09:51 21/03/2007

Đàm phán FTA Mỹ - Hàn Quốc có thể đổ vỡ

Quỳnh Trang

Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu đàm phán không chính thức từ hôm 18/3 đồng thời ở cả hai địa điểm Seoul và Washington

Quang cảnh bên ngoài phòng đàm phán FTA Mỹ - Hàn Quốc tại Seoul.
Quang cảnh bên ngoài phòng đàm phán FTA Mỹ - Hàn Quốc tại Seoul.
Vòng đàm phán Mỹ - Hàn Quốc về Hiệp định Thương mại tự do (FTA) có thể đổ vỡ nếu Mỹ tiếp tục yêu cầu Hàn Quốc mở rộng thị trường gạo.

Ngày 20/3, đại diện phía Hàn Quốc, ông Park Hong-Soo cho biết, nếu Mỹ vẫn khăng khăng buộc Hàn Quốc phải mở cửa thị trường gạo thì việc đàm phán sẽ không thể tiếp tục được nữa.

Tuyên bố này được đưa ra khi cả hai phía đang chuẩn bị cho những vòng đàm phán cuối cùng sau vòng đàm phán chính thức thứ 8 diễn ra tại Seoul tuần trước.

Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu đàm phán không chính thức từ hôm 18/3 đồng thời ở cả hai địa điểm Seoul và Washington nhằm hạn chế những khác biệt về vấn đề xe ôtô, dệt may, dược phẩm, những phương thức chống bán phá giá và hàng nông sản như gạo.

Seoul cho biết sẽ vẫn duy trì hàng rào thương mại ở mặt hàng gạo và một số mặt hàng nhạy cảm khác để bảo vệ nền công nghiệp của mình trong khi Mỹ nói rằng sẽ không có bất cứ ngoại lệ nào trong hiệp định.

Cuộc gặp ở Seoul sẽ tập trung vào giải quyết vấn đề loại bỏ hàng rào thương mại đối với hàng nông nghiệp.

Cả Mỹ và Hàn Quốc đều mong muốn đạt được thoả thuận vào cuối tháng này bất chấp sự phản đối từ nông dân và người lao động sợ mất việc làm nếu hàng hóa của Mỹ, đặc biệt là nông sản, có nhiều cơ hội vào Hàn Quốc.

Năm 2006, thương mại song phương giữa Mỹ và Hàn Quốc đạt 74 tỉ USD. Các nhà đàm phán Mỹ phải trình những thoả thuận trong FTA lên Quốc hội trước 2/4 Quốc hội Mỹ xem xét trong vòng 90 ngày.