21:00 26/10/2022

Cơ hội kiểm định mốc 1.000 điểm vẫn còn, cần sự cải thiện của dòng tiền

Hà Anh

Mặc dù mở cửa tăng điểm ở vùng điểm số cao nhưng áp lực bán khi thị trường chạm ngưỡng kháng cự tâm lý đã khiến chỉ số nhanh chóng giảm điểm trở lại...

TVSI cho rằng sự phân hóa của các cổ phiếu sẽ có khả năng thu hẹp trong phiên ngày mai và và áp lực bán có thể lớn hơn phiên nay.
TVSI cho rằng sự phân hóa của các cổ phiếu sẽ có khả năng thu hẹp trong phiên ngày mai và và áp lực bán có thể lớn hơn phiên nay.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 27/10/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/10, chỉ số VnIndex đóng cửa ở mức 993,36 điểm, giảm -4,34 điểm – tương đương -0,44%. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex cũng giảm -2,07 điểm – tương đương -1,0%, đóng cửa ở mức 205,95 điểm.

Thị trường đang dần tìm được điểm cân bằng và có cơ hội hình thành nhịp hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường đang dần tìm được điểm cân bằng ngắn hạn tại vùng quanh 988 điểm và có cơ hội hình thành nhịp hồi phục khi bước sang tháng 11. Với quan điểm tích cực đối với xu hướng thị trường ở thời điểm hiện tại, chúng tôi tiếp tục duy trì khuyến nghị mua gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tại vùng 930-988 điểm của Vn-Index.

Tuy nhiên, cần lưu ý tỷ trọng cho các lần bắt đáy không nên vượt quá 30-35% NAV, đồng thời nên đặt các ngưỡng dừng lỗ ở mức 5-7% hoặc tại điểm hòa vốn cho các vị thế đang nắm giữ”.

Phiên tới VN-Index có thể sẽ rung lắc trong vùng 950-1.000

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Mở cửa tăng điểm, tuy nhiên VN-Index quay đầu giảm khi chạm đến ngưỡng kháng cự 1,000 điểm. Chỉ số đi xuống cho đến khi lực bắt đáy xuất hiện ở vùng 985 điểm và đẩy chỉ số lên kết phiên tại mốc 993.36 điểm, giảm nhẹ hơn 4 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 7/19 ngành kết phiên trong sắc xanh, trong đó Bảo hiểm có mức tăng tốt nhất phiên hôm nay. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Hiện tại, 1,000 vẫn là vùng cản của thị trường; chỉ số VN-Index có thể sẽ rung lắc trong vùng 950-1,000 trong những phiên tới".

Xu hướng giảm giá mạnh kết thúc nếu VN-Index hình thành mô hình 2 đáy ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường vẫn diễn biến tiêu cực khi VN-Index chưa thể vượt lên vùng tâm lý quanh 1.000 điểm, đáy cũ ngày 11/10/2022. Nhiều mã vẫn tiếp tục chịu áp lực bán mạnh trong khi lực cầu chưa có dấu hiệu gia tăng. Kết phiên VN-Index giảm -0,44% về mức 993,36 điểm với khối lượng giao dịch giảm mạnh -47,43% so với phiên trước.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số và tâm lý chung trên thị trường vẫn chưa thể cải thiện nếu VN-Index chưa vượt được qua mốc tâm lý 1.000 điểm. Xu hướng giảm giá mạnh có thể xác nhận kết thúc nếu VN-Index hình thành mô hình 02 đáy ngắn hạn khi vượt qua vùng kháng cự 1.035-1.040 điểm tương ứng kháng cự nối các đỉnh ngắn hạn kéo dài từ cuối tháng 08 đầu tháng 09/2022 đến nay.

Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng thấp, chờ thị trường chung ổn định trở lại, thoát khỏi xu hướng suy giảm ngắn hạn. Ưu tiên các mã cơ bản tốt, tỉ trọng tiền mặt cao, ít chịu ảnh hưởng từ diễn biến của tình hình trái phiếu doanh nghiệp hiện nay".

Dòng tiền cải thiện, VN-Index có khả năng tiến sát vùng 1.000-1.010

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục lùi bước trước ngưỡng cản 1.000-1.010 điểm. Trái ngược với diễn biến ảm đạm vào buổi sáng, dòng tiền có xu hướng hoạt động mạnh mẽ hơn trong phiên chiều, đồng thời cũng là giai đoạn hồi phục đáng chú ý nhất hôm nay. Do đó, thị trường có khả năng sẽ tiếp tục tịnh tiến sát vùng cản 1.000-1010 điểm trong phiên kế tiếp. Dù vậy, rủi ro suy yếu theo sau đó vẫn đang hiện hữu do lực cầu tại vùng cản này còn kém. Với kịch bản này, Quý Nhà đầu tư tiếp tục quan sát kỹ diễn biến thị trường, tạm thời vẫn nên hạn chế mua đuổi cổ phiếu".

