16:30 25/02/2019

Chứng khoán Trung Quốc tăng bùng nổ sau quyết định của ông Trump

Bình Minh

Hai chỉ số chính là CSI 300 và Shanghai Composite Index đồng loạt bước vào trạng thái thị trường đầu cơ giá lên (bull market)

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, đưa hai chỉ số chính vào trạng thái thị trường đầu cơ giá lên (bull market), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hoãn kế hoạch áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/3.

Chỉ số CSI 300 tăng 6% trong phiên đầu tuần, trong khi chỉ số Shanghai Composite Index nhảy 5,6%, nâng tổng mức tăng của cả hai chỉ số kể từ mức đáy thiết lập hôm 3/1 lên hơn 20% - một mức tăng đáp ứng định nghĩa thị trường đầu cơ giá lên.

Trước đó, vào hôm thứ Sáu, chỉ số ChiNext - một thước đó của các cổ phiếu nhỏ và công nghệ của Trung Quốc - đã chính thức bước vào trạng thái thị trường đầu cơ giá lên. Phiên ngày thứ Hai, ChiNext tăng thêm 5,5%.

Cùng với đó, tổng khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán của Trung Quốc vượt qua ngưỡng 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ, đạt cao nhất kể từ năm 2015.

Nếu so với thời điểm đầu năm, tổng vốn hóa của thị trường chứng khoán Trung Quốc hiện tăng thêm 1 nghìn tỷ USD.

Giới đầu tư tại Trung Quốc mua mạnh cổ phiếu sau khi các nhà đàm phán thương mại Mỹ-Trung có vẻ như đạt tiến bộ trong vòng đàm phán ở Washington. Ngoài ra, việc người đứng đầu mới của Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC) mới đây nới lỏng một số hạn chế giao dịch cũng gia tăng thêm sự hưng phấn cho nhà đầu tư.

Một thước đo về lượng nợ thế chấp cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đang tăng lên, sau khi rớt xuống mức thấp nhất 4 năm vào ngày 1/2.

"Cho dù thị trường khoán có giảm trở lại trong ngắn hạn, thì dư địa để tăng cao hơn vẫn còn, bởi mức sử dụng đòn bẩy vẫn còn thấp hơn nhiều so với đỉnh", chiến lược gia Shen Zhengyang thuộc Northerest Securities nhận định. Tuy nhiên, ông Shen cũng khuyến cáo giới đầu tư thận trọng vì các yếu tố nền tảng của nền kinh tế Trung Quốc hiện vẫn còn xấu.

So với mức đỉnh của năm 2018, chỉ số CSI 300 hiện vẫn đang thấp hơn 15%.

Tâm trạng hào hứng của giới đầu tư ở Trung Quốc cũng là nhân tố thúc đẩy tỷ giá đồng Nhân dân tệ đi lên trong phiên đầu tuần, với mức tăng hơn 0,3%, đạt trên 6,69 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Trong tháng 2 này, Nhân dân tệ là đồng tiền chủ chốt tăng giá mạnh nhất so với đồng USD, với tổng mức tăng đạt gần 1%.