17:42 03/03/2014

Blog chứng khoán: Tiền lớn, nhưng không mạnh

iTrader

Chỉ qua hơn một tuần nhưng tâm lý đã thay đổi rất nhiều

SSI có thể phải điều chỉnh sâu hơn một chút.
SSI có thể phải điều chỉnh sâu hơn một chút.
Điều đáng tiếc hôm nay là dòng tiền lớn vào mà không tạo được hiệu quả hồi thấy rõ nào. Như vậy thanh khoản lớn không hẳn là tốt.

Thị trường ngày 3/3/2014:

Dòng tiền luân chuyển hôm nay là gần 3.116 tỷ, tăng 14%. Vốn nội thuần tăng 20%, lên 3.022 tỷ. Mức vốn này khá tốt nhưng cơ cấu vốn cho thấy tâm lý bắt đáy của nhà đầu tư trong nước rất quen thuộc. Giá sụt sâu là có cầu vào. Điều này tốt.

Nhưng tốt hơn thì dòng tiền phải thể hiện được sức mạnh. Chỉ báo dao động hôm nay cho thấy cầu đẩy giá rất kém trên toàn thị trường, đặc biệt ở blue-chips, những mã đang dẫn dắt sóng. HSX30 bình quân có giá Close > Low ~ 0,74% trong khi Close < High ~ 3,24%. Cầu mới chỉ đỡ được ở giá thấp, chặn được đà giảm chứ chưa tạo được chuyển biến ngược.

Vì vậy nhìn vào dòng tiền hôm nay không hẳn là lớn một cách mạnh mẽ tích cực. Người bán vẫn khống chế dao động. Lượng hàng xả chủ động tạo ra thanh khoản chứ không phải ngược lại. 

Dù sao từng đó tiền vào bắt đáy cũng thể hiện một lượng tiền lớn đang nằm trong thị trường. Hôm nay thị trường sập mạnh, khó có thể xài margin để bắt đáy nên có thể coi đây là lượng tiền tự có. Lượng tiền này cần phải kiểm chứng thêm vì rất có thể sẽ bắt đầu sụt giảm như lo ngại từ cuối tuần trước. 

Về tâm lý, những người bán ra hôm nay không được giá tốt nhất trong sóng tăng và tâm lý không thể mạnh mẽ như những đợt bán hôm 20/2, hay thậm chí là như phiên cuối tuần trước. Mức lãi đã nhỏ lại và vì thế tâm lý bảo toàn vốn sẽ cao hơn. Đó là chưa kể nhìn vào đồ thị kỹ thuật, cổ phiếu lẫn chỉ số đã có một đỉnh ngắn hạn.

Không dễ gì dụ được dòng vốn vừa thoát ra này quay trở lại ngay. Chỉ qua hơn một tuần nhưng tâm lý đã thay đổi rất nhiều.

Thông thường sau những phiên sụt mạnh như hôm nay và có cầu bắt đáy vào, thanh khoản cao, thị trường có cơ hồi lại một chút. Giá tăng trở lại là cơ hội kiểm chứng dòng tiền có quay lại nhiều hay không. Nếu thanh khoản tiếp tục giảm thì khả năng cao là dòng vốn ngắn hạn đã đạt đỉnh.

Giao dịch:

Giải phóng danh mục, chờ mua lại. Bán SSI 25.8, HCM bán 31.7, 31.6. TCM bán 28.

Blog chứng khoán: Tiền lớn, nhưng không mạnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI hôm nay có nỗ lực trụ lại ở mức hỗ trợ ngắn hạn 25.8. Giao dịch đã không được như kỳ vọng: Sau khi mở cửa ở 25.9 thì cầu đỡ tham chiếu 25.8 quá mỏng, nhanh chóng bị xả tràn qua, ép về 25.6. Đến gần 10h có đợt đẩy mới lên 25.8 nhưng không thể vượt qua được, cầu vào ăn rất đuối. Sau 5-6 lần giằng co ở đây, đến gần 11h thì cầu đuối hẳn, giá ép xuống sâu hơn.

