10:01 10/09/2007

Cà phê Starbucks chật vật đặt chân vào Nga

Kiều Oanh

Ngày 6/9, chuỗi cửa hàng cà phê danh tiếng thế giới Starbucks đã mở cửa hàng đầu tiên của mình tại Nga

Một trong những khách hàng đầu tiên của Starbucks tại Nga.
Một trong những khách hàng đầu tiên của Starbucks tại Nga.
Ngày 6/9, chuỗi cửa hàng cà phê danh tiếng thế giới Starbucks đã mở cửa hàng đầu tiên của mình tại Nga.

Cửa hàng Starbucks này tọa lạc tại một khu mua sắm ở Khimri, một thành phố cách thủ đô Moscow không xa. Sự kiện này đánh dấu chiến thắng của Starbucks trong cuộc chiến để giành quyền đặt chân vào thị trường Nga đã kéo dài hơn 3 năm qua.

Starbucks lần đầu đăng ký thương hiệu tại Nga vào năm 1997 nhưng không thể mở bất kỳ cửa hàng nào tại đây vì cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1998. Sau đó, vào năm 2002, khi nền kinh tế Nga phục hồi, Sergei A. Zuykov, một luật sư, đã đề nghị cơ quan chức năng của Nga hủy đăng ký thương hiệu của Starbucks vì lý do thương hiệu này chưa từng được sử dụng trong thương mại tại Nga. Sau đó, Zuykov đã đăng ký thương hiệu Starbucks với tên của một công ty Nga mà ông đại diện.

Vị luật sư nguyên là một người bán các loại còi báo động xe hơi này đã bảo vệ lợi ích của mình đối với thương hiệu Starbucks trong vòng 3 năm, và đòi Starbucks phải trả 600.000 USD thì mới hủy đăng ký thương hiệu này với cơ quan chức năng của Nga. Nhưng Starbucks đã từ chối làm việc này.

Vào tháng 11/2005, trước tòa án, Zuykov đã thua kiện do Nga đang thúc đẩy quá trình gia nhập WTO của nước này và tiến gần hơn tới các tiêu chuẩn quốc tế về bảo hộ bản quyền.

Cuộc tranh chấp này phản ánh những thách thức mà Starbucks sẽ phải đối mặt trong quá trình nỗ lực mở rộng mạng lưới của mình bên ngoài nước Mỹ, khi mà tốc độ tăng trưởng tại thị trường Mỹ được dự báo là sẽ thấp. Người khổng lồ cà phê này hiện có dự định mở 20.000 cửa hàng ở nước ngoài, đồng thời đạt tới con số cửa hàng tương đương tại thị trường trong nước.

Với việc mở cửa hàng đầu tiên tại Nga, Starbucks hiện đã có mặt tại 43 quốc gia. Theo người phát ngôn Carole Pucik của Starbucks, công ty này đang lên kế hoạch mở cửa hàng lớn nhất của mình tại Nga tại phố Old Arbat, một địa chỉ danh tiếng tại trung tâm Moscow, vào cuối năm nay.

“Chúng tôi nhận thấy có rất nhiều cơ hội tại đây,” bà Pucik nói. Số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor cho thấy, Moscow hiện có mỗi cửa hàng cà phê tính trên 3.187 người dân. Con số này ở New York là 365 người và ở Paris là 126 người.

Về cơ bản, thực đơn của cửa hàng Starbucks tại Nga cũng giống như tại Mỹ và mọi nơi khác trên thế giới. Còn các loại bánh thì được điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị địa phương.

Giá cà phê Starbucks tại Nga phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế với đầu tàu là ngành công nghiệp dầu lửa. Một cốc cà phê loại “tall” có giá khoảng 2,29 USD. Loại có giá cao nhất trong thực đơn là cà phê venti mocha với giá khoảng 8,96 USD. Trong khi đó, một cốc venti mocha ở New York có giá chỉ là 4,71 USD.