08:54 31/12/2019

Chốt lời cuối năm, chứng khoán Mỹ rời đỉnh

Bình Minh

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ trượt khỏi mức kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Hai

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ trượt khỏi mức kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, khi nhà đầu tư chốt lãi đạt được trong đợt tăng liên tục của tháng 12 kể từ khi Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận thương mại.

Cả S&P 500, Dow Jones và Nasdaq cùng có phiên giảm tính theo tỷ lệ phần trăm mạnh nhất trong khoảng 4 tuần.

Theo tin từ Reuters, trong phiên này, thị trường đón nhận thông tin cập nhật về thỏa thuận giai đoạn 1 Mỹ-Trung. Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nói rằng thỏa thuận có khả năng được ký vào tuần tới, nhưng quyết định cuối cùng nằm ở Tổng thống Donald Trump hoặc Đại diện thương mại Robert Lighthizer.

Một bài báo của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) nói rằng Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ tới Washington trong tuần này để ký thỏa thuận.

Đây là những thông tin tích cực, nhưng không đủ sức đẩy các chỉ số chính của Phố Wall tăng cao hơn. Điều này là dễ hiểu bởi tính đến ngày thứ Sáu tuần trước, S&P 500 đã thiết lập mức đóng cửa cao kỷ lục 9 lần trong 11 phiên giao dịch.

"Nhiều nhà giao dịch và quản lý danh mục đã đạt được mục tiêu và không muốn thành quả đó bị phá hỏng", chiến lược gia Quincy Krosby thuộc Prudential Financial nhận định. "Bởi vậy, không có gì là bất thường khi hoạt động chốt lời diễn ra trước khi năm 2019 khép lại".

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 0,64%, còn 28.462,14 điểm. S&P 500 giảm 0,58%, còn 3.221,29 điểm. Nasdaq giảm 0,67%, còn 8.945,99 điểm.

Nhóm cổ phiếu truyền thông giảm 1%, mạnh nhất trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500. Nhóm công nghệ giảm 0,6%, gây áp lực giảm mạnh nhất lên chỉ số do chiếm tỷ trọng lớn.

Năm nay, nhóm công nghệ đã tăng 47,5% và nhóm truyền thông tăng 30,6%, dẫn đầu các nhóm cổ phiếu ngành.

Ngày thứ Ba, chứng khoán Mỹ vẫn giao dịch, nhưng thị trường sẽ nghỉ đón năm mới phiên ngày thứ Tư.

Một trong những điểm sáng của thị trường phiên ngày thứ Hai là cổ phiếu Nio, hãng sản xuất ô tô điện Trung Quốc, một đối thủ của Tesla. Cổ phiếu này tăng 53,7% sau khi hãng công bố doanh thu quý vượt dự báo nhờ nhu cầu tăng.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 1,43 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,52 lần. Có tổng cộng 6,12 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 6,89 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.