12:11 20/05/2021

Cổ phiếu chứng khoán đột ngột “lên đồng”

Kim Phong -

Không phải cổ phiếu ngân hàng, cũng chẳng phải cổ phiếu thép, ngôi sao mới trên thị trường sáng nay (20/5) là cổ phiếu chứng khoán. Nhóm cổ phiếu này đột ngột đồng loạt tăng mạnh, nhiều mã hút tiền tạo thanh khoản kỷ lục...

Diễn biến VN-Index.
Diễn biến VN-Index.

Hiện tượng xoay vòng các nhóm cổ phiếu xảy ra không có tín hiệu báo trước. Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn có vài mã tăng tích cực, trong khi cổ phiếu thép sụt giảm. Độ rộng rất hẹp trên sàn HSX cũng báo hiệu tình trạng giảm chung.

Trong tình hình đó, rất khó để kỳ vọng hiện tượng xoay vòng dòng tiền sang nhóm cổ phiếu nào khác, vì trừ nhóm blue-chips, dòng tiền vẫn chưa hề có tín hiệu đổi hướng. Mặt khác, tình trạng giảm giá chung ở các chỉ số đang khiến các nhóm cổ phiếu vốn hóa suy yếu đồng loạt.

Chỉ số VN-Index từ mức tăng nhẹ 0,4% đầu phiên đã quay đầu giảm 0,27% đến hết phiên sáng. VN30-Index cũng không còn ngược dòng được, từ mức tăng 0,49% thành giảm 0,06%. Chỉ số Midcap cũng đang giảm 0,6%, Smallcap thậm chí giảm 0,81%. Trên cả sàn HSX chỉ có 123 mã tăng và 288 mã giảm và hơn 150 mã trong số này giảm quá 1%.

Vì vậy, hiện tượng đồng loạt tăng ở nhóm cổ phiếu chứng khoán càng nổi bật trong phiên sáng nay. Các mã hàng đầu trong nhóm cổ phiếu chứng khoán là SSI, HCM, VCI khởi động sớm một nhịp so với phần còn lại. Khi đà tăng bắt đầu bùng nổ, gần như cả nhóm cổ phiếu chứng khoán, từ lớn tới nhỏ, đều biến động giá theo.

SSI dĩ nhiên là cổ phiếu được quan tâm nhất vì vẫn là mã hàng đầu của nhóm. Cổ phiếu này có phiên tăng quyết định, lúc 10h38 còn lên ngưỡng kịch trần. Điểm quan trọng là phiên đẩy giá dứt khoát này đã giúp SSI vượt đỉnh lịch sử. Thanh khoản của SSI cũng đạt kỷ lục vì mới hết phiên sáng đã giao dịch gần 23 triệu cổ tương đương giá trị 864 tỷ đồng. Lần đầu tiên sau nhiều tháng SSI lọt vào Top 5 cổ phiếu thanh khoản nhất thị trường.

HCM cũng có phiên bùng nổ mạnh mẽ, vượt qua đỉnh cao 2021 nhưng chưa vượt được đỉnh lịch sử hồi tháng 4/2018. Thanh khoản của HCM cũng không quá lớn, mới đạt hơn 7,6 triệu cổ tương đương 279 tỷ đồng. VCI cũng giống HCM, tuy tăng tốt nhưng chưa vượt đỉnh và thanh khoản cũng chỉ ở mức trung bình.

Nhóm dẫn dắt này đã có tín hiệu đuối một chút trong khoảng 30 phút cuối phiên sáng. SSI tụt nhẹ xuống và chỉ còn tăng 6,53% so với tham chiếu lúc chốt phiên sáng. HCM còn tăng 3,81%, VCI tăng 1,64%. Tuy vậy các mã dẫn dắt vẫn là niềm cảm hứng cho cả nhóm. Hàng loạt cổ phiếu chứng khoán khác tăng mạnh sáng nay: AGR tăng 4,7%, APG tăng 1,7%, APS tăng 7,1%, BSI tăng 6%, BVS tăng 5,1%, CTS tăng 5,4%, FTS tăng 4,1%, MBS tăng 6,1%, SHS tăng 4,8%, VDS tăng 4,4%, VIX tăng 4,6%, VND tăng 3,5%...

SSI xứng đáng là cổ phiếu dẫn dắt nhóm chứng khoán sáng nay.
SSI xứng đáng là cổ phiếu dẫn dắt nhóm chứng khoán sáng nay.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán vốn không nổi như cổ phiếu ngân hàng hay cổ phiếu thép gần đây. Lý do một phần vì thanh khoản không cao. Tuy vậy xét về biến động giá, nhiều cổ phiếu ngành chứng khoán cũng tăng không kém gì cổ phiếu ngân hàng hay thép. Chẳng hạn FTS từ đầu tháng 5 tới giờ đã tăng 44,7%, HCM cũng tăng 22,4%, MBS tăng 41,9%, SHS tăng 20,1%, SSI tăng 17,6%, VCI tăng 19,5%, VND tăng 22,4%...

Do mức tăng “âm thầm” nhưng khá mạnh nên phiên đột ngột “lên đồng” sáng nay thu hút chú ý lớn của thị trường và của những nhà đầu tư bỏ qua nhóm cổ phiếu này. Dù vậy nếu xét về quy mô thì sóng cổ phiếu chứng khoán ở một mức độ quá thấp so với ngân hàng hay thép. Dòng tiền vẫn chưa thực sự chú ý và dồn vào nhóm này. Trừ vài mã hàng đầu tư SSI, HCM, VCI, thanh khoản ở các cổ phiếu còn lại khá nhỏ.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép hôm nay vẫn đang chiếm giữ các vị trí hàng đầu về thanh khoản. STB giao dịch lớn nhất với hơn 36,3 triệu cổ trị giá 1.050 tỷ đồng. HPG thứ hai với 15,5 triệu cổ tương đương 1.028 tỷ đồng. Có thể thấy so với sáng quan, các mã này thực ra là đang giảm thanh khoản. VPB, CTG, TCB, MBB tiếp tục nằm trong Top 10 thanh khoản.

Về giá, có sự phân hóa đáng kể trong hai nhóm này. BID bật tăng 1,22%, STB tăng 1,4%, ACB tăng 1,5% là đáng chú ý nhất. Trong khi đó VPB lại giảm 2,22%, MBB giảm 0,29%, HDB giảm 0,16%, các mã còn lại tăng yếu. HPG cũng có phiên sụt giảm nhẹ 0,15%, HSG lao dốc mạnh 1,68%. NKG giảm 2,55%...

Với độ rộng quá hẹp trên sàn HSX, cổ phiếu giúp nhà đầu tư có lãi đang ngày càng thu hẹp. Trong 10 cổ phiếu thanh khoản nhất sàn này thì đã có tới 5 mã giảm và 4 mã tăng. Ngay rổ VN30 cũng chỉ có 14 mã tăng/16 mã giảm.

Thanh khoản vẫn duy trì rất cao, mức khớp lệnh hai sàn phiên sáng đạt 14.238 tỷ đồng, tăng 9,4% so với sáng hôm qua. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang ghi nhận bán ròng 377,6 tỷ đồng ở sàn HSX. KDH bị bán ròng lớn nhất với 283,5 tỷ đồng, trong đó có 7,7 triệu cổ là thỏa thuận trị giá 277 tỷ đồng. VPB, NVL, STB, VIC, MBB là các mã khác bị bán ròng nhiều, khoảng từ 20 tỷ đồng trở lên. Phía mua ròng có HPG, MSN, SSI.