
Chỉ số VN-Index chiều nay yếu đi đáng kể trong khi VN30-Index lại mạnh hơn. Các cổ phiếu trụ đã xoay vòng thành công để giữ nhịp cho thị trường, nhưng tác động lên các chỉ số khác nhau.
Giao dịch yếu hơn ở phiên chiều là GAS, VHM, nhưng cổ phiếu có tác động lớn lên VN-Index nhưng lại ít tác động lên VN30-Index. Thậm chí VN-Index có tới hai lần sụt giảm xuống dưới tham chiếu ở phiên chiều, trong khi VN30-Index thì không.
Điều tích cực nhất là kết quả về cuối phiên, các cổ phiếu lớn đã duy trì thêm được một phiên tăng nữa kể cả ở VN-Index. Chỉ số này đóng cửa trên tham chiếu 0,21% hay 2,19 điểm. Mức tăng rất nhẹ nhưng nếu nhìn vào sức ép của nhiều cổ phiếu rất lớn thì vai trò của hiện tượng đổi trụ sẽ rất nổi bật.
GAS sụt giảm 3,21%, VCB giảm 0,68%, BID giảm 1,89%, CTG giảm 2,07% trong khi VHM mất hết mức tăng khá mạnh buổi sáng; VIC tăng không đáng kể; VRE lao hẳn xuống dưới tham chiếu. Nhóm cổ phiếu giảm giá thực ra là đã gia tăng sức ép và nhiều cổ phiếu chuyển xấu hơn so với phiên sáng.
Các mã khác nổi lên kịp thời là VJC tăng 2,52%, VNM tăng 1,31%, MSN tăng 2,11%, HPG tăng 1,81%, NVL tăng 4,41%, HDB tăng 3,24%. Trong khi đó TCB có bước nhảy ngoạn mục. Cuối phiên sáng CTB mới ở giá 86.600 đồng tăng 5% thì chiều nay nhảy vọt đụng trần 98.400 đồng, tăng 6,96%. Về mặt cơ cấu chỉ số thì TCB cân hết được cho các mã ngân hàng giảm giá, chưa kể HDB cũng tăng 3,24%.
Nếu nhìn từ độ rộng thì thị trường phiên chiều lại có bước khởi sắc hơn phiên sáng dù chỉ số thì kém hơn. VN-Index có 146 mã tăng/136 mã giảm trong khi phiên sáng là 124 mã tăng/155 mã giảm. Rổ VN30 cũng vậy, đóng cửa với 11 mã tăng/18 mã giảm, buổi sáng là 9 mã tăng/19 mã giảm. Như vậy điểm số chỉ còn là ảnh hưởng của quy mô vốn hóa tăng giảm chứ không ở số lượng cổ phiếu.
Thanh khoản phiên chiều cũng hơi đuối, hai sàn khớp lệnh 2.095 tỷ đồng, giảm gần 6% so với chiều hôm qua. Hai giao dịch duy nhất đạt quy mô trên 100 tỷ đồng phiên chiều là HPG và ACB.
Khối ngoại hôm nay bất ngờ quay ra mua ròng gần 260,4 tỷ đồng trên thị trường cổ phiếu. Đây là phiên mua ròng đầu tiên sau hàng tháng trời bán ròng rã. Trên HSX, khối này giải ngân 953,8 tỷ đồng, bán ra 709,8 tỷ đồng. Trên HNX, khối ngoại mua 53,9 tỷ đồng, bán ra 37,5 tỷ đồng.
Sau giao dịch nêu trên, số lượng cổ phiếu của bà Hà giảm từ gần 4,04 triệu cổ phiếu, chiếm 0,0501% xuống còn gần 3,36 triệu cổ phiếu, chiếm 0,0417%.
Nhà đầu tư cá nhân ròng 1.997,1 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh 993,4 tỷ đồng.
Giao dịch hôm nay khá tệ khi sức ép gia tăng đáng kể về cuối phiên, dù VNI vẫn xanh nhưng cổ phiếu giảm la liệt, rất nhiều mã rơi sâu. Điểm tốt là thanh khoản đã tăng mạnh, cho thấy có dòng tiền vào tốt hơn.
Diễn biến tổng thể thị trường chiều nay là bất lợi, khi cổ phiếu suy yếu rõ nét hơn nhiều so với phiên sáng. Nhóm dẫn dắt vẫn nỗ lực giữ giá, nhưng không thể thay thế được sức mạnh của số đông. Điểm nhấn là dòng tiền vào khá tích cực, kéo thanh khoản khớp lệnh hai sàn lên mức cao nhất 5 tuần.
Việc tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh phát tín hiệu duy trì lãi suất cao lâu hơn giúp đồng USD tăng sức hấp dẫn...
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Cuối tháng 6 này, sàn giao dịch tín chỉ carbon dự kiến sẽ chính thức được đưa vào vận hành. Hiện các đơn vị liên quan đang khẩn trương hoàn thiện các hạng mục bảo đảm hoạt động đăng ký, lưu ký, giao dịch và thanh toán hạn ngạch phát thải khí nhà kính, tín chỉ carbon được thực hiện thông suốt, minh bạch và hiệu quả.