17:45 19/03/2015

Blog chứng khoán: Vốn ngoại sẽ sớm mua ròng trở lại

iTrader

Hôm nay hơi bất ngờ vì nước ngoài lại tập trung bán ròng lớn, nhưng ngày mai dòng vốn sẽ đảo ngược

HSX30-Index vẫn chưa giảm đủ độ.
HSX30-Index vẫn chưa giảm đủ độ.
Hôm nay hơi bất ngờ vì nước ngoài lại tập trung bán ròng lớn, nhưng ngày mai dòng vốn sẽ đảo ngược.

Thị trường ngày 19/3/2015:

Nước ngoài hôm nay xả rất mạnh và càng đẩy các blue-chips vào thế yếu, kéo theo toàn thị trường. 

Không có gì là bất thường trong việc thị trường giảm, dù không thể dự đoán được nước ngoài lại xả mạnh như vậy. Áp lực từ việc rút vốn chỉ làm mạnh thêm và nhanh thêm xu hướng giảm ngắn hạn mà thôi. Điều chính yếu là dòng vốn trong nước quá yếu.

Nếu giao dịch mà nhìn vào Index thì phải chấp nhận sự thật là cổ phiếu lớn sẽ điều hướng chỉ số. Nếu thị trường mạnh, hiệu ứng phụ của vốn hóa sẽ giảm đi. Ngược lại, khi thị trường yếu như mấy hôm nay, hiệu ứng đó tăng lên và càng tăng khi nước ngoài tác động vào. Dự kiến ngày mai vốn ngoại sẽ mua ròng lớn và chỉ số sẽ tăng. Luôn có tính hai mặt trong chuyện này.

Thị trường nay giảm mai tăng là chuyện thường tình, không ai đoán trước được, nhưng đã có một chuỗi phiên giảm và hình thành xu thế ngắn hạn bằng tuần thì nên đợi cho mọi chuyện êm xuôi. Ít nhất cần thời gian sau khi hoạt động “review ETF” kết thúc để kiểm chứng dòng vốn trong nước đánh giá thế nào về thị trường. Vốn nội đang ở mức rất thấp tức là độ ngại rủi ro đang rất cao.

Giao dịch:

Quan sát.

Danh mục theo dõi:

GTN:

Trong phiên đã có lúc GTN giao dịch rất khá, cầu đỡ trên tham chiếu tốt nhưng thị trường quá xấu thì không thể cưỡng lại được, nhất là khi lượng hàng tích lũy trên 16 rất cao. Khoảng 40% Vol hôm nay là giao dịch trên tham chiếu nhưng đóng cửa bị ép về tham chiếu và Vol giảm 43% so với hôm qua. Giá High ở 15.8 chỉ khớp 26k, vừa nhỏ hơn hôm qua, sức bật giá cũng kém hơn. Như vậy động lực đẩy lên yếu hơn, dao động đang co lại. Động lực hồi đang mất dần, GTN có thể bắt đầu rơi trở lại.

Blog chứng khoán: Vốn ngoại sẽ sớm mua ròng trở lại 1

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.