Dự trữ ngoại hối Trung Quốc “bốc hơi” thêm gần 100 tỷ USD

Diệp Vũ

08/02/2016, 17:48

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiếp tục phải bán ra USD để bảo vệ tỷ giá đồng Nhân dân tệ

Trong năm 2015, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm hơn 500 tỷ USD, đánh dấu năm đầu tiên giảm trong lịch sử.
Trong năm 2015, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm hơn 500 tỷ USD, đánh dấu năm đầu tiên giảm trong lịch sử.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2012 do Ngân hàng Trung ương nước này (PBoC) tiếp tục phải bán ra USD để bảo vệ tỷ giá đồng Nhân dân tệ.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu do PBoC công bố ngày 7/2 cho thấy, kho dự trữ lớn nhất thế giới của Trung Quốc sụt 99,5 tỷ USD trong tháng 1, còn 3,23 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, mức dự trữ này vẫn nhỉnh hơn so với mức 3,21 nghìn tỷ USD mà các chuyên gia được Bloomberg khảo sát ý kiến đưa ra trước đó.

Trong năm 2015, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm hơn 500 tỷ USD, đánh dấu năm đầu tiên giảm trong lịch sử.

Trung Quốc đang ra sức giữ giá đồng nội tệ trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường chứng khoán lao dốc. Những nỗ lực bảo vệ tỷ giá đã và đang bào mòn dự trữ ngoại hối của nước này.

Tháng trước, tỷ giá đồng Nhân dân tệ rớt xuống mức thấp nhất trong 5 năm sau khi PBoC bất ngờ giảm mạnh tỷ giá tham chiếu đồng tiền này so với USD - một động thái mà thị trường xem là tín hiệu cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng cho phép đồng Nhân dân tệ giảm giá sâu hơn khi tăng trưởng giảm tốc.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm liên tục từ tháng 8/2015 đến nay, sau động thái phá giá đồng Nhân dân tệ gây hoảng hốt trên toàn cầu của PBoC. Trong tháng 8, dự trữ này sụt 94 tỷ USD, mạnh chưa từng thấy tính đến thời điểm đó.

Mới đây, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế của nước này năm 2016 trong khoảng 6,5-7%. Năm ngoái, GDP của Trung Quốc tăng 6,9%, không đạt mục tiêu 7%, và là mức tăng chậm nhất trong 25 năm.

Theo các chuyên gia, Trung Quốc một mặt sẵn sàng để cho đồng Nhân dân tệ giảm giá nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực xuất khẩu, nhưng mặt khác cũng không muốn đồng nội tệ mất giá quá nhanh vì như vậy sẽ dẫn tới sự tháo chạy của các dòng vốn và sự hoảng loạn trên thị trường tài chính.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy