10:37 06/04/2007

Doanh nghiệp Thiên Tân mang nhiều dự án đến Việt Nam

Hồng Thoan

“Tham gia Vietnam Expo 2007, Thiên Tân cử đoàn đại biểu đông nhất và có thực lực mạnh nhất”

Một góc hội chợ Vietnam Expo.
Một góc hội chợ Vietnam Expo.
Trong thời gian gần đây, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và tỉnh Thiên Tân (Trung Quốc) phát triển mạnh mẽ. Điều này còn được thể hiện rõ trong Vietnam Expo 2007.

Sau đây là nội dung cuộc trao đổi của chúng tôi với ông Triệu Kiến Trung, Trưởng đoàn doanh nghiệp Thiên Tân tại hội chợ này.

Ông đánh giá như thế nào về mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Thiên Tân (Trung Quốc) với Việt Nam trong thời gian qua?

Sự giao lưu và hợp tác về kinh tế và thương mại giữa Thiên Tân - Trung Quốc và Việt Nam phát triển nhanh chóng.

Năm 2006, kim ngạch xuất nhập khẩu của Thiên Tân với Việt Nam lên tới 200 triệu USD, tăng gấp 11 lần so với năm 2001.

Hiện nay, gần 800 doanh nghiệp Thiên Tân đã có quan hệ thương mại với Việt Nam, đặt 11 văn phòng đại diện doanh nghiệp tại Việt Nam với số vốn đầu tư 5,21 triệu USD, tổng số vốn công trình trong hợp đồng là 168 triệu USD, mở ra tương lai tốt đẹp cho hợp tác kinh tế và thương mại song phương.

Tại sao đoàn doanh nghiệp Thiên Tân lại quyết định tham gia Vietnam Expo 2007?

Nhằm thúc đẩy thêm quan hệ giao lưu và hợp tác về kinh tế và thương mại giữa Thiên Tân với Việt Nam, lần này, Thiên Tân cử đoàn đại biểu đông nhất và có thực lực mạnh nhất với hàng trăm người và hơn 50 doanh nghiệp, gần 100 mặt hàng và hàng loạt các dự án hợp tác sang thăm Việt Nam để tham gia Vietnam Expo 2007 với sự chuẩn bị rất chu đáo.

Trong những doanh nghiệp tham gia hội chợ lần này, phần lớn là những doanh nghiệp cỡ lớn cấp nhà nước, có địa vị đầu tàu trong cùng ngành ở trong nước, ví dụ như Viện nghiên cứu công nghiệp xi măng Thiên Tân thuộc Tập đoàn Công nghiệp khoa học Trung Quốc - một viện thiết kế loại A có thực lực hùng hậu nhất trong ngành vật liệu kiến trúc Trung Quốc, 14 dây chuyền sản xuất theo biện pháp mới do Viện này nhận khoán đã và đang thực thi thuận lợi tại các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Pakistan...

Ông có thể cho biết, đoàn doanh nghiệp Thiên Tân mang đến Vietnam Expo lần này những sản phẩm gì?

Trong các mặt hàng tham dự hội chợ lần này, có mấy chục mặt hàng của hơn 20 doanh nghiệp được đưa vào danh sách thương hiệu mặt hàng xuất khẩu tự chủ trọng điểm bồi dưỡng và phát triển.

Ngoài ra, còn có hơn 10 doanh nghiệp có nguyện vọng triển khai hợp tác đầu tư tại Việt Nam, đã mang đến hàng loạt dự án hợp tác, có dự án sản xuất đường hoá chất và Sodium Cyclamate của Công ty THHH Thực phẩm Phương Bắc Thiên Tân; Dự án đầu tư và hợp tác sản xuất thuốc Tân Khang Thiên Tân; Dự án đầu tư và hợp tác sản xuất rượu, đồ hộp các loại của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thực phẩm Thiên Tân – Tập đoàn quốc tế Phương Bắc; Dự án điện lực của Công ty TNHH Tập đoàn cơ khí quốc tế Thiên Tân...

Về mặt trang trí gian trưng bày tại hội chợ, toàn bộ các gian hàng của Thiên Tân áp dụng thiết kế đặc biệt, do công ty triển lãm chuyên ngành đảm nhiệm các công việc sắp đặt, sử dụng các công nghệ như âm thanh, ánh sáng, điện và tin học hiện đại.

Ngoài ra, còn có những chương trình nào khác được thực hiện nhân chuyến tham dự Vietnam Expo 2007 hay không, thưa ông?

Trong thời gian có mặt tại Việt Nam, đoàn đại biểu kinh tế thương mại Thiên Tân sẽ lần lượt tổ chức “Hội chợ bàn thảo quảng bá mặt hàng thương hiệu” và “Dự án đầu tư Thiên Tân” từ ngày 6-10/4 tại Hà Nội và Tp.HCM nhằm quảng bá mặt hàng, thương hiệu của doanh nghiệp và dự án đầu tư, tiến hành bàn thảo các công việc làm ăn, xúc tiến việc triển khai sâu rộng sự giao lưu và hợp tác giữa hai bên.