Bún cá ngừ um – đậm đà hương vị xứ Quảng
Miền Trung với những con người chất phác, ngay cả ẩm thực cũng giản dị không kém thế nhưng lại vô cùng ấn tượng. Trong đó, Quảng Ngãi với núi Ấn sông Trà, với thế núi và địa hình rừng, biển đã tạo ra những sản vật làm nên những món ăn ngon.
Quảng Ngãi mang đến cho du khách một cảm giác thanh bình, tuy chậm rãi nhưng vẫn căng tràn nhựa sống. Nào là những bãi biển đẹp nước xanh biêng biếc như Mỹ Khê, Dung Quất rì rào "kể chuyện" suốt ngày đêm, những con đường lác đác vài chiếc xe thong thả chạy, hoặc khu chứng tích Sơn Mỹ nhắc nhớ một thời đau thương mà hào hùng của quân dân Quảng Ngãi. Tất cả tạo cho vùng đất này một vẻ chịu thương chịu khó, chân chất nhưng không kém phần quyến rũ.
Món bún cá ngừ um là một món ngon đơn giản chỉ có ở vùng biển như Quảng Ngãi, món ăn cũng nói lên sự đơn giản chất phác của con người nơi đây. Chỉ là vài lát cá ngừ tươi um với thơm, ăn cùng với bún tươi, rau sống cùng chén mắm ớt. Nhưng nếu đã ăn qua một lần thì bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị này, đậm đà va cay nồng khó quên.
Cách chế biến bún cá ngừ um không có gì cầu kỳ. Cá ngừ tươi mua ở chợ cá biển về làm sạch, cắt từng lát dày khoảng 2,5cm, ngâm nước muối, rửa sạch, cho vào rổ để ráo nước rồi ướp đều gia vị ở hai mặt lát cá (muối, bột ngọt). Khi cá vừa thấm thì dùng dầu chiên sơ. Cá sau khi chiên thì bỏ vào nồi nước đã có gia vị (cà, hành, tỏi, ớt, nước mắm, bột ngọt...) sao cho vừa xăm xắp mặt cá. Vặn lửa to, cho nước trong nồi sôi bung lên rồi vớt bọt, hạ lửa để cá thấm. Cho thêm vài lát thơm (dứa) và thịt ba chỉ rồi "um" kéo dài đến vài giờ đồng hồ. Um đồng nghĩa với "om" trong tiếng miền Bắc, nghĩa là sử dụng lửa nhỏ, để nguyên liêu tự thấm, làm thịt cá săn lại. Theo kinh nghiệm dân gian, cá ngừ um càng lâu càng ngon.
Một đĩa rau gồm xà lách, bắp chuối thái mỏng, vài cọng húng quế và một ít giá sống, đĩa bún tươi, chén ớt xanh, đặt bên cạnh bát cá ngừ um bốc khói sẽ là một món ăn hấp dẫn mà bạn không thể cưỡng lại được, nhất là vào những ngày mưa. Vị hơi chua của nước dùng, vị cay nồng của ớt bột, thêm một miếng cá ngừ kho vừa thơm vừa béo cùng bún tươi và rau sống. Món ăn nóng và cay làm cho bạn vừa ăn vừa hít hà xuýt xoa, nhưng chỉ cần dừng đũa là bạn lại muốn ăn thêm một tô nữa, may ra mới thỏa lòng...
Bún cá ngừ um ở Quảng Ngãi thường có nước dùng màu rất trong, lại ngọt thanh đầy ấn tượng. Ở Quảng Ngãi, món ăn dân dã này thường được bán tại các lề đường, con hẻm với giá 15.000 đồng/tô. Với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, chắc chắn món ăn này nên là lựa chọn đầu tiên của bạn khi ghé Quảng Ngãi. Kẻo khi xa xứ Quảng rồi, bạn sẽ thèm, sẽ nhớ đến quay quắt mà không sao tìm nổi một địa chỉ nấu đúng hương vị để ăn.