17:21 21/11/2016

Blog chứng khoán: Tiền vào vẫn rất đuối

iTrader

Giá đã chuyển động tốt hơn trong ngày hôm nay, chỉ có điều không dựa trên cơ sở cầu mạnh

Hsx30 cần hình thành được nền tảng tích lũy rõ ràng hơn.
Hsx30 cần hình thành được nền tảng tích lũy rõ ràng hơn.
Giá đã chuyển động tốt hơn trong ngày hôm nay, chỉ có điều không dựa trên cơ sở cầu mạnh.

Thị trường ngày 21/11/2016:

Giao dịch hôm nay có nét tích cực hơn với sự trở lại của nhiều blue-chips quen thuộc. Nếu các cổ phiếu này ổn định được thì có khả năng thị trường bớt xấu và chuyển sang tích lũy đi ngang.

Các blue-chips đã mạnh hơn đáng kể, có thể so sánh chỉ số HSX30 với VNAllshares hôm nay (phương pháp luận tính chỉ số giống nhau). Đó là điều đáng khích lệ khi nhóm này có triển vọng quay lại dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên HSX30 vẫn chưa rõ ràng và phải vận động nhiều hơn nữa.

Thứ nhất là chỉ số vẫn chỉ nằm trong mức độ dao động thông thường. Chỉ số này đã yếu đi nhiều trong gần 2 tháng qua và vẫn đang tích lũy hơi ngắn.

Thứ hai là dòng tiền vào đây vẫn còn yếu, hôm nay thấp hơn khoảng 14% so với trung bình tuần trước. Mức độ tập trung vốn trong rổ vẫn quá cao và nước ngoài vẫn đang có giao dịch bán.

Thứ ba là đa số cổ phiếu trong rổ chưa có một quá trình tích lũy rõ ràng. Hôm nay có thể chỉ là một phiên dao động bình thường do cung cầu thay đổi ngắn hạn, vẫn cần quan sát thêm.

Áp lực bán chung trên thị trường hôm nay giảm là điều tích cực. Vốn vào vẫn rất thấp, trong nước giao dịch khoảng 1.872 tỷ với mức độ tập trung vốn quá cao. Yếu tố giảm bán đang hỗ trợ giá hơn là yếu tố tiền vào mạnh. Vì thế tương quan cung cầu có thể thay đổi không rõ ràng.

Xét từ yếu tố tương quan rủi ro/lợi nhuận, nếu giá tiếp tục được giữ vững trong vài phiên tới, có thể rủi ro giảm xuống tùy từng cổ phiếu. Nói chung những mã có vùng tích lũy rõ ràng và dòng tiền tốt sẽ an toàn hơn. Ít nhất đó cũng là những mã có đa dạng các tay chơi lớn và khó thao túng.

Đối với thị trường chung, một dòng tiền quá yếu như hiện tại và bối cảnh chung không rõ ràng thì kịch bản tốt nhất cũng chỉ là lình xình đi ngang. Cơ hội hình thành một xu thế mới luôn cần tiền đủ lớn, cộng với một lý do thuyết phục nào đó để tạo được sự đồng thuận.

Giao dịch:

Quan sát.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.