ngờ vì số lớn nhà đầu tư lo ngại phiên hôm qua đã đạt đỉnh, cả về giá lẫn dòng tiền.

Vấn đề chính ở đây là dòng tiền. Sau khi 2.250 tỷ bị khóa lại hôm qua, sức mua sẽ còn bao nhiêu? Thị trường mãi đến sau 2h mới có phục hồi rõ nét nên trong thời gian trước đó, không nhiều người đã bán hôm qua ứng tiền qua lại thời điểm giá giảm, dù điều này có thể diễn ra sau khi giá được đẩy mạnh trở lại. 

Quy mô khớp ở HSX30 đến 2h khoảng 550 tỷ, không phải là nhỏ. Thị trường đến lúc đó đã cân bằng (có thể nhìn ở độ rộng cân bằng). Toàn bộ HSX đến 2h khớp độ 1.173 tỷ áp lực rất cao. Mức giao dịch lớn này có thể nhìn ở cả hai phía: Đã có thêm lượng lớn hàng nữa thoát ra và vẫn có lượng lớn tiền vào đỡ. Duy trì được thế cân bằng với thanh khoản như vậy cũng đã là tốt lắm rồi.

Sau 2h giá cải thiện rất nhiều, cầu vào chủ động và đánh lên dồn dập ở nhiều mã. Tổng mức vốn nội thuần hôm nay vào là 1.775 tỷ. Như vậy sau 3 phiên (lượng hàng chưa về và tiền chưa rút ra được) dòng tiền tích lũy trong thị trường là 5.634 tỷ (không tính nước ngoài). Có thể nói rằng thị trường còn khá nhiều tiền. 

Đợt đánh lên cuối phiên giúp cho dao động hôm nay khá đẹp. Bình quân HSX30 có giá Close > Low ~ 1,46% và Close < High ~ 0,46%. Kết hợp với Vol lớn và giá tăng rộng thì phiên hôm nay có giao dịch tích cực. Dòng tiền mới vào đã gánh được lượng chốt lời và còn dư sức mạnh.

Về phân bổ tiền, do GAS không thuộc HSX30 nên rất dễ nhận thấy nhà đầu tư trong nước đã bỏ 50% vốn ở HSX vào rổ blue-chips. Vốn nội thuần toàn thị trường giảm 21% so với hôm qua (1.775 tỷ) nhưng vẫn cao hơn hôm thứ 3. Sau khi đã bỏ lượng lớn tiền vào hôm qua mà hôm nay vẫn nhiều tiền như vậy thì triển vọng là tốt. Thị trường ấm trở lại sẽ hút một phần dòng tiền đã rút ra hôm qua quay lại. 

Chốt lại: Hôm nay tiền vào tốt, giá có hồi. Dòng tiền vẫn chọn lọc địa chỉ và những mã hồi mạnh đều trải qua một đợt điều chỉnh trước đó, thanh khoản duy trì mức cao. Khi dòng tiền chọn lọc thì điểm số không quan trọng.

Giao dịch:

Treo lệnh chờ HCM ở 26 và 26.1 trong vùng hỗ trợ dự kiến hôm qua, chỉ mua được giá 26.1. Tăng tỉ trọng cổ.

Blog chứng khoán: Tiền còn nhiều! 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Hôm nay trên 25,2 triệu cổ về tài khoản, HCM chắc chắn phải có một phiên giảm test cung. Lý do đơn giản là giá hiện tại đã cao hơn nhiều mức giá lúc chưa chốt, đạt lợi nhuận đúp thì khả năng bán ra rất cao, chưa kể lượng hàng lỏng lẻo tăng lên. 

Vùng hỗ trợ ngắn hạn 26-26.1 xác định hôm qua được chạm tới, sức ép không nhỏ. Lượng giao dịch dưới tham chiếu là 520k, chiếm 40% tổng Vol. Tuy nhiên giao dịch giá 26 chỉ 27k, khá nhỏ và cầu vào đỡ rất tốt. HCM bị dìm dưới tham chiếu đến tận 2h chiều mới bật lên. Một quãng thời gian rất dài, có lẽ đủ để cho những nhà đầu tư muốn chốt cảm thấy hài lòng.

