00:18 03/03/2007

Gần 2 tỷ USD vốn FDI trong 2 tháng đầu năm

Thành Nam

Ngay trong 2 tháng đầu năm, Việt Nam đã thu hút gần 2 tỷ USD vốn FDI, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái

Lĩnh vực bất động sản vẫn đang thu hút lớn số vốn FDI.
Lĩnh vực bất động sản vẫn đang thu hút lớn số vốn FDI.
Ngay trong 2 tháng đầu năm, Việt Nam đã thu hút gần 2 tỷ USD vốn FDI, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch - Đầu tư), tính riêng trong tháng 2, cả nước có 96 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cấp giấy phép, với tổng vốn đăng ký 1,2 tỷ USD (tăng 11% về số dự án và 27% về vốn đăng ký). Bên cạnh đó có 38 dự án bổ sung thêm vốn, với số vốn tăng thêm là 360 triệu USD.

Trước đó, trong tháng đầu tiên của năm 2007, thu hút vốn FDI vào Việt Nam đạt 350 triệu USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước (344 triệu USD).

Dự án Công ty Giấy Kraf Vina tại Bình Dương với vốn đầu tư trên 220 triệu USD, dự án xây dựng Cảng Cái Mép tại Bà Rịa - Vũng Tàu vốn đăng ký 165 triệu USD là những dự án có quy mô tương đối lớn được cấp phép trong 2 tháng qua.

Trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam trong 2 tháng đầu năm thì Thái Lan là nước có số vốn đầu tư lớn nhất, chiếm 33,8% tổng vốn đăng ký đầu tư do có dự án Công ty Giấy Kraf của Tập đoàn SCG.
Trong thời gian tới, số vốn FDI có thể tăng mạnh hơn khi hiện nay có nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội đầu tư, điển hình là Tập đoàn Gamuda (Malayisia) dự kiến đầu tư 1 tỷ USD xây dựng khách sạn, trung tâm hội nghị, văn phòng, căn hộ cao cấp, hay Tập đoàn Rivier (Nhật Bản) xin đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao với vốn đầu tư trên 500 triệu USD tại Hà Nội, hoặc Tập đoàn Compell (Đài Loan) dự kiến đầu tư 500 triệu USD vào dự án sản xuất điện tử,…

Trong năm nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề ra kế hoạch thu hút vốn FDI đạt trên 10 tỷ USD. Còn trong năm 2006, Việt Nam thu hút 10,2 tỷ vốn FDI, mức cao nhất trong 1 thập niên qua.