17:36 05/03/2015

Blog chứng khoán: Tiền dịch chuyển ngày càng rõ

iTrader

Giá điều chỉnh là điều bình thường trong các diễn biến hàng ngày. Điều tốt là dòng tiền lớn đang vào và có sự luân chuyển mạnh mẽ

PVC đột biến về dòng tiền hôm nay.
PVC đột biến về dòng tiền hôm nay.
Giá điều chỉnh là điều bình thường trong các diễn biến hàng ngày. Điều tốt là dòng tiền lớn đang vào và có sự luân chuyển mạnh mẽ.

Thị trường ngày 5/3/2015:

Giao dịch hôm nay suy yếu ở vùng giá cao nhưng sôi động ở vùng giá thấp. Để đạt được thanh khoản cao như vậy trong bối cảnh chốt lời lớn, dòng tiền phải lớn.

Như đã nói, giá tăng giảm là bình thường khi liên tục xuất hiện các đợt chốt lời ngắn hạn. Giá tăng đương nhiên là tốt nhất, nhưng dòng tiền mới là quan trọng. Khi đã lôi kéo được dòng tiền nhập cuộc thì thị trường sẽ được giữ nhiệt và sôi động.

Vốn nội thuần tăng thêm gần 13%, lên 2.594 tỷ và là phiên thứ 3 duy trì trên mức 2.000 tỷ. Phải có tiền vào tiền ra lớn mới tạo được sức sống. Dòng tiền chốt lời ngắn hạn có đặc tính khác với thời điểm trước, khi sự thận trọng chi phối và dòng tiền lớn đứng ngoài quan sát. Dòng vốn ngắn hạn có nhu cầu lợi nhuận lớn, mức độ vận động nhanh hơn, nghĩa là sẽ luân chuyển từ cổ phiếu này sang cổ phiếu khác. 

Hôm nay áp lực chốt lời đã tạo sức ép không hề nhỏ, làm thiệt hại đáng kể danh mục đối với các blue-chips. Tuy nhiên sự phân hóa mạnh diễn ra ở nhóm vừa và nhỏ và sức mạnh giá nhóm này tốt hơn. Một phần do các cổ phiếu vừa và nhỏ ít bị chi phối bởi giao dịch từ nước ngoài, phần khác do dòng tiền đang vào tốt và thanh khoản ở mức vừa phải.

Lượng bán lớn và lượng khớp bán chủ động tăng cao hôm nay xác nhận hoạt động chốt lời. Vì thế những cổ phiếu có dao động hẹp và khớp giá đỏ thấp có thể xem là ít rủi ro hơn (áp lực chốt lời nhỏ hơn). 

Yếu tố vốn hóa tác động đáng kể lên mức giảm của chỉ số. VNI giảm 0,58% nhưng VNAllShare giảm 0,47%, VN30 giảm 0,71% nhưng VN30 loại bỏ yếu tố vốn hóa giảm chưa tới 0,6%. Chỉ số của các mã Midcap vẫn tăng.

Ngân hàng điều chỉnh ngày càng rõ, cả về giá lẫn thanh khoản, tiền vào ngày càng ít. Thanh khoản và giá lại tăng lên ở nhóm dầu khí và bất động sản. Như vậy dòng tiền đang có sự luân chuyển tốt trên thị trường. Thị trường bắt đầu phân hóa theo nhóm ngành và nhóm vốn hóa.

Giao dịch:

Bán SSI giá 27.7. Vào thêm PVC giá 23.9 sau khi vượt MA20 với thanh khoản tốt, vào thêm 24.2. Mở rộng danh mục lên 50/50.

Blog chứng khoán: Tiền dịch chuyển ngày càng rõ 1

Danh mục theo dõi:

PVC:

Giá tạo đáy tương đối vững ở vùng 23 sau khi chạm đáy vào tháng 12. Những điểm giá rơi mạnh trong thời gian này mang tính cảm tính nhiều hơn (do lượng khớp cực thấp). Về cơ bản ngưỡng 23 là cân bằng trong bối cảnh giá dầu thế giới ổn định quanh 60 USD.

PVC hôm nay đạt thanh khoản rất lớn và thuần túy là nhà đầu tư trong nước mua. Giá biến động đột biến đã thúc đẩy lực chốt lời rất lớn nhưng dòng tiền vào rất tốt mới có thể giữ được giá tăng và tạo Vol lớn như vậy.

Chưa rõ nhóm dầu khí và PVC có thực sự xuất hiện đợt tăng ngắn hạn hay không, nhưng tiền vào đột biến hôm nay là một dấu hiệu khác thường. 

Blog chứng khoán: Tiền dịch chuyển ngày càng rõ 2

JVC:

Lực chốt vẫn đang xuất hiện nhưng Vol giảm và dao động hẹp lại nhiều. Đóng cửa giá vẫn tăng. JVC có mức kháng cự quanh MA20 đồng thời tương đương vùng giá xuất hiện cú nảy đầu tiên trong chiều rơi hồi tháng 1 vừa qua. Tuy nhiên lực bán giá thấp rất cạn, giao dịch dưới tham chiếu hôm nay chỉ có 79k (5,6% Vol) cho thấy kỳ vọng vẫn còn rất cao.

Blog chứng khoán: Tiền dịch chuyển ngày càng rõ 3

GTN:

Thực sự điều chỉnh hôm nay, khá sâu với Vol giảm. Áp lực chốt lời ngắn hạn tăng nhưng xu thế tăng ngắn hạn là rất rõ ràng. Trọn phiên hôm nay GTN khớp giá đỏ nên Vol giảm không phải là xấu, dao động cũng rất hẹp. Lực cầu vẫn mua vào tốt khi giá giảm. GTN có thể cần thêm thời gian để cân bằng lực bán ngắn hạn. Chỉ cần vẫn hút tiền tốt, xu thế sẽ vững chắc.

Blog chứng khoán: Tiền dịch chuyển ngày càng rõ 4

HCM:

Giá đã chững lại sau đột biến hôm qua, tạo một Doji với mức tăng nhẹ. Vol giảm khoảng 28% so với hôm qua. HCM có thể cần một số phiên dao động quanh 34. 

Blog chứng khoán: Tiền dịch chuyển ngày càng rõ 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.