16:52 02/04/2021

Fubon FTSE Vietnam ETF đang gom hàng?

Thủy Tiên

Fubon FTSE Vietnam ETF cho rằng hiện tại là thời điểm rất tốt để đầu tư vào Việt Nam và họ đã huy động được hơn 4.000 tỷ đồng trong đợt IPO vừa qua

Thông tin Fubon FTSE Vietnam ETF huy động hơn 4.000 tỷ đồng cùng xu hướng trở lại mua ròng của khối ngoại đã khiến thị trường đồn đoán về khả năng quỹ này đang gom hàng.

Theo thông tin từ từ Fubon FTSE Vietnam ETF, quỹ ETF đầu tiên đến từ Đài Loan (Trung Quốc) chuyên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam đã huy động được 5,28 tỷ TWD (khoảng 4.279 tỷ đồng) trong đợt IPO diễn ra vào cuối tháng 3.

Trước đó, Fubon FTSE Vietnam ETF dự kiến huy động tối 10 tỷ Đài Tệ (khoảng 8.100 tỷ đồng) để đầu tư vào chứng khoán Việt Nam.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt nam (YSVN), việc Fubon FTSE Vietnam ETF chỉ huy động 5,28 tỷ TWD (khoảng 4.279 tỷ đồng) từ đợt IPO cho thấy quỹ không IPO hết toàn bộ lượng chứng chỉ quỹ mặc dù nhu cầu mua trong đợt IPO là khá cao. Nhiều khả năng quỹ sẽ dùng lượng chứng chỉ còn lại giao dịch trên thứ cấp bắt đầu từ ngày 19/4/2021. 

Với thông tin trên và xu hướng bán ròng của khối ngoại giảm nhanh, thậm chí chuyển hẳn sang trạng thái mua ròng, không loại trừ lực mua này đến từ Fubon FTSE Vietnam ETF.

Khả năng này tăng cao hơn khi Fubon FTSE Vietnam ETF cho rằng đây là thời điểm rất tốt để đầu tư. Cụ thể, quỹ này đánh giá việc kiểm soát tốt dịch bệnh, thu hút đầu tư nước ngoài khả quan cũng như nỗ lực cải cách của Chính phủ Việt Nam sẽ giúp dòng vốn tiếp tục đổ mạnh vào thị trường chứng khoán.

"Việt Nam bây giờ giống như Đài Loan của những năm 1980. Bạn không thể tham gia đầu tư vào Đài Loan cách đây 40 năm, nhưng bạn có thể kiếm được lợi nhuận nhờ những cải cách kinh tế Việt Nam thông qua việc đầu tư vào Fubon Vietnam ETF", Yang Yining, Giám đốc đầu tư Fubon Vietnam ETF cho biết.

Fubon FTSE Vietnam ETF đang gom hàng? - Ảnh 1.

Quỹ Fubon FTSE Việt Nam (ETF). Nguồn: YSVN

Được biết , Fubon FTSE Vietnam ETF sử dụng chỉ số cơ sở là FTSE Vietnam 30 Index, tập trung vào 30 cổ phiếu vốn hóa lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam, bao gồm SSI, DPM, HPG, VHC, SBT, ACB, KBC, HCM, VCB, PHR, BVH, MSN, VCG, DXG, PDR, TCH, NVL, SAB, VGC, VJC, PLX, VRE, GEX, HDB, VHM, POW, PPC, STB, VNM và VIC.

Trong đó, VIC là cổ phiếu lớn nhất trong bộ chỉ số với tỷ trọng 10,44% (dữ liệu 24/3), xếp tiếp theo là HPG (10,03%), VHM (9,97%), VNM (9,9%)… Chỉ số FTSE Vietnam 30 Index sẽ tiến hành cơ cấu danh mục 2 lần trong năm, vào tháng 3 và tháng 9, tương ứng là 2 lần cơ cấu danh mục của quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF.

3 ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ chỉ số FTSE Vietnam 30 Index là bất động sản, tiêu dùng và tài chính được dự báo tăng trưởng EPS lần lượt 16%, 20% và 21% trong năm 2021, điều này cho thấy các cổ phiếu trong quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF có tiềm năng tăng trưởng dài hạn với lợi thế cạnh tranh.