11:16 23/08/2007

Cổ phiếu Sacombank giá “bèo”?

Minh Đức

Cổ phiếu Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín có đang ở mức giá “bèo” như một số nhận định?

Một điểm giao dịch của Sacombank. Sacombank hiện là ngân hàng có mạng lưới lớn nhất khối ngân hàng cổ phần Việt Nam - Ảnh: Việt Tuấn.
Một điểm giao dịch của Sacombank. Sacombank hiện là ngân hàng có mạng lưới lớn nhất khối ngân hàng cổ phần Việt Nam - Ảnh: Việt Tuấn.
Cổ phiếu Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã STB, sàn Tp.HCM) có đang ở mức giá “bèo” như một số nhận định?

Sự cố tính sai khối lượng còn được phép mua (current room) đối với mã STB trở thành sự kiện thu hút sự chú ý của giới đầu tư đầu tuần này. Bên cạnh những thông tin liên quan, thị trường xuất hiện những nhận định rằng mức giá hiện tại của cổ phiếu này là quá rẻ.

Trên thực tế, hơn 1,2 triệu cổ phiếu STB đã được khối đầu tư nước ngoài đặt mua thành công, room dành cho khối này đã tạm khóa, kết thúc sự tranh mua trước đó. Về những diến biến này, có thể thấy khối đầu tư nước ngoài đã tranh thủ chớp thời cơ “có một không hai” để mua vào một mã có giá hấp dẫn khi room còn lại hạn chế.

Trong những báo cáo, bình luận thời gian qua, hệ số P/E luôn có vai trò “kim chỉ nam” cho quyết định mua vào hoặc bán ra của nhà đầu tư nước ngoài. Với STB hiện tại, hệ số này đang ở mức hấp dẫn?

Theo các thông số kỹ thuật của Công ty Chứng khoán Sài Gòn, EPS 4 quý gần nhất của STB là 3.392,8 đồng, tương ứng với P/E 4 quy gần nhất là khoảng 15 lần. Một số tính toán khác xác định P/E của STB đến hết năm khoảng 21 và đến hết năm 2008 (nếu không tăng vốn điều lệ) thì còn chưa đến 10.

Nhưng cần xác định lại hệ số P/E của STB. Trong 7 tháng đầu năm, vốn điều lệ của Sacombank là 2.089 tỷ đồng. Ngân hàng này vừa tăng vốn lên 4.450 tỷ đồng tính cho 5 tháng còn lại của năm. Vốn bình quân cho năm nay là 3.072 tỷ đồng. Sacombank dự tính lợi nhuận năm nay là 1.200 tỷ đồng, sau khi trừ thuế còn 1.120 tỷ đồng. Theo đó có thể tính EPS là 3.644 đồng; P/E của STB đến cuối năm ở khoảng 14 lần.

So với P/E trên 30 lần của nhiều cổ phiếu trên sàn, so với mức mà nhiều nhà đầu tư xác định an toàn là 20 lần, thì P/E của STB ở mức thấp, hấp dẫn.

Ngoài ra, có thể tính đến những yếu tố lợi thế ngành và triển vọng phát triển. Sacombank hiện là ngân hàng có mạng lưới lớn nhất khối ngân hàng cổ phần Việt Nam (mỗi chi nhánh mới ra đời, Sacombank xác định có lãi sau 6 tháng).

Ngân hàng này đang có 3 cổ đông chiến lược là các tổ chức tài chính uy tín trên thế giới. Và riêng lợi nhuận năm nay, mức 1.200 tỷ đồng là mục tiêu an toàn Sacombank đặt ra, còn theo chủ quan có thể xác định ở mức 1.300 tỷ đồng.

Trở lại với sự kiện tính sai room ở phiên 21/8, lượng đặt mua ồ ạt của khối đầu tư nước ngoài đang cho thấy một dòng vốn chảy ngược? Trước đó, nhiều nhận định từ các tổ chức nước ngoài cho rằng giá cổ phiếu ngân hàng Việt Nam không hấp dẫn bởi đã quá cao. Nhưng với sự kiện trên, những điều họ “nói” và “làm” gần như trái ngược?

Ngày 21/8, Sacombank đưa vào giao dịch 235.940.136 cổ phiếu bổ sung, vốn mới lên gần 4.450 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá STB ở phiên sau đó, 22/8, giảm 1.500 đồng/cổ phiếu. Vốn tăng, giá giảm. Nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi.

Một số phân tích cho rằng Sacombank tăng gấp đôi vốn điều lệ, pha loãng giá trị cổ phiếu; Sacombank có trên 30.000 cổ đông, phần lớn là cá nhân, đầu tư ngắn hạn, họ có thể bán ra ngay khi có lợi thay vì gửi niềm tin dài hạn. Và khi lượng chứng khoán phát hành thêm về tài khoản, nhà đầu tư tăng bán ra, lượng cung cũng tăng mạnh. Những nguyên nhân này đang được đưa ra để lý giải.

Tuy nhiên, với P/E nói trên, mức giá giảm bớt càng đưa giá STB về các mức hấp dẫn hơn. Một mức giá mà nhà đầu tư nước ngoài đang “tranh mua” những không thể mua thêm, nhưng lại là mức giá mà nhiều nhà đầu tư trong nước “tranh bán”.