09:20 20/03/2007

Đầu tư vào địa ốc: Tiềm năng lớn, nhưng đừng “nhảy dù”

Hàn Ngọc - Đức Thọ

Đó là thông điệp chung được các doanh nghiệp bất động sản nước ngoài thành công tại Việt Nam gửi đến giới đầu tư

Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn trong giai đoạn sơ khai - Ảnh: Việt Tuấn.
Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn trong giai đoạn sơ khai - Ảnh: Việt Tuấn.
Đó là thông điệp chung được các doanh nghiệp bất động sản nước ngoài thành công tại Việt Nam gửi đến giới đầu tư.

Tiềm năng ln

Trao đổi với giới đầu tư nước ngoài, đại diện 4 doanh nghiệp nước ngoài đã gặt hái được những thành công đáng kể khi hoạt động trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam gồm Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng, Tập đoàn AppleTree, Công ty Indochina Capital và CB Richard Ellis đều cho rằng, quyết định đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam là đúng đắn.

Theo các vị “sứ giả” này, tiềm năng của thị trường bất động sản Việt Nam được thể hiện ở 2 điểm nổi bật là thị trường này vẫn đang ở giai đoạn sơ khai, với tốc độ phát triển cao. Do đó, hầu hết các phân mảng thị trường như mặt bằng bán lẻ, nhà ở hay khu văn phòng, khách sạn… đều đang có nhu cầu lớn.

Ngoài ra, Việt Nam đang duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, chưa kể riêng trong lĩnh vực bất động sản cũng đang có những biểu hiện tốt như cầu cao hơn cung, giá các dịch vụ và sản phẩm bất động sản vẫn đang tăng lên.

Theo đại diện của Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng, kể từ khi bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1988 với việc tham gia xây dựng và cung cấp hàng nghìn căn biệt thự sang trọng và hệ thống nhà ở bình dân cho người có thu nhập thấp và trung bình, Phú Mỹ Hưng từ thời kđó đã đạt được những thành công khả quan.

Đó chính là “bước đệm” để Phú Mỹ Hưng phát triển mạnh mẽ, gia tăng tiềm lực tài chính… để quyết định vào một trong những dự án bất động sản lớn nhất Việt Nam hiện nay là khu đô thị cao cấp Phú Mỹ Hưng.

Hoặc như trong phân mảng thị trường bán lẻ và văn phòng, với thế mạnh về quản lý và tư vấn trong 2 lĩnh vực này, Tổng giám đốc CB Richard Ellis Việt Nam Marc Townsend, dẫn dụ: Nếu như trước năm 2003 ở Tp.HCM chỉ có khoảng 8-9 khu văn phòng thì nay con số này đã lên đến 23. Đáng chú ý là con số này chưa phải là cao so với nhu cầu. Vì vậy, giá thuê văn phòng ở Tp.HCM nói riêng và các thành phố lớn tại Việt Nam nói chung vẫn đang tăng lên. Và đó chính là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư.

Hãy nghiên cứu kỹ, đừng “nhảy dù”

Tiềm năng và cơ hội là không thể bỏ qua, song theo như ông Peter Ryder - Tổng giám đốc Công ty Indochina Capital, các nhà đầu tư cần phải nghiên cứu kỹ trước khi quyết định đầu tư chứ đừng “nhảy dù” thẳng vào “bãi đáp”.

Đồng tình với quan điểm này, ông Jean-Marc Merlin cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài cần có tầm nhìn xa, đồng thời nên xác định ngay từ đầu chiến lược phát triển lâu dài tại Việt Nam.

Bởi lẽ, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, nên những rủi ro cũng rất lớn. Yếu tố minh bạch về thông tin của thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn thấp, giá đất còn bị chi phối từ tâm lý phong trào của người dân và giới đầu tư nhỏ lẻ trong nước.

Ngoài ra, cũng phải kể đến một yếu tố nữa là “nội lực” của các nhà đầu tư trong nước cũng đang được tăng cường mạnh mẽ. Nếu như trước đây tất cả các dự án lớn đều có yếu tố nước ngoài thì nay đã xuất hiện ngày càng nhiều dự án hoàn toàn của doanh nghiệp Việt Nam mà cụ thể chính là dự án khu du lịch tổng hợp Hòn Ngọc Việt (VinPearl Land) tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.