10:14 05/09/2008

Campuchia: Nhà đầu tư muốn có đất phải ký quỹ

N.Hạnh

Nhà đầu tư địa ốc ở Campuchia muốn được cấp đất phải ký quỹ một khoản tiền tương đương 2% tổng giá trị của dự án

Nhật báo Campuchia 4/9, để quản lý chặt việc sử dụng đất đai đúng mục đích phát triển và các hoạt động kinh doanh bất động sản, Chính phủ Campuchia đã ban hành những quy chế quản lý mới, có hiệu lực từ 1/10 /2008.

Theo quy chế mới do Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia soạn thảo, các nhà đầu tư và phát triển bất động sản ở Campuchia bắt buộc phải gửi ký quỹ tại Ngân hàng Nhà nước Campuchia (NBC) một khoản tiền tương đươngCampuchia: Nhà đầu tư muốn có đất phải ký quỹ tại Ngân hàng Nhà nước Campuchia (NBC) một khoản tiền tương đương 2% tổng giá trị của dự án mà họ xây dựng trước khi được cấp phép triển khai.

Việc làm này nhằm tránh các chủ đầu tư có hành động gian lận, lừa đảo hoặc kéo dài thời gian thi công công trình, gây mất lòng tin cho khách hàng. Số tiền thu của các khách hàng cũng sẽ phải được chuyển qua tài khoản trên để tránh các chủ đầu tư sử dụng số tiền này một cách phi pháp.

Điều này cũng tạo thuận lợi cho chính phủ có thể can thiệp nếu các chủ đầu tư không tôn trọng và thực hiện đúng hợp đồng của họ.