16:59 05/01/2021

Chứng khoán Trung Quốc lên cao nhất 13 năm, vốn hóa đạt 11 nghìn tỷ USD

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba (5/1) ở mức cao nhất 13 năm

Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba (5/1) ở mức cao nhất 13 năm, đánh dấu sự phục hồi ấn tượng sau một trong những cú sụt "kinh hoàng" nhất lịch sử chứng khoán nước này.

Theo tin từ Bloomberg, ở thời điểm đóng cửa, chỉ số CSI 300 tăng 1,9%, vượt qua mức đỉnh cũ là 5.353,75 điểm thiết lập vào ngày 8/6/2015. Đây là mức cao nhất của chỉ số này kể từ năm 2008.

Nếu so với mức đáy thiết lập vào tháng 3 năm ngoái do đại dịch Covid-19, CSI 300 hiện tăng hơn 50%, một phần nhờ Chính phủ Trung Quốc nới lỏng quy định về cho vay đầu tư chứng khoán. Đợt tăng này giúp đưa giá trị vốn hóa của thị trường Trung Quốc đại lục đạt mức cao chưa từng thấy 11 nghìn tỷ USD.

Năm 2020, chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh hơn chỉ số MSCI All-Country World Index của chứng khoán toàn cầu với chênh lệch rộng nhất 6 năm. Nhà đầu tư cá nhân Trung Quốc rót mạnh vốn vào các quỹ cổ phiếu mới lập, sau khi dính thua lỗ ở một số kênh đầu tư phổ biến khác.

Tâm trạng lạc quan trên thị trường chứng khoán nước này được củng cố thêm bởi sự tăng giá của đồng Nhân dân tệ, cũng như những dữ liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ hơn so với các nền kinh tế lớn khác sau cú sốc mà Covid-19 gây ra.

"Nhà đầu tư sẵn sàng chi tiền để mua cổ phiếu của những công ty lớn nhất trong một lĩnh vực nào đó, trong bối cảnh có thể được xem là khan hiếm tài sản. Bởi vậy mà chỉ số CSI 300, một thước đo của các cổ phiếu blue-chip, đã tăng vượt trội", ông Shi Junbo, nhà sáng lập công ty quản lý tài sản Hangzhou Xiyan Asset Management, phát biểu.

Sau khi lập đỉnh vào năm 2015, chứng khoán Trung Quốc đã "đổ đèo" trong vòng 3 tháng sau đó, cuốn phăng 5,2 nghìn tỷ USD vốn hóa, do nhiều nhà đầu tư bán tháo để thanh lý các giao dịch ký quỹ.

Tháng 7 năm ngoái, các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh đã có một số động thái nhằm hãm đà tăng nóng trở lại của thị trường chứng khoán sau đợt sụt giảm chóng mặt vào đầu năm. Ở thời điểm đó, thị trường có sự tăng điểm đột ngột và khối lượng giao dịch cũng gia tăng đột biến, dẫn tới những so sánh về đợt bong bóng hồi năm 2015.

Chứng khoán Trung Quốc lên cao nhất 13 năm, vốn hóa đạt 11 nghìn tỷ USD - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số CSI 300 của chứng khoán Trung Quốc qua các năm - Nguồn: Bloomberg.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, đợt tăng này của chứng khoán Trung Quốc sẽ bền vững hơn. Citigroup đã nâng mục tiêu của CSI 300 lên 5.525 điểm, Morgan Stanley cũng đưa ra mục tiêu 5.570 điểm cho chỉ số này vào cuối năm 2021.

Vay ký quỹ trên các sàn giao dịch chứng khoán ở Trung Quốc đại lục tăng thêm 23,9 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 3,7 tỷ USD, trong phiên giao dịch ngày 4/1, mức tăng cao nhất kể từ ngày 13/7/2020 - theo dữ liệu của Bloomberg. Dư nợ vay ký quỹ hiện đã vượt qua mức 1,5 nghìn tỷ Nhân dân tệ lần đầu tiên trong 5 năm.

Một điểm hấp dẫn của chứng khoán Trung Quốc hiện nay là giá cổ phiếu đã trở nên rẻ hơn so với giai đoạn bong bóng hồi năm 2015. Hệ số P/E (giá/thu nhập) của chỉ số CSI 300 hiện đang ở mức 16 lần, so với mức hơn 19 lần trong đợt thị trường tăng nóng cách đây 5 năm.