12:04 29/05/2012

Chứng khoán Việt Nam đang hưởng lợi từ lãi suất

An Huy

Một quỹ ngoại dự báo, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tăng điểm thêm 65% trong thời gian từ nay tới hết năm sau nhờ lãi suất giảm

Xu hướng giảm lãi suất được xem là động lực giúp thị trường chứng khoán tăng điểm - Ảnh: Hoàng Hà.
Xu hướng giảm lãi suất được xem là động lực giúp thị trường chứng khoán tăng điểm - Ảnh: Hoàng Hà.
Một quỹ ngoại dự báo, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tăng điểm thêm 65% trong thời gian từ nay tới hết năm sau nhờ lãi suất giảm.

Hãng tin tài chính Bloomberg cho biết, Việt Nam là thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh nhất ở khu vực châu Á trong 5 năm qua. Tuy nhiên, từ đầu năm 2012 tới nay, Việt Nam lại là thị trường tăng điểm mạnh nhất.

Bloomberg dẫn nhận định của công ty quản lý tài sản Samsung Asset Management cho rằng, chỉ số VN-Index có thể tăng điểm thêm 65% nữa cho tới cuối năm 2013 sau khi đã tăng 23% từ tháng 12 năm ngoái tính tới thời điểm này. Theo dự báo của công ty Eastspring Investments, thị trường Việt Nam có thể sẽ chứng kiến sự tăng điểm mạnh nhất ở nhóm cổ phiếu tài chính và bất động sản. Trong khi đó, quỹ Dragon Capital lại tỏ ra ưa thích cổ phiếu thuộc nhóm hàng tiêu dùng và liên quan tới nông nghiệp như cổ phiếu của Vinamilk hay Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí.

Các nhà chức trách Việt Nam đang tiến hành cắt giảm lãi suất từ mức cao nhất của 3 năm trong bối cảnh lạm phát hạ nhiệt xuống 8,3% từ mức đỉnh 23% vào tháng 8 năm ngoái, tăng trưởng giảm tốc xuống mức thấp nhất từ năm 2009,và lợi nhuận của các công ty niêm yết thuộc VN-Index sụt 12% trong quý 1 năm nay.

Ngân hàng JPMorgan Chase dự báo, lạm phát so với cùng kỳ năm trước của Việt Nam có thể giảm về dưới 5% vào quý 3 năm nay, tạo cơ hội để giảm lãi suất thêm nữa.

Nỗ lực hạ lãi suất để kích thích tăng trưởng của Việt Nam là động cơ để Samsung Asset Management lần đầu tiên rót vốn vào thị trường chứng khoán có quy mô 40 tỷ USD của Việt Nam. Trong khi đó, các quỹ tương hỗ nước ngoài được theo dõi bởi hãng nghiên cứu EPFR Global đã liên tục đổ vốn ròng vào thị trường Việt Nam suốt 20 tuần qua, chuỗi thời gian rót vốn ròng dài nhất từ trước tới nay của các quỹ này vào một thị trường đang phát triển.

“Chứng khoán ở Việt Nam đang rẻ, xét đến tình hình kinh tế và kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ được cải thiện trong thời gian sắp tới”, ông Alan Richardson, nhà quản lý quỹ thuộc Samsung Asset Management, công ty quản lý 87 tỷ USD, tại Singapore. Quỹ Samsung ASEAN Securities Master Investment Trust do ông Richardson trực tiếp điều hành đã tăng 26% mỗi năm trong suốt 3 năm qua.

Theo số liệu của Bloomberg, dù đã giảm 11% từ mức đỉnh từ đầu năm thiết lập hôm 8/5, chỉ số VN-Index hiện vẫn có mức tăng điểm từ đầu năm vượt tất cả các chỉ số của 73 thị trường được hãng tin này theo dõi, trừ chỉ số EGX30 Index của Ai Cập và chỉ số IBC Index của thị trường Venezuela.

Hãng MSCI Inc. hiện xếp Việt Nam vào nhóm thị trường chứng khoán sơ khai (frontier) - các thị trường có giá trị vốn hóa trung bình 29 tỷ USD, thấp hơn khoảng 94% so với giá trị vốn hóa trung bình của một thị trường mới nổi (emerging). Giá trị vốn hóa 40 tỷ USD của thị trường Việt Nam hiệm chỉ bằng khoảng một nửa giá trị vốn hóa của hãng Walt Disney của Mỹ.

Bloomberg cho biết, khối lượng giao dịch ở mức thấp là một nhân tố khiến các nhà đầu tư nước ngoài ngần ngại khi rót vốn vào thị trường Việt Nam. Khối lượng giao dịch trung bình ngày trong vòng 30 ngày tính đến hôm 24/5 trên sàn Tp.HCM chỉ là 1,6 nghìn tỷ đồng, tương đương 77 triệu USD, so với mức 52 tỷ USD của thị trường Dubai và 14 tỷ USD của Sàn Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải.