10:14 26/01/2013

Exxon Mobil “soán ngôi” quán quân giá trị vốn hóa từ Apple

An Huy

Cuộc đổi ngôi nói trên diễn ra đúng một năm sau khi Apple vượt Exxon về giá trị vốn hóa

Cuộc giành lại ngôi vị doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới
 của Exxon được trợ lực bởi sự sa sút kéo dài của giá cổ phiếu Apple.
Cuộc giành lại ngôi vị doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới của Exxon được trợ lực bởi sự sa sút kéo dài của giá cổ phiếu Apple.
Tập đoàn dầu lửa Exxon Mobil vừa giành lại ngôi vị doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới từ hãng công nghệ Apple.

Báo Wall Street Journal cho biết, cuộc đổi ngôi nói trên diễn ra đúng một năm sau khi Apple vượt Exxon về giá trị vốn hóa. Theo số liệu từ hãng nghiên cứu FactSet, trong phiên giao dịch hôm qua, 25/1, Exxon đã chính thức giành lại ngôi vị này.

Từ năm 2006 cho tới ngày 25/1/2012, Exxon giữ vững vị trí công ty lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa. Vào ngày 25/1/2012, Exxon đã bị “quả táo” chính thức “soán ngôi”. Trước đó, trong năm 2011, Exxon đã có 6 lần bị Apple vượt lên, nhưng lần bị Apple dẫn trước dài nhất cũng chỉ kéo dài 18 ngày.

Số liệu của FactSet cho thấy, vào đầu giờ chiều ngày hôm qua, giá cổ phiếu Exxon tăng nhẹ khoảng 20 cent/cổ phiếu, tương đương mức tăng 0,2%, lên mức 91,54 USD. Mức giá cổ phiếu này đem đến cho Exxon giá trị vốn hóa thị trường 417 tỷ USD.

Trong khi đó, giá cổ phiếu của Apple nối tiếp đà giảm của những phiên trước, mất 2,3%, tương đương giảm 10,37 USD/cổ phiếu, còn 440,13 USD/cổ phiếu. Với mức giảm giá cổ phiếu này, giá trị vốn hóa của Apple chỉ còn 413 tỷ USD, kém 4 tỷ USD so với giá trị vốn hóa của Exxon.

Hai công ty dẫn đầu thế giới về giá trị vốn hóa này bỏ xa những doanh nghiệp đứng sau. Trong đó, Google xếp ở vị trí thứ ba với mức vốn hóa 248 tỷ USD. Tiếp đó, mức vốn hóa của Berkshire Hathaway, Wal-Mart, Microsoft, General Electric (EG), và IBM cao nhất cũng chỉ ở mức 230 tỷ USD.

Khi đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, Apple chiếm 3,2% tổng mức vốn hóa của các cổ phiếu thuộc chỉ số Standard & Poor’s 500. Cách đây 1 năm, khi dẫn trước Exxon, mức đóng góp của Apple vào chỉ số này là hơn 5%.

Cuộc giành lại ngôi vị doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới của Exxon được trợ lực bởi sự sa sút kéo dài của giá cổ phiếu Apple. Kể từ sau khi đạt mức cao kỷ lục 702,1 USD/cổ phiếu vào ngày 19/9/2012 tới nay, cổ phiếu Apple đã giảm giá 37%.

Hôm thứ Tư vừa rồi, Apple khiến các nhà đầu tư thất vọng khi đưa ra báo cáo kết quả kinh doanh kém hơn dự báo. Giá cổ phiếu Apple vì vậy đã lao dốc 12% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khiến giá trị vốn hóa của hãng sụt 45 tỷ USD.

Trong khi đó, giá cổ phiếu của Exxon đã duy trì tương đối ổn định trong vòng 1 năm trở lại đây, với biên độ trong khoảng 75-90 USD/cổ phiếu. Exxon sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 4/2012 vào ngày 1/2 tới đây. Theo dự báo của hãng Thomson Reuters, mức lợi nhuận của Exxon đạt khoảng 2,02 USD/cổ phiếu trên doanh thu 117 tỷ USD.