17:17 17/10/2018

Blog chứng khoán: Tiền vào hơi chậm

ITrader

Phiên hôm nay về logic là có đà tâm lý rất tốt, nhưng sức kéo của dòng tiền không mấy ấn tượng

Phiên hôm nay về logic là có đà tâm lý rất tốt, nhưng sức kéo của dòng tiền không mấy ấn tượng.

Thị trường ngày 17/10/2018:

Chuyển biến ngày càng tốt hơn, hôm nay có một đợt chốt lời mới nhưng không gây sức ép quá lớn. Cuối phiên thị trường mạnh dần trở lại và dòng tiền vào khá tốt.

Nếu nhìn từ hiệu ứng của chứng khoán Mỹ thì hôm nay giao dịch có phần yếu. Đầu phiên tăng tốt nhưng sau đó đuối dần. Bên bán ra hàng mạnh nhưng ép giá từ tốn. Lực bán dừng lại ở vùng giá gần tham chiếu, tạo điều kiện cho giá phục hồi. Nói chung cách bán như vậy là tích cực do kỳ vọng còn lớn.

Mức dao động hôm nay không lớn vì đã chiết khấu ngay thời điểm mở cửa. Intraday khá hẹp và nằm trong mức dao động thông thường hàng ngày. Cung cầu cân bằng, mua bán đều dễ dàng. Phiên tăng thứ hai đã hỗ trợ người bắt đáy mở rộng thêm biên lợi nhuận nên ai muốn chốt có thể chốt được.

Ngược lại bên mua bắt đầu xuống tiền nhiều hơn và chấp nhận ở vùng giá cao hơn phiên trước. Dòng tiền tăng dần nhưng mức độ còn rất nhẹ, vốn nội chưa tới 3,3k tỷ. Đây là biểu hiện của sự nghi ngờ vẫn còn cao. Có thể người cầm tiền vẫn đang chờ đợi một nhịp giảm để đánh giá kỹ hơn về cơ hội/rủi ro.

Tuy vậy thị trường không phải lúc nào cũng giống với sách vở. Nếu chờ mãi giá không giảm mạnh thêm thì có nghĩa là cơ hội tăng sẽ lớn hơn. Đến lúc chấp nhận sự thật này thì giá có thể đã chạy một đoạn xa và lúc đó sự nghi ngờ lại xuất hiện dưới dạng lo sợ vào đúng đỉnh và lúc nào cũng nhìn vào lượng cổ phiếu tích lũy tại đáy quá lớn.

Nếu so với các lần đảo chiều lên từ đáy trước đây, diễn biến của thị trường lần này còn là chậm. Nguyên nhân chủ yếu là tâm lý chưa vững từ phía người cầm tiền. Biến động bên ngoài vẫn là yếu tố có khả năng chi phối lớn, mà lại không chắc chắn: Mua hôm nay lỡ đêm lại có cú sập hầm thì chart cũng sẽ bị bẻ gãy. Nỗi lo này khó thay đổi một sớm một chiều. Vì vậy có lẽ phải đánh giá thanh khoản trong bối cảnh mới, thay vì chờ đợi sự gia tăng nhanh và rõ rệt như các lần trước.

Đợt thông tin kết quả kinh doanh quý 3 đã bắt đầu, không chỉ ở Việt Nam mà cả ở Mỹ. Đây là yếu tố mới trong bối cảnh, so với thời điểm đầu tháng 10. Càng về cuối tháng, càng có nhiều thông tin hỗ trợ hơn. Đồ thị quá khứ không phản ánh được thay đổi này nếu chỉ nhìn vào phân tích kỹ thuật.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tiền vào hơi chậm - Ảnh 1.

Đêm qua Mỹ tăng ác thì hôm nay chủ đạo là tích cực, chiến lược là Long. Tuy nhiên basis quá rộng nên Long/Short đều khó. Cuối giờ sáng VN30 chỉnh intraday xuống hỗ trợ quanh 943, basis gần 4 điểm, Long 947. Đầu giờ chiều lại có đợt cân chỉnh, cắt lỗ 945.

Sau 1h30 VN30 phản ứng tích cực với hỗ trợ 943 và lần này basis chỉ hơn 1 điểm. Long 943.7-943.8, cover 948 khi basis rộng bất thường.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.