08:08 18/02/2023

Elon Musk: AI là “một trong những rủi ro lớn nhất” với nền văn minh, con người nên lo lắng về ChatGPT

Đức Anh -

Ông Musk là người đồng sáng lập của OpenAI, công ty khởi nghiệp Mỹ đứng sau ứng dụng trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang nổi đình đám trên toàn thế giới...

Elon Musk đã rời OpenAI vào năm 2018 - Ảnh: Getty Images
Elon Musk đã rời OpenAI vào năm 2018 - Ảnh: Getty Images

Theo ông Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla, hiện tượng ChatGPT nổi lên gầy đây cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) đã phát triển đến mức độ tiên tiến đáng kinh ngạc và con người nên lo lắng về phần mềm này.

“Một trong những rủi ro lớn nhất đối với tương lai nền văn minh nhân loại chính là trí tuệ nhân tạo”, ông Musk, hiện là tỷ phú giàu thứ hai thế giới, nhận định tại hội nghị thượng đỉnh World Government Summit diễn ra ở Dubai, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE)  ngày 16/2. “AI có cả mặt tích cực và tiêu cực, có tiềm năng và khả năng tuyệt vời nhưng cũng đi kèm với mối nguy hiểm lớn”.

Ông Musk là người đồng sáng lập của OpenAI, công ty khởi nghiệp Mỹ đứng sau ứng dụng trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang nổi đình đám trên toàn thế giới. Công cụ này có khả năng trả lời các câu hỏi và yêu cầu của người dùng một cách nhanh chóng và giống như con người.

ChatGPT là một dạng trí tuệ nhân tạo tiên tiến được hỗ trợ bởi mô hình ngôn ngữ có tên là GPT-3. Công cụ này được lập trình để hiểu ngôn ngữ của con người và đưa ra phản hồi dựa trên một lượng dữ liệu khổng lồ.

“ChatGPT là một ví dụ rõ nét cho chúng ta thấy rằng AI giờ đây đã trở nên tiên tiến tới mức độ nào”, ông Musk nói. “Công cụ này chỉ không có giao diện người dùng mà hầu hết mọi người đều có thể truy cập được”.

Hiện cũng là CEO startup khai phá vũ trụ SpaceX và là ông chủ mạng xã hội Twitter, ông Musk cho rằng, trong khi ô tô, máy bay, y học… phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn theo quy định, thì hiện vẫn chưa có bất kỳ quy định nào để kiểm soát sự phát triển của AI.

“Tôi cho rằng chúng ta cần kiểm soát mức độ an toàn của AI bằng các quy định. Bởi đây thực sự là một rủi ro lớn với xã hội, rủi ro này lớn hơn nhiều so với ô tô, máy bay hay dược phẩm”, vị tỷ phú chia sẻ. “Các quy định có thể phần nào làm chậm sự phát triển của AI nhưng tôi cho rằng đây cũng là điều tốt”.

Ông Musk từ lâu đã cảnh báo về những mối đe dọa của việc phát triển AI thiếu kiểm soát. Theo ông, trí tuệ nhân tạo “nguy hiểm hơn nhiều” so với đầu đạn hạt nhân. Những nhận định này của ông hiện nhận được sự quan tâm lớn trong bối cảnh sự trỗi dậy của ChatGPT đang đe dọa gây xáo trộn thị trường lao động khi ứng dụng này có khả năng phản hồi tiên tiến và giống hệt con người.

Dù là người đồng sáng lập, ông Musk đã rời khỏi ban giám đốc OpenAI vào năm 2018 và hiện không còn nắm cổ phần tại công ty này.

“Ban đầu ChatGPT được tạo ra như một công cụ phi lợi nhuận có mã nguồn mở. Giờ đây công cụ này có mã nguồn đóng và hoạt động vì lợi nhuận. Tôi hiện không nắm cổ phần tại OpenAI và cũng không có tên trong ban giám đốc công ty này. Tôi cũng không kiểm soát công ty theo bất kỳ cách nào”, ông Musk khẳng định.

Ông cho biết một phần lý do ông quyết định cùng tham gia thành lập Open AI là “Google không dành quan tâm đủ lớn tới sự an toàn của AI”.

ChatGPT đã dẫn tới một cuộc cạnh tranh “nóng” giữa Google - công cụ tìm kiếm khổng lồ trên internet và Microsoft - tập đoàn công nghệ đã đầu tư vào OpenAI và tích hợp phần mềm này vào trình duyệt web Bing của mình.

Google phản công lại ChatGPT bằng một công cụ riêng có tên Bard trong bối cảnh các nhà đầu tư cho rằng ChatGPT có thể đe dọa tới vị thế thống trị lĩnh vực tìm kiếm web của công ty này.