
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) vừa có báo cáo sơ kết kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2016.
Theo đó, nộp ngân sách của Petro Vietnam đạt khoảng 81% kế hoạch, do giá dầu bình quân 9 tháng chỉ đạt khoảng 42 USD. C
ác chỉ tiêu tài chính của tập đoàn trong 9 tháng được xem là đạt kết quả tích cực hơn so với mức độ suy giảm giá dầu.
"Giá dầu giảm sâu từ cuối 2014 và tiếp tục ở mức thấp kéo dài đến nay đã không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, làm ảnh hưởng đến nguồn lực của tập đoàn trong năm 2015 và 9 tháng qua, đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tìm kiếm thăm dò, gây khó khăn cho việc gia tăng sản lượng khai thác dầu khí trong năm 2016 và những năm tiếp theo", báo cáo của Petro Vietnam có đoạn.
"Trên thế giới, từ năm 2015 đến nay đã có nhiều công ty dầu khí lâm vào khủng hoảng, có nguy cơ phá sản. Hầu hết các công ty dầu khí trên thế giới đều phải cắt giảm đầu tư 15-30% so với những năm trước đây", báo cáo viết.
Cũng theo Petro Vietnam, việc thu hút đầu tư chưa đáp ứng được nhu cầu, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu; công tác tìm kiếm thăm dò vùng nước sâu xa bờ còn gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi chi phí cao hơn so với trước đây, nguồn vốn và kinh nghiệm tìm kiếm thăm dò tại vùng nước sâu còn hạn chế, mặt khác, những diễn biến phức tạp trên biển Đông đã ảnh hưởng tới tiến độ các dự án.
Để khắc phục, Petro Vietnam cho biết đã tập trung lựa chọn và triển khai các giếng khoan tìm kiếm thăm dò thẩm lượng có tính khả thi cao, thực hiện rà soát tất cả các yếu tố có ảnh hưởng đến sản lượng khai thác dầu khí năm 2016 để có giải pháp ứng phó kịp thời. Rà soát, tiết giảm chi phí để giảm giá thành khai thác dầu khí. Cân đối sản lượng khai thác ở những lô/mỏ để đạt được mục tiêu khai thác dầu trong nước cả năm 2016.
Petro Vietnam cũng dự định đưa các công trình khai thác mới đi đúng và sớm hơn tiến độ cùng với việc tiếp tục khoan phát triển, đan dày tại các mỏ Bạch Hổ, Rồng, Thỏ Trắng, Hải Thạch - Mộc Tinh, Sư Tử Trắng, Sư Tử Nâu, Tê Giác Trắng... cùng với công tác quản lý, tối ưu khai thác mỏ đạt hiệu quả cao, giảm thời gian dừng sản xuất tại các mỏ.
Công trình RC-9 mỏ Rồng đã được đưa vào khai thác trong tháng 6, sớm hơn kế hoạch. Trong 3 tháng cuối năm, dự kiến các mỏ Thiên Ưng, Sư Tử Trắng được đưa vào khai thác.
Trước đó, Petro Vietnam đưa ra dự báo giá dầu trung bình 6 tháng cuối năm dao động ở mức 45-50 USD một thùng và bình quân cả năm là 45 USD. Tập đoàn đặt kế hoạch năm 2016 khai thác 25,64 triệu tấn dầu khí quy đổi, doanh thu 514.500 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư 78.000 tỷ.
6 tháng đầu năm, Petro Vietnam đã khai thác 14,57 triệu tấn dầu quy đổi, vượt 1,1 triệu tấn so với kế hoạch. Dù tăng sản lượng để bù đắp, song doanh thu 6 tháng của tập đoàn mới đạt 215.600 tỷ đồng, giảm 85.000 tỷ đồng (gần 4 tỷ USD) so với cùng kỳ 2015. Lợi nhuận sau thuế đạt 10.500 tỷ.
Nếu giá dầu tiếp tục ở mức thấp, nhiều khả năng, 2016 sẽ là năm thứ 4 liên tiếp Petro Vietnam sụt giảm về doanh thu và lợi nhuận.
Theo TTXVN, tối 13/8 (giờ địa phương), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Auckland, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand theo lời mời của Toàn quyền Dame Cindy Kiro.
Sau 17 năm triển khai, bảo hiểm thất nghiệp không chỉ hỗ trợ người lao động vượt qua giai đoạn mất việc mà đang từng bước trở thành “cầu nối” giúp họ tìm việc mới, nâng cao kỹ năng và sớm quay trở lại thị trường lao động.
Việt Nam và New Zealand nhất trí làm sâu sắc Đối tác Chiến lược Toàn diện, thúc đẩy thương mại, kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo, mở rộng thị trường, tăng kết nối hàng không và đào tạo nhân lực chất lượng cao...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon thống nhất mở rộng hợp tác thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ, nông nghiệp xanh, đào tạo nhân lực chất lượng cao và thúc đẩy kết nối hàng không, đưa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ngày càng thực chất, hiệu quả….
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Việt Nam và New Zealand đẩy mạnh đào tạo nhân lực chất lượng cao cho kinh tế số, kinh tế xanh, trí tuệ nhân tạo và các ngành nghề mới; đồng thời chuyển các thỏa thuận hợp tác giáo dục thành những kết quả cụ thể.
Chiều 11/8, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tổ chức Diễn đàn: “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng”.
Trong tháng 8/2026, Thanh Hóa sẽ hoàn thành kiểm tra 22 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, tập trung rà soát việc mua bán không đúng đối tượng, sử dụng sai mục đích và những tồn tại trong quản lý, vận hành chung cư.