17:25 24/04/2007

Đầu tư gián tiếp: “Cơ hội lớn đang đến!”

Anh Minh

Hỏi chuyện ông Horst F. Geicke, Giám đốc điều hành Công ty Quản lý quỹ VinaCapital

Ông Horst F. Geicke.
Ông Horst F. Geicke.
Hoạt động đầu tư gián tiếp hiện đang trở nên rất nhộn nhịp tại thị trường Việt Nam.

Ông Horst F. Geicke, Giám đốc điều hành VinaCapital - một trong những công ty quản lý quỹ hàng đầu tại Việt Nam hiện nay - trao đổi với chúng tôi xung quanh các kế hoạch mới của mình…

VinaCapital không phải là công ty quản lý quỹ đầu tư đầu tiên vào Việt Nam, nhưng bây giờ lại đang là một trong những công ty quản lý quỹ với số vốn đầu tư lớn nhất. Theo ông, ý nghĩa của chuyện này là gì?

Điều đó có nghĩa là thị trường Việt Nam thực sự đầy tiềm năng và đang tăng trưởng nhanh chóng, ổn định và được công nhận bởi các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trên thế giới trong đó có của VinaCapital. Điều này cũng có nghĩa là VinaCapital đã đúng khi lựa chọn và thuyết phục các nhà đầu tư của mình đầu tư vào thị trường này.

Trong chiến lược kinh doanh của VinaCapital, cả ngắn hạn và dài hạn, đâu là những lĩnh vực sẽ được chú trọng nhiều nhất? Sau các quỹ đầu tư đã được thành lập, liệu sẽ có thêm những quỹ đầu tư mới trong các lĩnh vực mới?

Hiện tai, xét trên những thuận lợi về mặt địa lý, khí hậu, văn hóa, chế độ chính trị…, chúng tôi tin rằng Việt Nam đang và chắc chắn là một trong những điểm đến lý tưởng cho du khách, doanh nhân trên thế giới. Ngành du lịch - ngành công nghiệp không khói - tại Việt Nam đang là ngành phát triển nhanh.

Dựa vào những phân tích của bộ phận nghiên cứu của tập đoàn, chúng tôi đang phát triển mảng bất động sản mà trong đó việc đầu tư vào các dự án khu nghỉ dưỡng (resort) cao cấp, khách sạn 4-5 sao… đang được đẩy mạnh.

Từ lâu, chúng tôi cũng ấp ủ dự định xây dựng một quỹ chuyên về cơ sở hạ tấng để phục vụ hoạt động đầu tư, phát triển kinh tế. Bản thân tôi và các cộng sự đã tổ chức nhiều chuyến đi vòng quanh thế giới để cổ vũ ý tưởng này, thuyết phục các nhà đầu tư cùng tham gia. Việc kêu gọi vốn cho quỹ được rất nhiều nhà đầu tư ủng hộ và nhiệt tình tham gia và chúng tôi sẽ ra mắt Quỹ Cơ sở hạ tầng Việt Nam (Vietnam Infrastructure Fund) trong thời gian sắp tới, với vốn đầu tư ban đầu từ 200 - 300 triệu USD.

Quỹ này sẽ chuyên về hoạt động đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng như cảng biển, cảng hàng không, cầu đường, đường cáp điện... Chúng tôi cũng đang tìm kiếm những dự án tốt cho quỹ trong thời gian gần đây.

Bất động sản là lĩnh vực đầu tư quan trọng của VinaCapital. Xin ông cho biết những kế hoạch mới của VinaCapital trong lĩnh vực này, cũng như những dự báo của ông về triển vọng của thị trường trong thời gian tới?

Chúng tôi đang đầy mạnh phát triển mảnh bất động sản tại các thành phố lớn như Hà nội, Tp.HCM và tại tỉnh thành tại miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa. Đây là những nơi, theo chúng tôi, sẽ phát triển rất mạnh về ngành du lịch trong những năm tới do những thuận lợi về mặt địa lý, khí hậu, văn hóa, giao thông… và kể cả những chính sách thu hút đầu tư rất thông thoánng tại địa phương.

Thị trường bất động sản Việt Nam dường như đã đi qua thời kỳ đóng băng và bắt đầu một chu kỳ phát triển mới. Đây cũng là một kênh lớn thu hút dòng vốn đầu tư của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài trong những kênh thu hút vốn khác như chứng khoán…

Hơn nữa, quỹ đất tại Việt Nam còn tương đối lớn, nên sẽ có rất nhiều nhà đầu tư lớn muốn tham gia và điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của tòan bộ thị trường bất động sản.

Những diễn biến trên thị trường chứng khoán hiện đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng. Có thể chia sẻ những nhận định của ông về diễn biến của thị trường này từ nay đến cuối năm và trong các năm tới?

