13:43 17/06/2010

BP chi 20 tỷ USD bồi thường cho nạn nhân vụ tràn dầu

Kiều Oanh

BP sẽ thành lập một quỹ trị giá 20 tỷ USD để bồi thường cho các nạn nhân tràn dầu và sẽ không trả cổ tức trong năm nay

Dầu tràn đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sinh thái - Ảnh: Getty.
Dầu tràn đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sinh thái - Ảnh: Getty.
Tập đoàn dầu lửa khổng lồ BP của Anh quốc sẽ thành lập một quỹ trị giá 20 tỷ USD để bồi thường cho các nạn nhân của thảm họa tràn dầu và sẽ không trả cổ tức cho cổ đông trong năm nay.

Hãng tin BBC cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố thông tin về quỹ bồi thường nói trên, sau khi các quan chức Nhà Trắng họp với lãnh đạo cấp cao của BP. Ngay sau đó, Chủ tịch BP, ông Carl-Henric Svanberg đã tuyên bố sẽ không trả cổ tức cho cổ đông trong năm 2010 này.

Theo BBC, quỹ bồi thường nạn nhân dầu tràn của BP sẽ nằm dưới sự điều hành của ông Kenneth Feinberg, người hiện đang giữ vai trò giám sát lương thưởng của lãnh đạo các định chế tài chính được nhận tiền cứu trợ của Chính phủ Mỹ.

Tổng thống Obama tuyên bố, trong số tiền 20 tỷ USD của quỹ này, 120 triệu USD sẽ được dành ra để bồi thường cho các công nhân trong ngành công nghiệp dầu lửa. Ông Obama cho hay, ông được biết là nhiều người lo ngại sẽ không nhận được tiền bồi thường, nhưng quỹ mới này sẽ đảm bảo rằng, mọi đơn đòi bồi thường hợp pháp sẽ được chi trả.

“Nếu các bạn hay cơ sở kinh doanh của các bạn chịu thiệt hại về kinh tế do sự cố tràn dầu, bạn có thể nộp đơn đòi bồi thường”, ông Obama nói.

Hiện BP đã nhất trí chi 20 tỷ USD cho quỹ bồi thường, nhưng các nhà quan sát cho rằng, sẽ không có một mức trần cụ thể nào về số tiền mà Chính phủ Mỹ buộc BP phải bỏ ra. Số tiền 20 tỷ USD tương đương với lợi nhuận hàng năm của tập đoàn dầu lửa này. Tuy nhiên, BP sẽ không phải chi 20 tỷ USD cùng lúc, mà sẽ chi 5 tỷ USD trong thời gian từ nay tới cuối năm 2010, tiếp đó chi 1 tỷ USD mỗi quý trong 3 năm kế tiếp.

Trong tuyên bố về việc ngừng trả cổ tức, Chủ tịch BP, ông Svanberg, đã bày tỏ thái độ hối tiếc về sự cố tràn dầu. “Chúng tôi rất buồn về thảm họa lẽ ra không bao giờ được xảy ra này. Chỉ nói thôi là chưa đủ, chúng tôi hiểu là sẽ và cần được phán xét về hành động của mình. Chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ pháp lý”, ông Svanberg nói.

Đáng lẽ, đầu tuần tới, BP sẽ phải trả cổ tức số tiền 2,6 tỷ USD, nhưng đợt chi trả này đã bị hủy bỏ. Ngoài ra, BP cũng cho biết, họ sẽ bán một lượng tài sản “không quan trọng” trị giá khoảng 10 tỷ USD để cắt giảm chi phí trong những năm tới.

Hôm 20/4, một vụ nổ giàn khoan của BP đã xảy ra trên Vịnh Mexico, khiến 11 người thiệt mạng và kéo theo thảm họa tràn dầu ở khu vực này. BP bị cáo buộc là đã không tuân thủ đầy đủ các quy định, góp phần làm xảy ra sự cố nghiêm trọng này.

Dầu tràn đã ảnh hưởng mạnh tới hoạt động đánh bắt hải sản và đời sống hoang dã ở Vịnh Mexico, đồng thời “cuốn phăng” hàng tỷ USD khỏi giá trị vốn hóa thị trường của BP. Thậm chí, hãng dầu lửa này còn đối mặt với những tin đồn phá sản.

Trong nỗ lực mới nhất để ngăn chặn dầu tràn, BP cho biết, họ đã bắt đầu đưa vào hoạt động một hệ thống chặn dầu mới được thiết kế để đưa dầu và khí lên bề mặt rồi đốt cháy.

Tuy nhiên, lượng dầu tràn ước tính đã liên tục tăng cao từ khi cuộc khủng hoảng xảy ra tới nay. Các nhà khoa học thuộc Chính phủ Mỹ cho rằng, hiện lượng dầu tràn ra Vịnh Mexico mỗi ngày cỡ khoảng 35.000 - 60.000 thùng, so với mức ước tính hồi tuần trước là 20.000 - 40.000 thùng.