Đến cuối giờ sáng giá đã bị ép về tận gần 25, mức hỗ trợ tốt hơn. Giá lại giằng co một chập nữa và lượng xả quá lớn, tiếp tục bẻ gãy 25. Cầu bắt đáy xuất hiện ở vùng 24.5-24.6 và đến gần 2h lại đẩy ngược lên được 25. Giá duy trì ở đây chừng 15 phút thì đuối, lại rơi xuống 24.6 và đóng cửa ở 24.7. 

Đợt đóng cửa SSI có lượng bán ATC 313k và mua chừng 166k. Giá được đẩy lên 24.7 (còn dư mua nhẹ), chưa đủ để khẳng định giao dịch tích cực. Thực tế biến động giá như trên có thể thấy rằng: Cầu nỗ lực đỡ ở các mức hỗ trợ nhưng đều thất bại. Hiện tạm thời cầu mới chốt giữ được ở 24.5, coi như phản ứng đầu tiên với MA20.

Diễn biến giá SSI hôm nay đúng vào kịch bản xấu của hôm trước: Cầu không đỡ được ở 25.8, mất cả 25 và cầu càng lúc càng lùi giá đỡ xuống sâu hơn. Ngoài ra nước ngoài không có động thái nào mua lại lượng hàng lớn đã bán. 

Nếu nhìn vào quá khứ gần, kể từ đầu tháng 1/2014, SSI chưa lần nào điều chỉnh quá T+1. Các đợt phản công của người mua đều tạo được mức hồi giá lớn. Vì thế đến hôm qua SSI điều chỉnh sang T+2 và áp lực bán hạ giá tăng lên nhiều (Vol khớp dưới tham chiếu tăng cao) thì chuyển biến xấu đi là khá rõ.  SSI có thể xuất hiện một nhịp điều chỉnh dài về thời gian, nhưng mức độ có thể không sâu. Chưa thể biết được SSI sẽ dừng ở điểm nào, trước mắt có thể là 24.

Trong ngắn hạn phiên tới, SSI có thể xuất hiện phục hồi.  Nếu giá không vượt được 25 một cách chắc chắn với Vol lớn thì giá sẽ còn giảm nữa.

Blog chứng khoán: Tiền lớn, nhưng không mạnh 2

HCM:

Bán hôm nay đã không được giá bằng hôm qua, nhưng được cái chắc chắn hơn ở chỗ biết được xu thế của HCM không được mạnh, khả năng điều chỉnh lớn hơn. Vol giảm 42% mà giá Close = Low và giảm trên 3% chứng tỏ cầu đuối. HCM trong các đợt hồi chiều nay cao nhất không qua được 31.3. Đây sẽ là mức kháng cự mỏng cho những đợt hồi nếu xảy ra phiên ngày mai.

HCM trên đường tăng điều chỉnh liên tục và kéo dài nên áp lực bán sẽ không lớn như SSI. Cổ phiếu này cũng có những yếu tố hỗ trợ riêng. Khả năng giảm quá 28 là thấp trong bối cảnh thị trường điều chỉnh bình thường.

Blog chứng khoán: Tiền lớn, nhưng không mạnh 3

TCM:

Những nỗ lực trụ lại ở vùng 28 đã không có hiệu quả, TCM hôm nay có cầu yếu. Khi không giữ được 28, cung lập tức đổ ra lớn. Mức 28 là hỗ trợ dưới của vùng tích lũy kéo dài hơn tháng qua của TCM. Không giữ được vùng này là điều rất xấu cho TCM. Xu thế đã thay đổi, chuyển sang giảm khi giá xuống dưới 28. Áp lực bán tăng nhanh chiều nay cũng xác nhận dự kiến hôm trước rằng nhà đầu tư sẽ phải cắt lỗ và giảm danh mục xuống để hạn chế rủi ro.

Chiều nay TCM có được chút cầu hỗ trợ mới ở 27-27.1. Giao dịch hai giá này tới 245k, chiếm 24% Vol nhưng rốt cục vẫn không trụ lại được. Không phải đến lúc đóng cửa TCM mới bị ép về 26.6 mà trước đó đã không giữ được 27.

TCM chưa rõ sẽ có mức hỗ trợ nào đủ cứng, cần để giá rơi hết quán tính. Vùng hỗ trợ có thể trong khoảng 25, nhưng chưa biết lượng hàng khá lớn tích lũy trong vùng trên 28 sẽ hành xử thế nào. 

Blog chứng khoán: Tiền lớn, nhưng không mạnh 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.