17:10 01/12/2014

Blog chứng khoán: Tiền lại giảm

iTrader

Giao dịch của nhà đầu tư trong nước đã co hẹp lại, giá biến động trong phiên lùi dần là biểu hiện thiếu cầu

SSI hôm nay thiếu cầu rất rõ.
SSI hôm nay thiếu cầu rất rõ.
Giao dịch của nhà đầu tư trong nước đã co hẹp lại, giá biến động trong phiên lùi dần là biểu hiện thiếu cầu.

Thị trường ngày 1/12/2014:

Một phiên thanh khoản yếu và dao động intraday xấu cho thấy thị trường đang gặp vấn đề về cầu. Các cổ phiếu mạnh như bất động sản cũng chỉ bùng được một nhịp ngắn rồi lại suy yếu.

HSX30 loại bỏ yếu tố vốn hóa chỉ tăng 0,3% với trung bình giá Close < High 1,41% trong khi Close > Low chỉ là 0,9%. Cổ phiếu vẫn phân hóa là điểm tốt, nhưng dòng tiền vào suy yếu. Vốn nội thuần ở HSX30 giảm.

Những cổ phiếu blue-chips đột biến mạnh như BVH, DPM, EIB, MSN, VCB vẫn chưa thay đổi nhiều trong xu thế. Tổng thể HSX30 vẫn đang trong đà giảm.

Một đợt bắt đáy ở các cổ phiếu dầu khí hôm nay đã kết thúc trong thất bại. Hàng trăm tỷ đồng đã mạo hiểm trong một xu thế giảm mà sức ép đến từ nguồn hàng không biết lúc nào sẽ hết. Các cổ phiếu dạng này không còn mang tính cơ bản nữa do bị bán kỹ thuật. Vì thế hoặc là giá giảm đủ nhiều để áp lực của lượng hàng cần thoát quy ra tiền nhỏ, hoặc lực bán phải kết thúc. 

Dòng tiền trên thị trường hôm nay cũng không tốt. Thứ nhất là vốn nội thuần giảm 19%, còn 2.559 tỷ. Trong nước đã giảm mua trong lúc nước ngoài tăng mua. Thứ hai là mức độ tập trung vốn lại lên tới 30%, mà tiền mắc kẹt nhiều nhất lại ở các mã đầu khí – bắt đáy thất bại, và các mã đầu cơ lớn – đang tiếp tục bị thoát hàng.

Hôm nay có thông tin về room, “game” này có vẻ sẽ gây thất vọng vì ít nhất phải là cuối 2015 thậm chí là 2016. Các “game” nhỏ hơn như ETF review hay đỡ NAV thì chỉ là ngắn hạn và chưa lúc nào tạo được xu hướng thật sự.

Giao dịch:

Quan sát. Các cổ phiếu đang tích lũy vẫn cho thấy nền tảng chưa đủ. Thị trường chung vẫn chưa rõ ràng.

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI có một phiên thiếu cầu khá trầm trọng. Vol giảm xuống mức rất thấp mà trong đó đã có 16% là nước ngoài mua. Giá bình quân nước ngoài mua 30.1 trở lên. Giá đóng cửa giảm và intraday xấu, Vol nhỏ là đặc trưng của hiện tượng thiếu cầu.

SSI vẫn đang được đỡ ở 30, nhưng so với các phiên trước, sức đỡ đã không còn lớn, lượng chặn mua mỏng. Với đặc điểm thanh khoản cao của SSI, vài trăm ngàn cổ không phải là nhiều. Vùng 30.2 trở lên đã được thử thách trong 4 phiên vừa qua mà không sao vượt được. SSI về kỹ thuật lại không qua được MA20 và đang có dấu hiệu điều chỉnh xa dần đường giá này.

Nói chung SSI không cho thấy được biến động tăng thuyết phục và vẫn đang trong một xu thế giảm suốt từ đầu tháng 10. Các nhịp tăng vẫn chỉ là phản ứng kỹ thuật trong chiều giảm. Lực cầu thiếu rõ ràng, sức đẩy yếu và không bền, SSI khả năng cao là phải điều chỉnh thêm để tích lũy chắc chắn hơn.

Blog chứng khoán: Tiền lại giảm 1

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.