08:38 25/09/2019

Đảng Dân chủ tìm cách đưa ông Trump ra luận tội

An Huy

Phe Dân chủ cho rằng ông Trump tìm cách hạ uy tín của ông Joe Biden, ứng viên sáng giá của Đảng Dân chủ trong bầu cử 2020

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, nhân vật cấp cao nhất của Đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ, ngày 24/9 tuyên bố Hạ viện đã chính thức mở một cuộc điều tra nhằm đưa Tổng thống Donald Trump ra luận tội, cáo buộc ông Trump vi phạm lời thề khi nhậm chức và các nghĩa vụ quy định trong Hiến pháp Mỹ.

"Tổng thống phải chịu trách nhiệm. Không có ai đứng trên pháp luật cả", hãng tin Bloomberg dẫn lời bà Pelosi phát biểu tại họp báo sau một cuộc họp kín của các nghị sỹ Dân chủ.

Bà Pelosi cho biết, trong cuộc điều tra vừa được khởi động, 6 ủy ban khác nhau sẽ báo cáo với bà về những phát hiện liên quan đến hành động của ông Trump trong thời gian cầm quyền.

Động thái này của Hạ viện Mỹ, nơi Đảng Dân chủ nắm đa số ghế, là bước leo thang sau nhiều tháng đối đầu giữa Hạ viện và người đứng đầu Nhà Trắng. Trước đây, đã từng có những lời kêu gọi luận tội ông Trump từ phía các nghị sỹ Dân chủ nhưng bà Pelosi thường đứng ra xoa dịu. Giờ đây, bà chuyển sang ủng hộ nỗ lực này.

Nhiều nghị sỹ Cộng hòa đã ngay lập tức lên tiếng bảo vệ ông Trump, trong đó có thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell. Ông Connell nói rằng phe Dân chủ đang tìm cách đảo ngược cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. "Kết quả của việc này là nỗ lực luận tội kéo dài suốt hai năm rưỡi qua nhằm tìm ra một lý lẽ", ông Connell nói trong một tuyên bố.

Động thái của bà Pelosi diễn ra sau khi nhiều nghị sỹ Dân chủ trong hai ngày trước đó đồng loạt kêu gọi có hành động đối với nghi vấn ông Trump tìm cách bôi nhọ cựu Phó tổng thống Joe Biden - ứng viên sáng giá của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Ông Trump bị nghi gây sức ép đòi Chính phủ Ukraine điều tra ông Biden nhằm hạ thanh thế của ứng cử viên này.

Trong lúc bà Pelosi đang phát biểu trước báo giới, ông Trump đăng một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter gọi động thái của phe Dân chủ là một "cuộc săn phù thủy".

Ông Trump từ chối cấp viện trợ quân sự cho Ukraine vài ngày trước khi ông bị cho là đòi Tổng thống Volodymyr Zelenskiy của Ukraine điều tra ông Biden và Hunter - con trai của ông Biden, hiện là một thành viên Hội đồng Quản trị trong một công ty khí đốt Ukraine.

Thông qua Twitter, ông Trump ngày 24/9 nói rằng chính quyền ông sẽ công bố đầy đủ nội dung một cuộc gọi với ông Zelenskiy - cuộc gọi giữ vị trí trung tâm trong tranh cãi nói trên.

Ông Trump nói việc công bố đoạn băng này sẽ cho thấy nội dung của cuộc gọi đó là "hoàn toàn phù hợp", rằng ông không hề đòi ông Zelenskiy điều tra ông Biden và không hề có chuyện ông đề xuất Ukraine đổi một cuộc điều tra nhằm vào ông Biden lấy viện trợ của Mỹ.

Về phần mình, ông Biden nói ông sẽ ủng hộ nỗ lực của Hạ viện nhằm luận tội ông Trump nếu Nhà Trắng không đáp ứng các yêu cầu của Hạ viện về cung cấp thông tin.

"Tôi có thể chịu được các cuộc tấn công chính trị", ông Biden nói với báo giới. "Nhưng nếu chúng ta để yên cho một vị Tổng thống vi phạm Hiến pháp Mỹ, điều đó sẽ kéo dài mãi".