09:59 27/06/2007

“Cienco 5 và đối tác Hàn Quốc sẽ xây dựng 5 dự án bất động sản lớn”

Huyền Ngân

Trò chuyện với ông Thân Đức Nam, Tổng giám đốc Cienco 5 về chương trình hợp tác của Tổng công ty với CBRE Hàn Quốc

Một dự án bất động sản do Cienco 5 thực hiện.
Một dự án bất động sản do Cienco 5 thực hiện.
Trò chuyện với ông Thân Đức Nam, Tổng giám đốc Cienco 5 về chương trình hợp tác của Tổng công ty với CBRE Hàn Quốc.

Từ lâu, thương hiệu Cienco 5 luôn gắn với các công trình giao thông trên địa bàn cả nước, vậy lý do nào mà Cienco 5 mở rộng sang lĩnh vực đầu tư các dự án bất động sản?

Lĩnh vực hoạt động chính của Cienco 5 đến lúc này vẫn là xây dựng cầu đường. Tuy nhiên vào đầu năm 2000, do nhu cầu nguồn vốn phát triển đầu tư cung ứng công trình rất lớn, trong khi năng lực có hạn, để có thể trụ vững và phát triển, Cienco 5 đã xác định cần phát triển đa ngành nghề. Bất động sản là một trong những ngành mũi nhọn được các thành viên của Cienco 5 triển khai thành công. Nhờ đó, Cienco 5 đã trở thành một nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực địa ốc.

Hiện nay, Tổng công ty đang thực hiện 34 dự án với tổng số tiền đầu tư hàng ngàn tỷ đồng. Một loạt dự án do các công ty thành viên của Cienco 5 đã thực hiện thành công như: Khu đô thị Bắc Phan Thiết; Khu dân cư phường 2, thị xã Bạc Liêu, Khu chung cư cao tầng đường 3/2 thành phố Hồ Chí Minh, Khu đô thị Phú An Cần Thơ cùng một lọat các dự án xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị, văn phòng cho thuê và chung cư cao ốc trên cả nước.

Được biết, đầu tháng 6 vừa qua, đoàn cán bộ của Cienco 5 đã có chuyến thăm Hàn Quốc theo lời mời của CBRE Hàn Quốc và ký kết hợp tác với phía bạn. Cuối tháng 6, ông Steve Kim, Tổng giám đốc điều hành tập đoàn CBRE tại châu Á, Chủ tịch CBRE Hàn Quốc cũng vừa có chuyến khảo sát và bàn thảo nội dung hợp đồng mà hai bên đã ký kết. Xin ông cho biết nội dung cụ thể của sự hợp tác này?

CBRE Korea là một công ty hoạt động rất thành công trong lĩnh vực tư vấn, quản lý bất động sản, đầu tư, kêu gọi đầu tư và tiếp thị các dự án trong lĩnh vực hạ tầng, bất động sản. Trong chuyến thăm Hàn Quốc vừa qua, lãnh đạo Cienco 5 đã tiến hành ký bản ghi nhớ với đại diện của CBRE Hàn Quốc. Thông qua CBRE, Cienco 5 mong muốn hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao công nghệ quản lý và năng lực tài chính để thực hiện các dự án này theo nguyên tắc hai bên cùng có lợi.

Việc hợp tác với CBRE Hàn Quốc sẽ đem lại lợi ích gì cho Cienco 5, thưa ông?

Việc hợp tác này sẽ giúp Cienco 5 có thêm sự ổn định về tài chính. Đồng thời, việc hợp tác với CBRE Korea sẽ giúp Cienco 5 học hỏi được công nghệ quản lý, tiếp thị, điều hành các dự án bất động sản một cách thành công và quan trọng hơn hết việc lựa chọn đối tác mạnh còn là sự cộng hưởng cần thiết cho việc tăng giá trị thương hiệu của Cienco 5 trên trường quốc tế.

Một xu hướng đang nảy sinh là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản của Hàn Quốc đang có nhu cầu đầu tư mạnh vào Việt Nam. Chỉ riêng với CBRE Hàn Quốc, trong vòng 3 năm tới, họ đã xác định sẽ dành 10% tổng quỹ đầu tư hải ngoại của mình cho Việt Nam (cao hơn hẳn so với các nước Thái Lan, Singapore, Malaysia...).

Xin ông cho biết sự hợp tác này sẽ được triển khai như thế nào trong thời gian tới?

Trước khi gặp gỡ và trao đổi, CBRE Hàn Quốc đã nghiên cứu rất kỹ về tiềm năng của Cienco 5, mong muốn hợp tác lâu dài với Cienco 5. Theo các thỏa thuận đã ký kết, trước hết, hai bên sẽ hợp tác xây dựng, tiếp thị và quản lý các cao ốc văn phòng cho thuê tại Đà Nẵng. CBRE Hàn Quốc có thể liên doanh với các thành viên của Cienco 5 ở từng dự án bằng việc lập ra công ty liên doanh riêng.

Những địa phương CBRE Hàn Quốc lựa chọn để liên kết với Cienco 5 xây dựng các dự án căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê là: Hà Nội, Tp.HCM, Hà Tây. Tuy nhiên cũng phải khẳng định rằng định hướng liên doanh liên kết chỉ là một phần nhỏ trong chiến lược kinh doanh của Cienco 5. Mục tiêu trước mắt của Tổng công ty là đến cuối 2007 sẽ tiến hành cổ phần hóa toàn bộ các đơn vị thành viên tiến tới cổ phần hóa toàn tổng công ty.

Với mục tiêu này, Tổng công ty và các đơn vị đã tích cực xử lý những khó khăn của doanh nghiệp, đặc biệt là khó khăn về tài chính để xây dựng phương án sắp xếp tổng thể các đơn vị thành viên. Vậy tại sao tiến độ công việc sắp xếp, chuyển đổi doanh nghiệp vẫn chậm, thưa ông?

Nguyên nhân của sự chậm trễ là các đơn vị phải chuyển đổi, sắp xếp năm 2006 đều là những đơn vị yếu từ nhiều năm. Bên cạnh đó, ý thức chủ quan và trách nhiệm của các đơn vị chưa cao. Hầu hết các đơn vị đều lập báo cáo quyết toán chậm dẫn đến khó khăn trong việc xử lý tài chính, quyết toán thuế, xác định giá trị của doanh nghiệp và nhận nợ với ngân hàng...

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ hoàn thành việc phê duyệt phương án cổ phần hóa của các đơn vị thuộc diện cổ phần hóa. Nếu các doanh nghiệp không tiến hành cổ phần hóa được thì sẽ xử lý như sau: đối với các doanh nghiệp hạch toán phụ thuộc sẽ đưa vào nhóm công ty mẹ; đối với doanh nghiệp hạch toán độc lập sẽ tiến hành thủ tục phá sản.

Dự kiến đến 30/9, Cienco 5 sẽ hoàn thành quyết toán tài chính toàn Tổng công ty và xây dựng phương án tài chính của Tổng công ty.