08:25 01/06/2010

Động đất liên tiếp tại Ấn Độ, Philippines

Dương Lâm

Sáng sớm nay (1/6), một trận động đất mạnh 6,4 độ richter đã xảy ra ở ngoài khơi quần đảo Andaman, vịnh Bengal, Ấn Độ

Biểu đồ động đất tại Ấn Độ - Ảnh: AFP.
Biểu đồ động đất tại Ấn Độ - Ảnh: AFP.
Sáng sớm nay (1/6), một trận động đất mạnh 6,4 độ richter đã xảy ra ở ngoài khơi quần đảo Andaman, vịnh Bengal, Ấn Độ.

AFP dẫn báo cáo của Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho hay, cơn địa chấn này xảy ra vào lúc 1h21 phút sáng 1/6 (theo giờ địa phương) ở độ sâu 127 km, với tâm chấn nằm cách cảng Blair trên quần đảo Andaman khoảng 120 km.

Theo Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương tại Hawaii, trận động đất này có khả năng đã gây ra sóng thần cục bộ ở vùng tâm chấn, nhưng không có khả năng gây ra sóng thần trên diện rộng.

Myanmar nằm ở phía Bắc quần đảo Andaman, còn Indonesia nằm ở phía Nam các đảo này. Thủ đô New Delhi của Ấn Độ cách nơi động đất hơn 2.500 km về phía Tây Bắc.

Quần đảo Andaman là một trong những nơi bị ảnh hưởng tồi tệ của trận sóng thần khủng khiếp tại châu Á hồi năm 2004, xuất phát từ cơn địa chấn ngoài khơi đảo Sumatra của Indonesia.

Cũng theo USGS, lúc 6h16 tối ngày 31/5 (theo giờ địa phương), một trận động đất mạnh 6 độ richter đã xảy ra ở miền nam Philippines.

Tân Hoa Xã cho hay, động đất xảy ra ở độ sâu 33 km, với tâm chấn nằm cách tây nam thành phố Cotabato thuộc trung tâm Mindanao khoảng 45 km.

Chấn động cũng được cảm nhận ở các thành phố Pagadian và General Santos. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại vật chất cũng như thương vong, nhưng sự việc đã khiến người dân ở thành phố Cotabato hoảng sợ.

George Untong, một quan chức ở Cotabato, cho hay trận động đất mạnh tới nỗi khiến căn nhà bêtông 2 tầng của anh cũng bị rung lắc. Còn theo một số người khác, đĩa CD và sách vở trên giá đựng đã bị rơi xuống đất.