16:59 19/07/2019

Blog chứng khoán: Tiền hấp thụ tốt

iTrader

Dòng tiền vào hấp thụ mạnh mẽ đã hóa giải được áp lực chốt lời. Như vậy thị trường vẫn còn dư địa tăng thêm chút nữa

Dòng tiền vào hấp thụ mạnh mẽ đã hóa giải được áp lực chốt lời. Như vậy thị trường vẫn còn dư địa tăng thêm chút nữa.

Thị trường ngày 19/7/2019:

Blue-chips đã phục hồi mạnh hôm nay và đủ mạnh để phủ định phiên giảm hôm qua. Dòng tiền vào cũng tăng lên báo hiệu khả năng xuất hiện nhịp tăng nữa.

Đợt xả mạnh hôm qua đã không khiến thị trường xấu thêm, tiền vào mua rất tốt đã giúp giá phục hồi ngay trong phiên kế tiếp. Đó thường là biểu hiện của sức mạnh, đặc biệt các cổ phiếu có thể phục hồi vượt mức giảm phiên trước hoặc các mã tiếp tục gia tăng quán tính tăng giá.

Phiên tăng hôm nay không để lại ấn tượng rõ ràng về điểm số, nhưng cổ phiếu là tốt và blue-chips rất mạnh. Kiểu giao dịch này tiếp tục khẳng định chỉ số sẽ vẫn bị điều phối giảm cường độ đi lên, nhường chỗ cho cổ phiếu tăng. Khi chỉ số tăng quá mạnh dễ dẫn tới lo ngại chạm mốc này mốc nọ và ảnh hưởng tới tâm lý chung.

Vì vậy điều cần quan tâm lúc này là dư địa tăng của cổ phiếu cụ thể hơn là ngưỡng của VNI hay VN30. Tuy nhiên thị trường phái sinh lại phụ thuộc vào chỉ số. Do đó xu hướng đi lên của phái sinh sẽ bị hạn chế. Chiều nay đã có lúc basis tháng 8 bị cho hẹp dưới 1 điểm, mức trung bình buổi chiều chưa tới 2 điểm. Đóng cửa thậm chí basis còn âm nhẹ.

Việc đánh giá xu hướng thị trường qua phái sinh tạm thời không chính xác vì các chỉ số vẫn có thể "cà nhắc" đi lên, tăng giảm từng phiên tùy thuộc vào biến động của nhóm trụ. Nếu trong các phiên tuần tới basis mở rộng ra tối thiểu bằng mức lý thuyết thì có thể phản ánh mức kỳ vọng lớn hơn trên thị trường cơ sở.

Thị trường đã kết thúc tuần đầu tiên xuất hiện kết quả kinh doanh và tuần tới tiếp tục là tuần cao điểm. Rất nhiều báo cáo sẽ xuất hiện trong 2 ngày nghỉ, nên thị trường có khả năng cao sẽ tăng ở những phiên đầu tuần tới.

Dòng tiền vẫn đang tập trung rất lớn vào blue-chips và chưa lan sang các nhóm khác. Tổng giao dịch (không tính thỏa thuận) của VN30 phiên này đã vượt 2,1k tỷ, chiếm khoảng 59% giao dịch của HSX. Đây là tỷ trọng cao nếu nhìn vào lịch sử giao dịch. Thời điểm đạt đỉnh cuối tháng 2, đầu tháng 3/2019 thì lượng vốn tích lũy trong 1 vòng quay của VN30 khoảng 7,5k tỷ và tỷ trọng trên 62%, hiện mới đạt 5,5k tỷ.  

Nếu thị trường lặp lại cách luân chuyển dòng tiền thì khi tiền ở VN30 giảm dần, tỷ trọng thấp đi thì có khả năng cao là đà tăng chung sẽ chững lại. Có chăng là sóng ở các cổ phiếu trung bình và nhỏ. Độ cao của Vn30 so với quá khứ hay giá một vài cổ phiếu dẫn sóng không quan trọng bằng dòng tiền có còn đủ lớn hay không. Khi tất cả cùng đổ xô vào một nhóm cổ phiếu tức là suy nghĩ giống nhau và đó thường là đỉnh của khả năng mua.

Chốt lại, thị trường vượt qua nhịp xả lớn đầu tiên khá nhanh, nghĩa là dư địa tăng vẫn còn. Tuần tới thông tin sẽ cấp tập tối đa và nếu thanh khoản tiếp tục gia tăng cao hơn nữa thì bắt đầu chốt lời được. Phái sinh chỉ canh Long ngắn trong ngày.

Giao dịch:

Tiếp tục đứng ngoài ở thị trường phái sinh.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.