10:32 26/09/2008

ECB bơm 180 tỷ Euro vào thị trường

N.Hạnh

ECB đã bơm 180 tỷ Euro (266 tỷ USD) cho các đợt tái cấp vốn thường kỳ do nhu cầu vốn các ngân hàng thương mại rất lớn

Theo AFP, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã bơm 180 tỷ Euro (266 tỷ USD) cho các đợt tái cấp vốn thường kỳ do nhu cầu vốn các ngân hàng thương mại rất lớn.

Đợt bơm vốn này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên các thị trường tiền tệ khu vực đồng Euro (Eurozone) gia tăng khi quý 3 gần kết thúc và các ngân hàng tìm cách cân bằng sổ sách.

Có tới 506 tổ chức tài chính tìm cách vay vốn trong thời hạn 1 tuần với lãi suất trung bình là 4,78%. Lãi suất đã tăng mạnh so với mức 4,58% trong tuần trước và cho thấy sự lo lắng của các ngân hàng thương mại để có được ngân quỹ.

Đầu tuần ECB tuyên bố sẽ tăng khả năng thanh khoản cho thị trường, nếu cần thiết, để làm giảm sự căng thẳng nảy sinh trong thời kỳ chuyển tiếp sang quý mới bắt đầu từ ngày 1/10. ECB cũng sẽ thực hiện " các hoạt động bổ sung" để làm dịu bớt nỗi lo về khả năng thanh khoản trên thị trường.

Ngày 23/9 ECB đã bơm 40 tỷ USD vào thị trường dưới hình thức cho vay qua đêm có lãi suất 3,3% bằng đồng USD theo thoả thuận chuyển đổi tiền tệ với Mỹ. Nhu cầu vay của các tổ chức tài chính cao gấp đôi số tiền mà ECB đưa ra thị trường. Trong khi lãi suất chuẩn của đồng Euro là 4,25%.