18:19 11/04/2014

Blog chứng khoán: Tiền vẫn chưa tăng

iTrader

Thiếu sức mạnh ở các cổ phiếu blue-chips và cũng không có sự phân hóa rõ rệt về giá nên cảm giác thị trường đang yếu

SSI hôm nay bị nước ngoài xả rất mạnh.
SSI hôm nay bị nước ngoài xả rất mạnh.
Thiếu sức mạnh ở các cổ phiếu blue-chips và cũng không có sự phân hóa rõ rệt về giá nên cảm giác thị trường đang yếu.

Thị trường ngày 11/4/2014:

Giá điều chỉnh rất rộng hôm nay, blue-chips lại không có sự phân hóa đáng kể. Dòng tiền chung vẫn chưa tăng lên được. Duy nhất điểm tốt là nhà đầu tư trong nước mua nhiều hơn ở blue-chips.

Phản ứng giá với kết quả kinh doanh là có, nhưng gặp phải những giao dịch trái chiều lớn chủ yếu từ nước ngoài nên kết cục không được đẹp. Nhóm chứng khoán phản ứng giá khá nhạy hôm nay. Phần còn lại chủ yếu là giảm với mức độ khác nhau. Điều này càng củng cố khả năng phân hóa tăng chứ không thể có sóng chung dịp kết quả kinh doanh.

Nước ngoài hôm nay bán ròng ở HSX thì lớn nhưng thực chất là đã giảm quy mô bán so với hôm qua. Nguyên nhân là mua giảm đi. Vốn nội thuần giảm không đáng kể so với hôm qua. Nhà đầu tư trong nước ở HSX phân bổ vốn nhiều hơn vào HSX30, tới 61% tổng giá trị khớp của sàn này. Khoảng 1.139 tỷ vào mua ở HSX30, là một mức tích cực. Bình quân tuần này vốn nội vào blue-chips đã trên 1.000 tỷ.

Thiếu sức mạnh ở các cổ phiếu blue-chips và cũng không có sự phân hóa rõ rệt về giá nên cảm giác thị trường đang yếu. Khả năng vượt đỉnh của VNI là khó, thậm chí có thể giảm tiếp nếu các trụ cột không nhanh chóng ổn định lại. Lượng tiền sẵn sàng mua hiện tại không đủ để tạo xu hướng tăng, có chăng chỉ là đợt tăng ngắn ở các cổ phiếu cụ thể có tin hỗ trợ. 

Giao dịch:

Cắt DPM giá 41. Vào thêm SSI 30.4, TCM 28.5.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn chưa tăng 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

ATC SSI bị bán 223k, rất có khả năng là từ nước ngoài. Tổng cộng nước ngoài xả hôm nay là 598k, giá bình quân 30.7. SSI hôm nay đúng ra nếu không xuất hiện tin kết quả kinh doanh thì là điều chỉnh bình thường sau phiên tăng mạnh hôm qua. Cả buổi sáng SSI giao dịch dưới tham chiếu.

Căn cứ vào biến động buổi sáng thì vùng hỗ trợ xuất hiện trong khoảng 30.5-30.6. Trừ các giao dịch nhỏ ở 30.6 buổi chiều thì lượng khớp trong vùng này là 2,17 triệu, chiếm 42% Vol. Tổng lượng khớp từ 30.6 trở xuống là 2,42 triệu, chiếm 47% Vol.

SSI bị xả khá nhiều nhưng lực đỡ cũng rất tốt. Điều chỉnh như vậy là lành mạnh. Thanh khoản của SSI cực cao nên hàng triệu cổ bán ra không phải là bất ngờ. Quan trọng là dòng tiền vào mua đỡ đủ tốt. 

Sau khi có tin kết quả kinh doanh, SSI được đẩy mạnh, giá High lên 31.3. Lượng khớp trên tham chiếu là 967k, khoảng 19% Vol hôm nay. Cầu đẩy như vậy cũng khá tốt, nhưng chưa đủ. Sau khi đạt đỉnh 31.3, từ 2h15 trở đi đến hết phiên, SSI bị xả. Khối lượng giao dịch trong chiều ép xuống này là 785k kể cả đợt đóng cửa, cũng không nhiều nhưng tạo hiệu ứng giá hơi mạnh. 

Có thể thấy giá biến động tăng sau khi có kết quả kinh doanh hoàn toàn do mua chủ động và cầu chặn rất mỏng. Các lệnh mua sử dụng lệnh MP nhiều, vào lệnh trực tiếp khớp lên dư bán mà không nâng dần mặt bằng giá lên. Do cầu treo dọc đường ít nên lực xả không phải là lớn cũng ép giá lùi rất nhanh. SSI test lại vùng 30.5-30.6 cuối giờ.

Cách thức mua chiều nay thể hiện những phản ứng rất mạnh của một bộ phận cầu khi có tin hỗ trợ. Nhưng một lượng cầu rất lớn không bị cuốn vào lối giao dịch tốc độ cao như vậy. Dư cầu lớn vẫn ổn định ở mặt bằng dưới tham chiếu. Điều này vừa hay, lại vừa dở. Dở ở chỗ SSI sẽ khó đột biến được vì tin ra mà chỉ biến động như vậy là hơi thất vọng. Ngược lại, điểm tốt là cầu thận trọng đánh giá khả năng test lại quanh 30 sẽ có cơ hội đi tiếp bền vững hơn.

SSI đã nhận được dòng tiền lớn vào hai hôm nay. Hôm nay thêm 159 tỷ nữa, hôm qua là 187 tỷ. Giá có thể phải chững lại để tạo mặt bằng giá mới để chờ kết quả kinh doanh chính thức cộng với những thông tin mới từ đại hội cổ đông.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn chưa tăng 2

TCM:

Vùng dao động chính hôm nay vẫn tiếp tục là 28.6-28.9, khoảng 83% Vol hôm nay tích lũy trong khoảng giá này giống hôm qua, nhưng khối lượng thấp hơn, chỉ là 468k. Đóng cửa TCM giảm nhẹ và vẫn nằm trong vùng giá dao động bình thường.

TCM trong phiên có điều chỉnh xuống dưới vùng dao động nói trên, giá Low tới 28.4. Lượng khớp dưới 28.6 là 94k, không lớn, chủ yếu là bán xuống dư mua. TCM hôm nay điều chỉnh bình thường, giao dịch chậm. Vol giảm và mức giảm nhẹ cũng không phải là xấu. 

Blog chứng khoán: Tiền vẫn chưa tăng 3

HCM:

Có tăng giá nhưng vẫn chỉ là dao động giằng co ở 42. Vol lại giảm xuống mức thấp. Lượng khớp trên 42 hôm nay là 119k, thấp hơn hôm qua. Như vậy là cầu đẩy cũng chưa có gì khác biệt. Giá 42 hôm nay khớp 172k, tương đương hôm qua và đang có dư mua. Bù lại khớp dưới tham chiếu cũng chỉ 59k, rất nhỏ. HCM đang có xu hướng ngắn hạn là tăng nhưng cầu không rõ ràng, động lực yếu.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn chưa tăng 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.