15:32 08/03/2022

Cổ phiếu trụ đổ gục, VN-Index bốc hơi hơn 25 điểm

Kim Phong

Thị trường đột biến xâu đi trong phiên chiều khi đồng loạt các cổ phiếu blue-chips đổ đèo với tốc độ cao. VCB dẫn đầu nhóm ngân hàng, GAS dẫn đầu nhóm dầu khí, HPG đại diện nhóm thép... cùng cắm đầu giảm chóng mặt...

Các trụ lớn rơi quá sâu hôm nay.
Các trụ lớn rơi quá sâu hôm nay.

Thị trường đột biến xâu đi trong phiên chiều khi đồng loạt các cổ phiếu blue-chips đổ đèo với tốc độ cao. VCB dẫn đầu nhóm ngân hàng, GAS dẫn đầu nhóm dầu khí, HPG đại diện nhóm thép... cùng cắm đầu giảm chóng mặt.

Rổ VN30 kết thúc phiên chỉ còn 6 cổ phiếu tăng giá là VJC tăng 2,09%, FPT tăng 1,07%, POW tăng 0,88%, SAB tăng 0,65%, MSN tăng 0,38% và SSI tăng 0,43%.

Dễ thấy không có mã nào trong những cổ tăng giá nói trên xứng đáng xếp vào nhóm trụ, vì vốn hóa quá nhỏ. VN30-Index chốt ngày giảm 1,26% và VN-Index giảm 1,69% tương đương 25,34 điểm.

Ba cổ phiếu khiến các chỉ số mất điểm nhiều nhất hôm nay là VCB giảm 4%, GAS giảm 3,13% và HPG giảm 3,23%. Đây cũng là 3 trong 6 blue-chips giảm mạnh nhất của rổ VN30, số còn lại là MBB giảm 3,73%, KDH giảm 3,16% và PLX giảm 3,16%. Thị trường vẫn còn may mắn vì các mã giảm sâu tương đương nhóm trụ có vốn hóa khá nhỏ.

Cả rổ VN30 có 22 cổ phiếu giảm giá thì có 6 mã giảm trên 3%, 4 mã giảm trên 2% và 5 mã giảm trên 1%. Một số cổ phiếu lớn như VNM, TCB, CTG, VIC thuộc nhóm giảm nhẹ nhất, là một yếu tố hỗ trợ nhất định vì đây cũng toàn là những cổ phiếu vốn hóa thuộc Top 10 của VN-Index.

Độ rộng toàn sàn HoSE cuối ngày chỉ còn 95 mã tăng/370 mã giảm. Khá bất ngờ là vẫn còn 16 cổ phiếu kịch trần, nhóm này hầu như không ảnh hưởng gì: FTM, DAH, FCM, OGC, TGG, TNT, SJF đều là các mã thanh khoản cao và đã kịch trần từ sáng. Biến động mạnh trong buổi chiều không gây xáo trộn gì lớn trong nhóm này.

Tuy nhiên tổng thể thị trường chiều nay vẫn gây thiệt hại nhiều hơn. Chốt phiên sáng HoSE mới có 155 mã tăng/283 mã giảm thì đến chiều số giảm vọt lên 370 mã. Cuối phiên sáng có 130 mã giảm trên 1% thì hết phiên là gần 230 mã.

Hầu hết những cổ phiếu nhóm dầu khí, thép, phân bón, than... đều rơi rụng trong buổi chiều, dù vẫn có một số ngược dòng. Các mã tăng ngược thành công là nhờ yếu tố dòng tiền đầu cơ cá biệt hơn là tăng nhờ yếu nhóm ngành như những phiên trước. Nhóm than có TDN vẫn trần, khoáng sáng có KCB, SQC, BKC, FCM, LCM còn mạnh nhưng hầu hết thanh khoản rất kém, trừ FCM được hơn 30 tỷ đồng giá trị.

VN-Index bổ nhào đột biến trong phiên chiều.
VN-Index bổ nhào đột biến trong phiên chiều.

Nhịp lao dốc mạnh chiều nay diễn ra trong bối cảnh thị trường thế giới không có gì bất thường. Các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm nhẹ, chứng khoán châu Âu xanh, giá dầu vẫn tăng tốt... Tuy nhiên lực bán mạnh xuất hiện khiến ngay cả nhóm cổ phiếu khá nhất buổi sáng là chứng khoán, cũng giảm ở nhiều mã hoặc bị ép về sát tham chiếu. Có thể điểm số giảm quá nhiều do trụ đã thúc đẩy hành động bán ra trên diện rộng như vậy.

Một tín hiệu cũng có thể ảnh hưởng tới tâm lý chung là nhà đầu tư nước ngoài bán quá nhiều. Riêng chiều nay ở HoSE khối này rút ròng thêm trên 1.000 tỷ đồng nữa, nâng tổng giá trị bán ròng cả ngày lên 1.521,3 tỷ đồng. Tổng giá trị bán ra tại HoSE lên tới 2.643,7 tỷ đồng, tương đương 7,7% tổng giá trị sàn.

Hàng chục cổ phiếu bị xả ròng vượt ngưỡng 20 tỷ đồng, trong đó HPG tới -221 tỷ, GEX, VCB, VIC trên trăm tỷ đồng. VHM giảm giá 2,1% cũng chứng kiến mức bán ròng gần 99 tỷ đồng. SSI, NVL, KBC, GAS, VNM bị bán ròng từ 50 tới trên 80 tỷ đồng.

Hôm qua sàn HoSE đã chứng kiến mức bán ròng sốc 1.464,8 tỷ đồng và hôm nay quy mô bán còn lớn hơn. Giao dịch toàn với các blue-chips cũng gây sức ép nhất định. Ví dụ VN30 hôm nay bị khối ngoại bán chiếm tới xấp xỉ 15% tổng giao dịch của rổ, mức ròng khoảng 895 tỷ đồng. Đương nhiên lực bán chính vẫn là nhà đầu tư trong nước nhưng cũng có như VCB lượng bán từ khối ngoại chiếm 73% tổng giao dịch, VIC bị bán khoảng 36%, GAS bị bán 38%...

VN-Index đóng cửa hôm nay bốc hơi 25,34 điểm, xuống 1.473,71 điểm là mức thấp nhất 23 phiên. Thuần túy điểm số thì chỉ số này thực ra vẫn đang dao động đi ngang kể từ đầu tháng 2/2022. Tuy nhiên dưới sức nặng của nhóm blue-chips, thị trường đang có nguy cơ kiểm định lại đáy cũ hồi tháng 1, hơn là cơ hội vượt đỉnh.