11:34 29/11/2016

Chủ tịch Hà Nội: “Sẽ quảng bá hình ảnh Thủ đô trên CNN”

Nguyên Hà

Từ 1/1/2017 tới đây, tổ công tác đặc biệt của thành phố sẽ chính thức hoạt động

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.<br>
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.<br>
“Mục tiêu của lãnh đạo thành phố là làm sao để doanh nghiệp có được một môi trường kinh doanh thuận lợi nhất, cảm thấy thoải mái nhất đối với cơ chế cũng như thái độ phục vụ, loại bỏ hạch sách, nhũng nhiễu của đội ngũ cán bộ, công chức”

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, bên lề buổi đối thoại với gần 500 doanh nghiệp trên địa bàn, ngày 28/11.

Trao đổi với báo chí, ông Chung nói:

- Qua thực tiễn giải quyết công việc năm 2016, UBND thành phố thấy rằng, quá trình giải quyết các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp còn kéo dài, nhiều thủ tục chưa đảm bảo đáp ứng mong muốn của doanh nghiệp.

Chính vì thế, trong năm 2017, lãnh đạo thành phố đã xác định nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành là “đồng hành cùng doanh nghiệp” với phương châm hành động “trách nhiệm - hiệu quả”.

Lãnh đạo Hà Nội cam kết không chỉ ủng hộ doanh nghiệp, mà còn muốn lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để đưa ra những giải pháp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hội nhập thành công.

Thành phố cũng đã, đang và sẽ nỗ lực hết mình vì một môi trường đầu tư thông thoáng và minh bạch, đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với tất cả các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Đặc biệt, từ 1/1/2017 tới đây, tổ công tác đặc biệt của thành phố sẽ chính thức hoạt động để kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

“Cần giải đáp, tôi sẵn sàng gặp trực tiếp”

Tổ công tác đặc biệt có gì khác với những đơn vị “một cửa” hiện nay của thành phố, thưa ông?

Với quyết tâm cải cách thực sự, từ tháng 6/2016, UBND thành phố đã giao cho các sở, ban ngành tiến hành thảo luận, đề xuất và thành phố đi đến thông nhất xây dựng mô hình thí điểm thành lập tổ công tác đặc biệt để hỗ trợ doanh nghiệp.

Sau khi được Thường trực Thành ủy thông qua, bắt đầu từ 1/1/2017 tổ công tác đặc biệt sẽ thí điểm thành lập bộ phận một cửa liên thông tại văn phòng UBND thành phố, có đại diện, chuyên viên các sở, ngành tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp trên lĩnh vực đầu tư, đất đai, quy hoạch kiến trúc…

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, tập thể UBND thành phố sẽ họp giải quyết yêu cầu của các doanh nghiệp. Thời gian giải quyết thủ tục cho các doanh nghiệp dự kiến trong vòng một tuần kể từ khi tiếp nhận hồ sơ.

Hy vọng cách làm như vậy sẽ tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí, cũng như tiết kiệm cải cách hành chính liên thông phối hợp giữa các sở với nhau nhằm hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp.

Phải lập tổ công tác đặc biệt này, có nghĩa là những sở ngành chức năng của thành phố hiện nay chưa làm “tròn vai” của mình trong việc hỗ trợ doanh nghiệp. Liệu có hình thức kiểm điểm, kỷ luật gì đối với số cán bộ này không?

Hiện nay, lãnh đạo UBND thành phố đã họp chuẩn bị cho tổng kết năm 2016, trong đó thành phố đang đề xuất khẩu hiệu “Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” và lấy kỷ cương là mục tiêu năm 2017.

Chắc chắn sau khi sắp xếp lại chức năng, nhiệm vụ của các sở, ngành, thành phố sẽ tập trung chấn chỉnh tư thế, tác phong, kỷ cương, kỷ luật, trong đó lấy thái độ phục vụ người dân, doanh nghiệp là mục tiêu hàng đầu.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng, mục tiêu của Hà Nội là thái độ, phong cách phục vụ, chất lượng phục vụ của cán bộ công chức của thành phố để người dân, doanh nghiệp hài lòng hơn trong thời gian tới.

Thành phố có hàng trăm nghìn doanh nghiệp, nhưng mỗi năm lãnh đạo thành phố chỉ tổ chức gặp gỡ đối thoại hai lần với dăm bảy trăm doanh nghiệp. Vậy những doanh nghiệp còn lại muốn phản ánh khó khăn, vướng mắc bằng cách nào?

Thực tế thì từ khi làm Chủ tịch Hà Nội, tôi đã công bố công khai số điện thoại và hộp thư điện tử. Do đó, hàng ngày doanh nghiệp chỉ cần gọi điện, nhắn tin và tôi sẽ trả lời, giải đáp đầy đủ.

Suốt thời gian qua, khi doanh nghiệp trong và cả nước ngoài đăng ký, tôi luôn sắp xếp dành tối đa thời gian, trong và ngoài giờ, kể cả ngày nghỉ để tiếp xúc trực tiếp, trả lời giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp.

Tới đây, nếu các doanh nghiệp mong muốn và có kiến nghị cần giải đáp, tôi sẵn sàng bố trí gặp trực tiếp, trả lời thỏa đáng những thắc mắc, để sao cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả nhất.

“Sẽ quảng bá hình ảnh Thủ đô trên CNN”

Có nghĩa là trong năm 2017 sắp tới, các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội sẽ được kinh doanh trong một môi trường thực sự thông thoáng, dễ thở hơn?

Mục tiêu là như vậy, nên năm 2017, thành phố sẽ tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên địa bàn. Tất cả các vướng mắc khó khăn gì của doanh nghiệp sẽ được thành phố tập trung tháo gỡ để nâng cao chất lượng hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô.

Bên cạnh đó, với các cơ chế chính sách còn vướng mắc, thành phố sẽ phối hợp với các bộ, ban, ngành, đặc biệt là xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng và Chính phủ để tiếp tục tháo gỡ nhằm đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Hà Nội hiệu quả nhất.

Ông có thể nói rõ hơn về kế hoạch và mục đích của việc quảng bá hình ảnh của Hà Nội trên kênh truyền hình CNN?

Hiện chúng tôi đã thương thảo xong với phía CNN. Thành ủy đã có ý kiến để từ 1/1/2017, sẽ quảng bá hình ảnh Thủ đô trên CNN.

Đây là chương trình xúc tiến đầu tư, du lịch để đưa du khách đến với Hà Nội và Việt Nam. Kinh phí sẽ là 1 triệu USD mỗi năm, chúng tôi dự kiến làm trong hai năm.