07:53 22/06/2018

CEO Intel từ chức vì mối quan hệ "mật thiết" với nhân viên

Hoài Thu

Việc có mối quan hệ mật thiết với nhân viên vi phạm quy định nghiêm ngặt của Intel

Ông Brian Krzanich - Ảnh: Getty Images.
Ông Brian Krzanich - Ảnh: Getty Images.
Giám đốc điều hành (CEO) Brian Krzanich của nhà sản xuất chíp khổng lồ Intel vừa tuyên bố từ chức sau khi công ty phát hiện mối quan hệ của ông với một nhân viên Intel trong quá khứ, hãng tin CNN cho biết. 

"Một cuộc điều tra đang được các luật sư nội bộ và luật sư bên ngoài thực hiện để xác định ông Krzanich có vi phạm quy định không quan hệ mật thiết với nhân viên - được áp dụng với tất cả các quản lý của Intel", công ty cho biết trong thông cáo ngày 21/6. 

Giám đốc tài chính Robert Swan sẽ tạm thời phụ trách vị trí CEO của Intel. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức. 

Theo một nguồn tin thân cận của CNN, Intel đưa ra chính sách nghiêm ngặt này nhằm ngăn chặn việc các quản lý có mối quan hệ ngoài công việc với nhân viên. Tất cả các nhân viên gặp phải những hành vi không phù hợp tại công sở được yêu cầu phải báo cáo với cấp trên. 

Nguồn tin trên cho biết mới đây Intel đã phát hiện mối quan hệ trong quá khứ của ông Krzanich với một nhân viên. 

Hội đồng quản trị của Intel đã chấp nhận đơn từ chức của ông Krzanich, đồng thời cảnh báo tất cả nhân viên công ty tôn trọng các giá trị và quy tắc ứng xử của công ty. 

Ông Krzanich, 58 tuổi, gia nhập hãng chíp này vào năm 1982 với vị trí kỹ sư. Ông trở thành CEO và được bầu vào hội đồng quản trị công ty vào tháng 5/2013. Trước đó, ông từng trải qua nhiều vị trí quán lý, bao gồm giám đốc hoạt động, tại Intel. 

Đầu năm nay, ông Krzanich bị chỉ trích sau khi bán khoảng một nửa số cổ phiếu đang nắm giữ tại Intel sau khi phát hiện một lỗi nghiêm trọng ảnh hưởng tới các con chíp của hãng này. Tuy nhiên, công ty sau đó cho biết việc bán cổ phiếu của ông không liên quan tới vụ việc trên. 

Ông Krzanich từng có mặt trong hội đồng cố vấn sản xuất đã bị giải tán của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hồi tháng 8, ông cùng với các CEO của Merck và Under Armour từ rút khỏi hội đồng này với nguyên nhân phản đối phản ứng của ông Trump với bạo lực phân biệt chủng tộc xảy ra tại Charlottesville, bang Virginia.

Ông Krzanich trước đó từng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham gia cùng chính phủ. Tháng 2/2017, ông tuyên bố Intel sẽ đầu tư 7 tỷ USD vào một nhà máy mới tại Mỹ trước mặt ông chủ Nhà Trắng. 

Việc ông Krzanich từ chức hôm 21/6 diễn ra trong bối cảnh intel nâng dự báo doanh thu trong quý 2 lên 16,9 tỷ USD. Tuy vậy, cổ phiếu Intel vẫn mất 2% giá trị trong phiên giao dịch sáng 21/6 sau thông tin bất ngờ trên.