17:30 18/07/2016

Blog chứng khoán: Tiền vẫn đang giảm

iTrader

Các đợt thông báo kết quả kinh doanh chuẩn bị diễn ra. Điều này sẽ tạo sự phân hóa nhiều hơn ở cổ phiếu thay vì chỉ số

HSX-30 hôm nay tạo đà cho thị trường rất tốt, vốn vào blue-chips vẫn mạnh. Việc test đỉnh ở chỉ số đang diễn ra, nhưng nhiều mã thì chưa. Vì thế chỉ số HSX-30 có khả năng vượt đỉnh.
HSX-30 hôm nay tạo đà cho thị trường rất tốt, vốn vào blue-chips vẫn mạnh. Việc test đỉnh ở chỉ số đang diễn ra, nhưng nhiều mã thì chưa. Vì thế chỉ số HSX-30 có khả năng vượt đỉnh.
Dòng tiền đang yếu đi nhưng giá vẫn tăng. Đó là điều không hợp lý nhưng vẫn thường xảy ra. Đơn giản là hàng chốt lời vẫn đang được lợi đà.

Thị trường ngày 18/7/2016:

Thị trường đã tăng mạnh trở lại với sự dẫn dắt của các blue-chips. Triển vọng retest đỉnh cũ của HSX-30 đang thành hiện thực.

Dòng tiền chung trên thị trường vẫn đang giảm đi và vốn nội thuần giảm tiếp 4%, còn 2.491 tỷ. Tiền chỉ tập trung tốt vào một số cổ phiếu nên mức độ tập trung vốn trên toàn thị trường đang tăng lên. May mắn là các trụ hút tiền khá nên điểm số tăng mạnh.

Chừng nào các blue-chips vẫn ổn thì thị trường có triển vọng tăng thêm một nhịp nữa. Dòng tiền có thể vẫn giảm dần nhưng giá vẫn có thể tăng, chừng nào bên bán còn hợp tác hoặc bán chọn giá theo chiều tăng. Cách bán này vẫn tạo được sự mất cân đối cung cầu có lợi cho phía đẩy giá lên.

Dòng tiền yếu chỉ tạo ra rủi ro lớn khi người bán thay đổi cách giao dịch hoặc lượng hàng đủ nhiều để chặn đà tăng giá và tạo ra vùng phân phối rõ nét. Nói chung luôn phải dè chừng khi tiền ngày càng ít đi mà giá ngày càng lên cao. Do các trụ thay nhau đẩy điểm số nên chỉ số có thể không thể hiện rõ vùng phân phối, nhưng cổ phiếu lại không thể tăng thêm được trong nhiều phiên tức là vẫn có hoạt động phân phối.

Các đợt thông báo kết quả kinh doanh chuẩn bị diễn ra. Điều này sẽ tạo sự phân hóa nhiều hơn ở cổ phiếu thay vì chỉ số. Đây sẽ là dịp thử phản ứng xem liệu mức tăng giá trước đó đã phản ánh hết kỳ vọng với yếu tố cơ bản hay chưa.

Trước mắt kỳ vọng vẫn còn, thông tin vẫn chưa chính thức, tình hình chung vẫn chưa có gì xấu nên khả năng đi cao hơn vẫn còn. Chỉ có điều giá cứ tăng mà vẫn không tạo được sôi động, không lôi kéo thêm được tiền như đợt trước thì rủi ro đảo chiều bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra.

Giao dịch:

Vào VNM giá 150, stoploss 147. Nâng stoploss cho CTG lên 18.1.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn đang giảm 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Chờ đợi cầu vào 149 tương đối ổn và các giao dịch bán xuống mức này chậm lại mới vào VNM giá 150. Giá tạo được đỉnh mới sau 6 phiên tích lũy. Nước ngoài giao dịch chủ yếu là thỏa thuận. Vol hôm nay khá cao với khối lượng mua thẳng mạnh hơn ở tất cả các bước giá trừ tham chiếu.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn đang giảm 2

VIC:

Vol tiếp tục thấp với mức giảm tối thiểu, dao động co hẹp lại hơn phiên trước. Kể ra VIC tạo được Doji hôm nay thì tốt hơn, nhưng lực bán về cuối phiên cũng không lớn. VIC vẫn nằm trong vùng dao động tích lũy sau đột phá.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn đang giảm 3

CTG:

Có thêm một nhịp rớt nữa hôm nay, giá Low xuống 18.3. Tổng khớp dưới tham chiếu là 795k ~ 73% Vol. Đến nửa đầu buổi chiều thì giá được kéo trở lại tham chiếu và chốt mức này. Vol tổng thể tiếp tục giảm. Như vậy hôm nay là một ngày hấp thụ và lượng hàng có lãi T+ đã giảm đi. Bây giờ áp lực ngắn hạn chỉ là những người đã bị lỗ. Nước ngoài bán xấp xỉ 230k giá bình quân 18.5.

Áp lực bán đang giảm đi ở CTG như chờ đợi. Điều còn thiếu là cầu tăng lên. Thiếu cầu ngoại là điều hạn chế lúc này. Nước ngoài bán ròng 2 hôm nay khoảng 242k nên room sẽ hở ra một chút.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn đang giảm 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.