14:49 24/04/2018

Bloomberg nói về tháng tệ nhất trong vòng 2 năm của chứng khoán Việt Nam

An Huy

Kể từ mức kỷ lục thiết lập vào hôm 6/4, chứng khoán Việt Nam đến nay đã mất 14 tỷ USD giá trị vốn hóa

Sở Giao dịch chứng khoán Tp.HCM (HOSE) - Ảnh: Bloomberg.
Sở Giao dịch chứng khoán Tp.HCM (HOSE) - Ảnh: Bloomberg.

Chứng khoán Việt Nam - thị trường chứng khoán tốt nhất châu Á - đang trải qua tháng giảm điểm tồi tệ nhất trong vòng hơn 2 năm trở lại đây, theo Bloomberg.

Hãng tin này nói rằng kể từ mức kỷ lục thiết lập vào hôm 6/4, chứng khoán Việt Nam đến nay đã mất 14 tỷ USD giá trị vốn hóa.

Trao đổi với Bloomberg, ông Alan Richardson, nhà quản lý danh mục thuộc Samsung Asset Management, cho rằng chứng khoán Việt Nam "đã đạt đỉnh" sau khi VN-Index tăng 130% kể từ mức đáy vào năm 2016 đến mức kỷ lục hôm 6/4.

Quỹ của ông Richardson có mức lợi nhuận 5 năm cao hơn so với 94% các quỹ cùng quy mô. Trong tháng 3, quỹ này đã bán ra phần lớn số cổ phiếu Việt Nam mà quỹ nắm giữ trước đó.

Thị trường chứng khoán và đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi đang chịu ảnh hưởng bất lợi trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại về lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao. Nỗi lo này thậm chí còn lấn át cả nỗi lo chiến tranh thương mại và căng thẳng địa chính trị.

Chỉ số MSCI Emerging Markets Index có thể giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng này, đánh dấu chuỗi giảm dài nhất kể từ đợt giảm 4 tháng liên tiếp kết thúc vào tháng 2/2016.

"Dường như đang có sức ép tiền tệ ở khu vực châu Á. Tôi chưa nhận thấy điều này phản ảnh vào giá chứng khoán Việt Nam", ông Richardson viết trong một bức email từ Hồng Kông.

Vào lúc gần 10h trưa nay (24/4), VN-Index giảm 1,7%, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 13/2.

Thị trường chứng khoán tăng điểm và chương trình cổ phần hóa được Chính phủ thúc đẩy đã thu hút nhiều công ty Việt Nam tiếp cận với thị trường vốn, trong bối cảnh vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) gia tăng và nền kinh tế tăng tốc. VN-Index đã tăng 48% trong năm 2017 và tăng thêm 22% nữa trong thời gian từ đầu năm 2018 cho tới khi lập đỉnh hôm 6/4.

Bloomberg nói về tháng tệ nhất trong vòng 2 năm của chứng khoán Việt Nam - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số VN-Index qua các năm - Nguồn: Bloomberg.

Techcombank, ngân hàng có sự hậu thuẫn của công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân Warburg Pincus, đang dự kiến huy động 21 nghìn tỷ đồng, tương đương 922 triệu USD, thông qua phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Đây sẽ là vụ IPO lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam, vượt vụ IPO của Vincom Retail vào tháng 10 năm ngoái.

Những vụ IPO tiềm năng này có thể là lý do phía sau đợt bán tháo đang diễn ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam, bởi các nhà đầu tư chuẩn bị tiền cho các vụ IPO sắp tới - ông Joshua Crabb, trưởng bộ phận chứng khoán châu Á thuộc Old Mutual Global Investors AP, nhận định.

"Các vụ IPO sắp diễn ra với mức định giá cổ phiếu mềm hơn đối với một số nhà đầu tư, mà triển vọng tăng trưởng lại tốt hơn", ông Crabb nói.

Lượng vốn ngoại ròng khoảng 536 triệu USD chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm nay đã đưa hệ số P/E của VN-Index có lúc lên mức khoảng 20,7 lần, cao nhất từ trước đến nay. P/E của chứng khoán Việt Nam hiện là 17,7 lần, so với mức 15,3 lần của MSCI Southeast Asia Index của chứng khoán Đông Nam Á.

"Thị trường gần đây biến động nhiều hơn, nhưng đã tăng rất, rất tốt", ông Crabb nhận xét.