VN-Index vẫn chịu áp lực của ngưỡng tâm lý 1.000

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau những nỗ lực tăng điểm bất thành đầu phiên, VNIndex đảo chiều giảm điểm giằng co trước khi hồi phục một phần vào cuối phiên. Sau một phiên hồi phục tích cực từ vùng đáy 962-965, chỉ số có một phiên test cung thanh khoản thấp với vùng hỗ trợ gần được đặt quanh 980 (+-5). Mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn hiện hữu, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua áp lực rung lắc trong các phiên tiếp theo trước áp lực của ngưỡng cản tâm lý quanh 100x. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các nhịp hồi sớm và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn”.

Dòng tiền có sự phân hoá giữa các nhóm cổ phiếu

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục biến động quanh đường trung bình 1,000 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường sẽ tiếp tục còn giằng co với biên độ hẹp trong vài phiên tới và dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ vào vùng bi quan quá mức cho thấy xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và chưa nên mua mới trong giai doạn này.”.

Cần sự cải thiện của dòng tiền

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Mặc dù mở cửa tăng điểm ở vùng điểm số cao nhưng áp lực bán khi thị trường chạm ngưỡng kháng cự tâm lý đã khiến chỉ số nhanh chóng giảm điểm trở lại. Áp lực bán diễn ra ở giữa phiên và ở cuối phiên lực cầu đã phần nào giúp thu hẹp đà giảm của chỉ số. Các nhóm ngành vẫn diễn biến phân hóa ngày càng rõ nét và đà tăng đang có tín hiệu bị thu hẹp trở lại. Nhóm ngành thủy sản và bảo hiểm tăng điểm nhẹ hôm nay trong khi nhóm chứng khoán, xây dựng và BĐS tiếp diễn đà giảm điểm.

VN-Index kết phiên ở 993.36 điểm (-4.34 điểm) và VN30 đóng cửa 990.41 điểm (-1.11 điểm). Thanh khoản giảm rất mạnh trở lại so với các phiên trước đó và trong phiên hôm nay, giao dịch khớp lệnh của sàn HSX chỉ chưa tới 6,000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường nghiêng về số mã giảm điểm khi trên sàn HSX, số mã giảm chiếm 49,8%, số mã tăng điểm chiếm 32% và còn lại 18.2% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại có phiên bán ròng nhẹ với giá trị 50 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: VHM; CTG; KDH; VND; VIC;…Ở chiều ngược lại, họ mua ròng ở các cổ phiếu: MSN; GMD; HDG; PVD; DPM…

VN-Index tiếp tục kết phiên với cây nến đỏ thân ngắn đi kèm thanh khoản tiếp tục suy giảm về mức thấp kỷ lục cho thấy dòng tiền đang quá yếu. Vùng kháng cự ngắn tâm lý quanh 1,000 điểm tiếp tục làm khó thị trường trong hai phiên trở lại đây. Các cổ phiếu vẫn duy trì được sự phân hóa nhất định với một số cổ phiếu chịu sức ép giảm mạnh. Chúng tôi cho rằng sự phân hóa của các cổ phiếu sẽ có khả năng thu hẹp trong phiên ngày mai và và áp lực bán có thể lớn hơn phiên nay. Quá trình tạo đáy của thị trường hiện vẫn gặp nhiều khó khăn và điều cần nhất lúc này là sự cải thiện của dòng tiền".

Nhà đầu tư nên thận trọng, chưa vội bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước vẫn chưa thể lấy lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm sau nhịp phục hồi mạnh mẽ chiều qua. Dù nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn tích cực hỗ trợ thị trường, tuy nhiên dòng tiền quá yếu nên dù vẫn có nhịp hồi trong phiên chiều nhưng chỉ số không thể đóng cửa trên mức tham chiếu.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 5.854 tỷ đồng so với mức 11.040 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 8.400 tỷ đồng của tuần trước.

Thị trường dao động trong biên độ hẹp trong bối cảnh thanh khoản ở mức thấp kỷ lục cũng không phải là tín hiệu xấu sau phiên hồi phục mạnh cả về dòng tiền và điểm số hôm qua. Về tổng thể, dòng tiền có lý do để thận trọng khi phiên ngày mai lượng hàng bắt đáy nhiều cổ phiếu ở mức giá sàn về tài khoản, tín hiệu từ thị trường phái sinh với thanh khoản đang cao ở mức kỷ lục cùng basis âm cũng khiến nhà đầu tư thận trọng bắt đáy. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng, chưa vội bắt đáy, không dùng margin, ưu tiên bảo toàn vốn”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.