09:26 17/07/2008

Cựu Chủ tịch Samsung lĩnh án 3 năm tù treo

Mai Vân

Cựu Chủ tịch tập đoàn Samsung của Hàn Quốc, Lee Kun Hee, vừa bị tòa án nước này buộc tội trốn thuế và kết án 3 năm tù treo

Các công tố viên không tìm thấy bằng chứng để buộc tội hối lộ đối với ông Lee - Ảnh: Reuters.
Các công tố viên không tìm thấy bằng chứng để buộc tội hối lộ đối với ông Lee - Ảnh: Reuters.
Cựu Chủ tịch tập đoàn Samsung của Hàn Quốc, Lee Kun Hee, vừa bị Tòa án Quận trung tâm Seoul buộc tội trốn thuế và kết án 3 năm tù treo. Ngoài ra, ông Lee còn phải bồi thường 110 tỷ Won, tương đương 109 triệu USD.

>> Toàn cảnh vụ từ chức của Chủ tịch Samsung


Trong suốt nhiệm kỳ 20 năm ở ghế Chủ tịch Samsung, ông Lee đã xây dựng tập đoàn này trở thành thương hiệu toàn cầu nổi tiếng nhất và quyền lực nhất của Hàn Quốc. Hồi tháng 4 vừa qua, ông bị khởi tố với các tội danh: trốn thuế đối với số tiền lên tới hàng tỷ USD bằng cách giấu khoản tiền này dưới dạng tài khoản cổ phiếu mang tiến các trợ lý của ông, tội bội tín và hối lộ.

Việc khởi tố ông Lee bắt nguồn từ việc một công tố viên đặc biệt với sự ủy quyền của Quốc hội Hàn Quốc tiến hành một cuộc điều tra kéo dài 3 tháng và phát hiện những việc làm sai trái tại tập đoàn của ông. Không lâu sau đó, ông Lee đã tuyên bố từ chức Chủ tịch Samsung.

Cuộc điều tra nói trên bắt đầu sau khi một cựu luật sư của Samsung là Kim Yong Chul tố cáo ông Lee và các trợ lý của ông thành lập một quỹ đen khổng lồ để củng cố quyền kiểm soát của gia đình ông đối với tập đoàn quyền lực nhất của Hàn Quốc và hối lộ các công tố viên, các chính trị gia và quan chức chính phủ.

Các công tố viên cho biết họ phát hiện 4.500 tỷ Won, tương đương với 4,5 tỷ USD, thuộc tài sản cá nhân của ông Lee được ẩn dưới những cái tên khác và ông Lee đã trốn thuế tổng số tiền 112,8 tỷ Won, tương đương 112 triệu USD.

Tuy nhiên, các công tố viên không tìm thấy bằng chứng để buộc tội hối lộ đối với ông Lee.

Cũng theo phán quyết của tòa án, ông Lee trắng án tội bội tín. Trước đó, ông bị khởi tố với tội danh này do các quyết định của các công ty con của Samsung bán cổ phiếu cho con trai ông là Jae Yong với giá “hời”. Các công tố viên đã buộc tội ông Lee “đạo diễn” việc chuyển giao cổ phiếu này nhằm giúp con trai ông giành quyền kiểm soát tập đoàn. Tuy nhiên, ông Lee phủ nhận hoàn toàn tội danh này.

Kết quả, tòa án cho biết không có đủ chứng cứ để buộc tội ông Lee có dính líu đến việc chuyển nhượng cổ phiếu ở chi nhánh Samsung Everland. Còn trong trường hợp chi nhánh Samsung SDS, các quy chế thời hiệu đã hết hạn.

Tuần trước, cơ quan khởi tố của Hàn Quốc đã đề nghị tòa án dành cho ông Lee bản án 7 năm ngồi tù và phạt ông số tiền 350 triệu USD. Cơ quan này cho rằng các tòa án của Hàn Quốc nên chấp dứt thái độ nương tay đối với các “đại gia” phạm tội.

Các vụ scandal tham nhũng thường xuyên xảy ra tại các tập đoàn khổng lồ (cheabol) của Hàn Quốc. Tuy nhiên, cũng như trường hợp ông Lee, hiếm khi các ngài chủ tịch bị kết án này phải ngồi tù.

Năm ngoái, chủ tịch một cheabol khác của Hàn Quốc là ông Chung Mong Koo - Chủ tịch Huyndai - cũng bị kết án 3 năm tù giam vì tội tham ô. Tuy nhiên, tháng 6 vừa qua, một tòa phúc thẩm đã cho ông Chung được hưởng án treo với lý do ông là một nhân vật quá quan trọng đối với kinh tế Hàn Quốc.

Samsung bao gồm có 60 công ty con hoạt động trong mọi lĩnh vực từ chip máy tính, điện thoại di động, đóng tàu, xây dựng, dệt may và bảo hiểm. Tập đoàn này chiếm khoảng 20% kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc.

(Theo Reuters, AP)