Trừ giá 26.4 mua  bán còn giằng co, từ 26.5 trở lên bên mua hoàn toàn chủ động, cầm trịch giao dịch với các lệnh vào tốc độ cao và dứt khoát, khối lượng lớn. HCM tăng giá thẳng băng tới tận 27. Đóng cửa cầu lớn vào lệnh ATC đánh vọt lên 27.5, vượt qua nhiều bước giá. Lệnh mua rất kiên quyết và không có các lệnh treo ở giá trên 26.9.

Cầu đẩy ở HCM hôm nay rất tốt, không khó để nhìn qua biến động giá như vậy. Vol tăng cao với dao động giá tốt, HCM đã có một đợt rũ hàng khá hiệu quả. Những người nắm giữ cổ phiếu hẳn phải có kỳ vọng rất cao vì ít nhất danh mục đã tăng thêm lượng hàng về tài khoản với mức lãi ròng 100%.

Blog chứng khoán: Tiền còn nhiều! 2

SSI:

SSI cũng được cầu lớn đẩy lên từ sau 2h. Chỉ riêng lượng khớp đẩy giá trong 45 phút cuối này (cả đóng cửa) là 907k, chiếm 24% tổng Vol, một mức độ tập trung nguồn lực rất cao. Nhìn cách giải quyết khối lượng đè bán 20.4 và 20.5 thì có thể chắc chắn rằng dòng tiền lớn đang ăn hàng. Hàng trăm ngàn cổ phiếu biến mất sau những lệnh MP lớn, khớp chằn chặn cùng một lúc. Hai giá này khớp 1,81 triệu, chiếm 47% tổng Vol, nhưng không hề vất vả. Vùng hỗ trợ này đã được gia cố cùng với khối lượng lớn hôm qua.

Buổi sáng SSI có điều chỉnh, chạm vào vùng 20-20.2 dự kiến hôm qua theo kịch bản thị trường yếu. Giao dịch giá 20.2 cũng tới 181k. Tính chung lượng khớp dưới tham chiếu là 1,78 triệu, chiếm 47% Vol. Lại có thêm một lượng lớn cổ phiếu nữa chốt lời và áp lực sẽ nhẹ đi những phiên tới. Chấp nhận chốt lời mỏng khhi giá giảm là những người yếu tay nhất.

Về cầu đẩy, thực ra toàn bộ lượng ăn hàng ở 20.4-20.5 cũng là chủ động, nhưng chỉ tính riêng lượng khớp trên tham chiếu đã là 1,29 triệu, chiếm 34% Vol. SSI vẫn duy trì mức thanh khoản rất cao. SSI có 400k thỏa thuận nội bộ của nước ngoài do room đã kiệt. Sau phiên khớp lớn choáng váng hôm qua mà cầu vẫn khỏe như vậy thì chắc chắn dòng tiền lớn đang vận động mạnh ở cổ phiếu này.

Blog chứng khoán: Tiền còn nhiều! 3

TCM:

Gần như toàn bộ thời gian hôm nay TCM phải hứng chịu áp lực xả mạnh, mãi đến lúc đóng cửa cầu lớn mới đẩy qua tham chiếu. Lượng giao dịch dưới 25.9 (tham chiếu) lên tới 890k, chiếm 80% Vol. TCM vẫn đang bị chốt lời ngắn hạn do mức tăng quá nhanh thời gian qua. Giá Low xuống 25.3 nhưng khớp hơi cạn (10k). Giá bị ép sâu nhất kéo dài từ 10h đến hết phiên là 25.4, khớp 155k (14% Vol). Như vậy mức hỗ trợ ngắn hạn được nâng lên một chút. TCM có thể duy trì dao động tích lũy tạo mặt bằng giá mới trong vùng 25.4-26.5.

Nhìn vào suốt đợt tăng trước của TCM, sở dĩ TCM đi lên bền vì luôn có những nhịp đi ngang tích lũy tạo các mặt bằng giá cao dần. Đây là thời gian TCM được trao đổi kỳ vọng, người lãi đủ thoát ra, người kỳ vọng cao hơn nhập cuộc. Từ tháng 9/2013 đến giờ TCM chưa có sóng điều chỉnh rõ ràng nào mà chỉ là các nhịp đi ngang tích lũy trong một biên độ hẹp (không quá 10%). Nhìn theo đồ thị tuần thì TCM xác lập xu thế tăng từ tháng 4/2013 do có kỳ vọng dựa trên những yếu tố cơ bản. Đợt tích lũy này có thể kéo dài thêm 2-3 phiên nữa.

Blog chứng khoán: Tiền còn nhiều! 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.