08:25 08/07/2011

Chuẩn bị khởi công nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1

Bảo Anh

Bản hợp đồng thực hiện gói thầu EPC - Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 vừa được các đối tác ký chiều 7/7

Phối cảnh dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1.
Phối cảnh dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1.
Bản hợp đồng thực hiện gói thầu EPC - dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 vừa được các đối tác ký chiều 7/7.

Theo đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) với tư cách là chủ đầu tư đã tiến hành ký bản hợp đồng “tổng thầu thiết kế bản vẽ thi công” và hợp đồng “tổng thầu mua sắm thiết bị, thi công xây lắp, chạy thử” với các đơn vị là Tổng công ty Tư vấn thiết kế Dầu khí (PVE), Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC).

Trước đó, vào đầu tháng 4/2011, sau khi được sự chấp thuận của Thủ tướng, Petro Vietnam đã áp dụng hình thức chỉ định thầu gói thầu EPC đối với dự án trên, trong đó PVE được chọn là tổng thầu hạng mục thiết kế bản vẽ thi công, còn và PVC được chọn là tổng thầu mua sắm thiết bị, thi công xây lắp, chạy thử dự án.

Dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, được xây dựng trên diện tích 199,3 ha trên bờ và 100 ha mặt biển, thuộc thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 80km về phía Bắc.

Đây là dự án trọng điểm, cấp bách nằm trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2006 - 2015 có xét đến 2025. Dự án có quy mô công suất 2 x 600 MW, sử dụng công nghệ lò hơi đốt than phun, thông số siêu tới hạn, hiệu suất cao, đảm bảo các điều kiện phát thải theo tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế hiện hành, thân thiện với môi trường.

Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ sử dụng than nhập khẩu từ Indonesia và Australia. Sau khi hoàn thành và đưa vào vận hành, hàng năm nhà máy sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 8,4 tỷ kWh.

Đây cũng là dự án nhiệt điện chạy than có quy mô công suất lớn đầu tiên áp dụng mô hình thực hiện gói thầu EPC bằng việc giao các phần riêng biệt là tư vấn và cung cấp thiết bị, thi công xây lắp cho các doanh nghiệp trong nước thực hiện nhằm phát huy nội lực, nâng cao năng lực cạnh tranh của các nhà thầu trong nước theo chỉ thị của Thủ tướng.

Dự án do Petro Vietnam làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 34.738 tỷ đồng. Dự kiến nhà máy sẽ được khởi công vào ngày 19/7 tới và sẽ phát điện tổ máy 1 vào tháng 6/2015, tổ máy 2 vào tháng 12/2015.