Trên bình diện chung, thị trường chứng khoán Việt Nam còn tương đối nhỏ so với quy mô các thị trường chứng khoán khác trên thế giới và ngay cả các thị trường trong cùng khu vực như Hồng Kông, Thái Lan, Trung Quốc…, nên dường như sự biến động của thị trường chứng khoán thế giới chưa ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hơn nữa, hàng hóa cho thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chủ yếu là “hàng nội”, đa số các công ty niêm yết tại thị trường này đều chưa niêm yết tại thị trường chứng khoán khác, nên mức biến động của thị trường chủ yếu là do những nguyên nhân nội tại hơn là do tác nhân bên ngoài.

Các cơ quan chức năng hữu quan của Chính phủ rất quan tâm đến sự phát triển của thị trường chứng khoán và đích thân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu phải có thêm nhiều hàng hóa cho thị trường. Tôi tin rằng, điều này sẽ làm cho thị trường chứng khoán Việt Nam giảm nhiệt và ổn định hơn. Biên độ dao động sẽ thấp hơn và đồ thị phản ánh sẽ chủ yếu theo hình răng cưa.

Hơn nữa, các công ty lớn tại Việt Nam đang xem xét việc niêm yết tại các thị trường khu vực như Singapore, Thái Lan…, điều này sẽ giúp thị trường chứng khoán trong nước dần đi vào quỹ đạo của hệ thống thị trường chứng khoán thế giới.

Hầu hết các chuyên gia kinh tế đều cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để thu hút đầu tư nước ngoài cả trực tiếp (FDI) và gián tiếp (FPI). Xin cho biết quan điểm cũng như những kiến nghị của ông về vấn đề này?

Với kinh nghiệm trên 12 năm tại Việt Nam, chứng khiến nhiều đổi thay của đất nước này, đặc biệt gần đây nhất là việc Việt Nam gia nhập WTO, tôi hoàn toàn đồng ý với nhận định của các chuyên gia kinh tế thế giới về một dòng thác đầu tư nước ngoài thứ 2 đang chuyển về Việt Nam, cả trực tiếp và gián tiếp.

Có được điều này, nguyên nhân chủ yếu, theo tôi, là mức tăng trưởng rất nhanh, ổn định của nền kinh tế Việt Nam, vị thế chính trị ngày càng cao của đất nước này trên thế giới… làm cho các nhà đầu tư yên tâm khi bỏ vốn vào thị trưởng này.

Hiện tại, cũng có một số nhà đầu tư còn những kiến nghị nhỏ về việc mở room cho các nhà đầu tư nước ngoài (hiện tại là 49%), hay việc thành lập các công ty 100% vốn nước ngoài tại một số ngành và lĩnh vực kinh tế còn bị hạn chế…

Song tôi cho rằng, đây cũng là điều cần thiết trong việc quản lý kinh tế tầm vĩ mô và với việc Việt Nam gia nhập WTO, các lộ trình phát triển sẽ được chính phủ Việt Nam tôn trọng và tuân thủ dẫn đến các chính sách sẽ được điều chỉnh trong một tương lai không xa.

Trong số các dự án mà VinaCapital đã đầu tư vào, ông cảm thấy hài lòng về dự án nào nhất, và đâu là lý do?

Tất cả các dự án đầu tư mà VinaCapital tham gia đều có sự bàn bạc và thống nhất cao giữa các thành viên HĐQT và hội đồng đầu tư. Khó có thể nói rằng dự án nào là vừa lòng nhất, vì công sức không phải chỉ riêng tôi mà còn của chung một tập thể.

Hay nói một cách khác, tất cả các công ty và dự án trong danh mục đầu tư của VinaCapital giống như những đứa con trong một gia đình và chúng tôi quan tâm đến “những đứa con” của mình như nhau, trong từng giai đoạn có thể chú trọng để phát triển thế mạnh của từng thành viên nhưng tổng quan mà nói, đó đều là “con cưng” của chúng tôi.

Ngoài ra, chúng tôi đang thực hiện một dự án đặc biệt - VinaCapital Foundation, đây là một dự án tâm huyết của chúng tôi dành riêng cho trẻ em bị dị tật tim bẩm sinh hoặc kém may mắn tại Việt Nam. Khi dự án này hoạt động tốt, nó sẽ là “con cưng” nhất của riêng tôi vì thành công trong hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, tôi cảm thấy mình cần đền đáp sự giúp đỡ của mọi người một cách thiết thực và dự án này chính là điều tôi đang hết sức nỗ lực thực hiện.

Tôi đã đi thăm, đã nhìn thấy sự thay đổi kỳ diệu của những em bé trước và sau khi được mổ tim, nụ cười hạnh phúc, đầy sức sống của bé chính là món quà quý giá nhất, cảm động nhất cho tôi.